ประตูหลายบาน

มีเรื่องนึงที่ผมคิดไว้นานมากแล้วแต่ยังไม่ได้กลั่นกรองออกมาสักที นั่นก็คือ เหตุผลที่คนปั่นจักรยาน หรือจริงๆ แล้วก็คือเหตุผลที่ผมชอบกีฬานี้จัง ชอบมา 28 ปีแล้วยังสนุกกับมันอยู่

ก็ลองนั่งคิดดูว่าเราชอบเพราะอะไร ถ้าเอาตั้งแต่เด็กเลย ผมว่าเหตุผลเด็กผู้ชายส่วนใหญ่เหมือนกัน คือชอบ อุปกรณ์ (3) ผมขี่จักรยานสองล้อเป็นตอนประมาณสี่ขวบ จำได้ติดตาติดใจมาก ตอนนั้นคุณตาให้หัดขี่จักรยานสี่ล้อมาสัก 1-2 เดือนละ จนวันหนึ่งตาบอกว่าไหนลองปั่นไปบนเนินนี้ซิ แล้วลงจากรถ แล้วตาก็ถอดล้อพ่วงออกครับ…แล้วก็บอกว่า เอ้า ไหนขี่ลงเนินไปซิ ห้ามล้มนะ ชิบหาย…ทรงตัวก็ไม่เป็น ฟีลลิงมันเหมือนตอนเรียน รด แล้วได้โดดหอทีแรก เสียวประมาณนั้น แต่ถึงตีนเนินแล้วก็ขี่สองล้อเป็นเลย (แต่ถ้าวันนั้นคว่ำอาจจะเลิกไปเลยก็ได้ 555)

จากนั้นก็ขี่เรื่อยมา และชอบไปโฉบดูร้านจักรยานในจังหวัด สักพักเริ่มหยิบแคตาล็อกมานอนดูทุกวัน ตอน ม.1 แม่ซื้อเสือภูเขาถูกๆ ให้คันนึง ขี่มันไปโรงเรียนทุกวันอะครับ แต่ไม่ทันไรเห็นรุ่นพี่ ม.3 หลังไวๆ ทำไมมันปั่นเร็วจังวะ ล้อก็เล็ก สักพักเริ่มเข้าใจว่า อ๋อนี้มันคือเสือหมอบ โคตรซิ่ง อยากได้มั่ง! แต่นั่นแหละ ไม่ได้ขี่เสือหมอบจนทำงานแล้วเพราะมันแพง เกรงใจไม่อยากขอเงินที่บ้าน

เอาล่ะ เรื่องของผมพอก่อนดีกว่า พอมาถึงตอนนี้เราย้อนกลับไปมองใหม่ว่าเราเข้ามาสนใจกีฬานี้ได้ยังไงก็นึกได้ว่าจริงๆ แล้วแต่ละคนคงมี entry point หรือ “ทางเข้า” ไม่เหมือนกันเสียทีเดียว ซึ่งผมว่าเป็นจุดเด่นของกีฬานี้เลยทีเดียว นั่นคือมีทางเข้าหลายทางครับ

คุณอาจจะเริ่มจาก pro cycling (6) การแข่งขันอาชีพ ที่เปิดทีวีช่องกีฬาแล้วเห็นยอดมนุษย์ที่ผอมเพรียวประหนึ่งแท่งไม้จิ้มฟัน แต่ทำไมมันแรงดีจังวะ ปั่นขึ้นเขากันเป็นสัปดาห์ๆต่อกัน แล้วเกิดความทึ่ง เริ่มเรียนรู้ว่าเขาแข่งกันยังไง ใครเป็นตัวเอก ตัวร้าย และตัวรอง แต่ละสนามแข่งก็มี storyline ของมันประหนึ่งดูละคร มีให้ดูทั้งปีและมีหลายรูปแบบ ทั้งแบบวันเดียว หลายวัน หลายสัปดาห์ ยังมี CX, MTB, และลู่เพิ่มเติมด้วย

แล้วคุณรู้หรือเปล่าว่า 60% ของคนที่เปิดดูการแข่งขันอย่าง Tour de France ไม่ได้ดูเขาแข่งกันหรอก ไม่รู้เรื่องอะไรเลยด้วยซ้ำ แต่เปิดทีวีไว้ดูวิว!! อันนี้เรื่องจริงครับ จากแบบสำรวจผู้ชมโทรทัศน์ของฝรั่งเศส พบว่า ผู้ชมตูร์ส่วนมากคือแม่บ้าน ที่อยากเห็นประเทศของตัวเองในมุมที่ไม่เคยเห็น มันคือการท่องเที่ยวแบบ virtual reality! เพราะรายการนี้มันวนไปปั่นกันทั่วประเทศ คนไม่ปั่นยังอินกับเส้นทางสวยๆ ขนาดนี้ แน่นอนว่าคนที่ปั่นจักรยานก็ชื่นชอบที่จะได้ไปลองสถานที่ใหม่ๆ อยู่แล้ว การออกกำลังกายชนิดนี้ทำให้คุณได้ท่องเที่ยวมากกว่าเดิม อยากจะตระเวนลองสนามนนู้นนี้นั่นรอบประเทศ ไปจนถึงต่างประเทศ อยากจะพิชิตภูเขาที่สูงขึ้นเรื่อยๆ และห่างออกไปเรื่อยๆ (1)

หรือจะเริ่มจากที่เห็นเพื่อนที่ปั่นอยู่แล้ว (2) ตื่นเช้าออกไปปั่นกันเป็นฝูง พร้อมกลับมาทับถมกันในห้องไลน์อย่างออกรส หรืออาจจะเห็นรูปสวย ๆ จากเพจนู้นเพจนี้ที่เขาออกไปปั่นกันแบบ joyride วิวสวย ปั่นสบายๆ เน้นกินบรรยากาศก็ดูจะสนุกไม่น้อย

หลายคนไม่ได้อยากปั่นอะไรหรอก ไม่แข่ง ไม่เพื่อสุขภาพ แต่อยากสะสมจักรยาน! ไม่ใช่เรื่องผิด จะซื้อมาตากผ้าหรือแขวนฝาห้องก็ทำให้สุขใจได้ไม่ใช่หรือ (3) ในมิติของอุปกรณ์นี้ก็มีอีกหลายมุมให้เราสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการสะสมของเก่า ลองของใหม่ล่าสุดแบบ cutting edge หรือประกอบรถตามธีมต่างๆ แม้แต่การเฟ้นหาของที่คุ้มเงินที่สุดก็เป็นความท้าทายที่สนุกดีทีเดียว

พูดถึงความท้าทาย (4) จักรยานเปิดโอกาสให้เราได้ท้าทายตัวเองในหลายมิติ เริ่มจากเรื่องง่ายๆ อย่างลดน้ำหนักตัว เพิ่มความอึดทน จะเป็นระยะทางที่ไกลขึ้นเรื่อยๆ ความเร็วที่สูงขึ้นเรื่อยๆ อันดับที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ในสนามเดิมๆ ที่ต้องลงซ้ำทุกปี หรือจะไปเส้นทางที่ไม่เคยคิดว่าจะผ่านได้มาก่อน มันคือแรงกระตุ้นที่ไม่ธรรมดา แค่คุณกับรถคู่ใจ หรือคุณกับเพื่อนที่อยากจะท้าทายในสิ่งเดียวกันไปพร้อมๆ กัน

ถ้าเริ่มฟิต เริ่มอยากประลอง อยากจะเชือดคนอื่น หรืออยากรู้ว่าการถูกเชือดไปยังไง คุณอาจจะขยับขยายไปข้อ (5) ท้าประลองในทุกสนามที่ลงได้ ฟอร์มทีมซ้อม ปีนึงก็มีรายการใหญ่ๆ ให้ลงหลายสนามอยู่ทั้งแบบสมัครเล่นและชิงแชมป์ประเทศไทย ยังไม่รวมรายการเอกชนใหญ่ๆ อีกหลายรายการ

ทั้งหมดนี้อาจจะทำให้สุขภาพ (7) เป็นประเด็นรองๆ ลงมาเสียด้วยซ้ำ มันอาจจะเป็นเป้าหมาย หรือจะเป็นผลพลอยได้ของประตู 6 บานแรกที่เราพูดถึง ซึ่งมันก็เลยมาถึงข้อสรุปว่าเออ จริงๆ แล้วมันมีหลายทางให้เราเข้ามายังกีฬานี้นะ

บางทีเราอาจจะเริ่มสนใจจากแค่ 1-2 ส่วนของมิติที่จักรยานมอบให้ แต่อินกับมันไปสักพักมันอาจจะขยายตัวไปจนครบ 7 อย่างเลยก็ได้ (หรือมากกว่านี้อีก เช่นลามไปทวิกีฬา ไตรกีฬา วิ่ง ว่ายน้ำ etc) กลายเป็น touchpoint ที่เปิดโอกาสให้เรายังคงความสนใจในกีฬานี้ได้ยาวนานดีครับ คุณอาจจะเบื่อกับบางมุม แต่ก็มีมุมและมิติอื่นให้เราได้ลองสัมผัสเพิ่มอีก พอมานั่งทบทวนดูแล้วเออมันก็เป็นวิถีชีวิตที่มีอะไรให้เราครบๆ เหมือนกันนะ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!