วินาทีแห่งชัยชนะ: วิเคราะห์ศึก 2013 Tour of Flanders

ถ้าจะให้ผมวิเคราะห์สนามรบ Tour of Flanders ในปีนี้สั้นๆ คงพูดได้แค่ว่า

“Fabian Cancellara ปั่น 13 กิโลเมตรสุดท้ายภายในเวลา 15 นาที 45 วินาที หรือด้วยความเร็ว 49.524 กิโลเมตรต่อชั่วโมง”

ความเร็ว 49.524 กิโลเมตรต่อชั่วโมง *ทวนลม* *คนเดียว* ถึงเส้นชัยก่อนอันดับสองคู่แข่งวัยเยาว์ Peter Sagan กว่า 76.2 วินาที ผ่านระยะทาง 256 กิโลเมตรและข้ามเนิน 17 ลูก  นั่นคือความแข็งแกร่งของ Fabian Cancellara นักปั่นชาวสวิสผู้ถูกขนานนามว่า ‘The Spartacus’ ประดุจยอดนักรบกลาดิเอเตอร์ผู้ปฏิวัติอำนาจจักรวรรดิโรมัน

แต่เราจะพูดกันแค่สั้นๆ มันคงไม่ได้อรรถรสอะไร จริงอยู่ว่าปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการเอาชนะสนามแข่งคลาสสิควันเดียวมีแค่สองอย่าง หนึ่ง จงเป็นคนที่แข็งแกร่งที่สุดใน peloton และสองเป็นคนที่โชคดีที่สุด… แต่กลยุทธ์การแข่งขันมันซับซ้อนและน่าติดตามกว่านั้นครับ วันนี้เรามาวิเคราะห์ผลการแข่งขัน Tour of Flanders ปี 2013 กันครับ!

The only wheel that has to be held

เปิดสนามรบวันนี้นักปั่นทุกคนรู้ดีครับว่า “มีเพียงแค่ล้อคู่เดียวที่คุณห้ามปล่อยให้หลุด” นั่นคือล้อของ Fabian Cancellara หัวหน้าทีม Radioshack-Leopard ศึก Tour of Flanders เมื่อวานนี้ฤกษ์ดีเพราะตรงกับวันอีสเตอร์พอดีครับ เป็นศึกปะทะระหว่างยุคสมัย ระหว่างท่วงท่าในการปั่น ระหว่างความเก๋าและความห่าม ระหว่าง Rouler และ Sprinter ระหว่างศักดิ์ศรีและความหยิ่งทระนง ระหว่าง Fabian Cancellara และ Peter Sagan… ไม่มีใครอื่นอยู่ในสนามแข่ง…

กว่า 238 กิโลเมตร ทีม Radioshack ตั้งกำแพงปิดทุกการเคลื่อนไหวของกลุ่ม peloton งานที่หมูขึ้นไปอีกเมื่อ Tom Boonen แชมป์เก่า 3 สมัยพลาดหกล้มบาดเจ็บจนต้องถอนตัวออกจากการแข่ง นักปั่นทีมอื่นๆ พยายามเปิดเกมหนีออกไป แต่ก็โดนรวบกลับมา อย่าดีที่สุดก็หนีไปได้ไม่เกินสองสามนาที ด้วยความช่วยเหลือจาก Lotto-Belisol และ Cannondale ขบวนรถจักร Radioshack ปิดประตูลงกลอน ไม่ให้คู่แข่งตอบโต้ได้ไปจนถึงเนินยุทธศาสตร์ Kwaremont พร้อมส่ง Cancellara ออกโจมตี… เช่นเดียวกับในศึก E3 Harelbeke ที่นักปั่นชาวสวิสคว้าแชมป์ไปอย่างงดงาม – แต่ในครั้งนี้มี Peter Sagan ตามไปด้วย

จังหวะตัดสินแพ้ชนะ : Cancellara เปิดเกมบนเนิน Kwaremont
จังหวะตัดสินแพ้ชนะ : Cancellara เปิดเกมบนเนิน Kwaremont 

ทันทีที่ทั้งสองคนหลุดไป ทุกคนรู้ทันทีว่านั่นคืออันดับโพเดี้ยม แต่ใครจะได้ขึ้นยอดแท่นรับรางวัล? คนหนึ่งเป็นอดีตนักปั่นสนามคลาสสิคที่เยี่ยมยอดที่สุด ในขณะที่อีกคนเป็น “ว่าที่” ยอดนักรบสมรภูมิเดียวกัน Peter Sagan ไต่เต้าจาก top 5 มาเป็น top 3 สนามคลาสสิคในเวลาแค่ 12 เดือน เขาเสมอกับ Cancellara ที่ Milan-San Remo, ก่อนที่ Cancellara จะนำไปหนึ่งแต้มใน E3 Harelbeke และ Sagan ทวงคืนใน Ghent-Wevelgem

สมการ Sagan vs Cancellara นั้นไม่ซับซ้อนอะไร Cancellara ต้องสลัด Sagan – ให้หลุดก่อนจะถึงเส้นชัย เพราะ Sagan สปรินต์ได้ดีกว่าในขณะที่โจทย์ของ Sagan ก็ง่ายไม่แพ้กันคือเกาะล้อ Cancelllara ให้ถึงที่หมาย คนไหนทำได้สำเร็จ คนนั้นชนะ

บนยอดเนิน Kwaremont, Cancellara ทำระยะทิ้งห่าง Sagan ได้แปดช่วงรถ ชัดเจนว่านักรบชาวสวิสฟอร์มดีกว่าคู่ศึก Sagan ตามมาได้ในที่สุด พร้อมรบในเนินสุดท้าย The Paterberg แชมป์เปี้ยนสนามรบจะตัดสินกันบนยอดเนินนี้ เนิน Paterberg มีช่วงความชันกว่า 20% ชันและสั้น แต่หนามยอกอกคือเป็นเนินที่ลาดด้วยก้อนอิฐตัวหนอน ทันทีที่ทั้งคู่ไต่ขึ้นเนินสุดท้าย Peter Sagan ลุกขึ้นยืนปั่น – สิ่งแรกที่ไม่ควรทำในการขึ้นเนินปูอิฐ มันสะท้อนว่าเขาถึงขีดจำกัดแล้ว แฟนจักรยานคนไหนความจำดีคงจะนึกภาพเดียวกันออกใน Tour of Flanders ปี 2010 เมื่อ Tom Boonen ลุกขึ้นโยกรถบนเนิน Geraardsbergen… ระยะห่างระหว่าง Boonen และ Cancellara เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนนักปั่นชาวสวิสคว้าแชมป์ Flanders เป็นครังแรกในชีวิต

เช่นเดียวกับเมื่อวานนี้ Peter Sagan เสียระยะให้ Cancellara ทีละน้อยบนเนิน Paterberg ล้อที่ไม่ควรปล่อยให้หลุดไปได้ ก็หลุดไปเสียแล้ว เช่นเดียวกับชัยชนะของดาวรุ่งชาวสโลแวค บนยอด Paterberg, Cancellara เหลียวหลังหนึ่งครั้ง เห็นระยะห่าง ตบเกียร์สองครั้ง เร่งความเร็วทิ้งห่างคู่แข่งจนลับสายตา จังหวะนี้ศึกของ Cancellara คือการหนีสุดชีวิต

Jurgen Roelandts (Lotto-Belisol) หนึ่งในผู้รอดชีวิตจากการเปิดเกมของ Cancellara คนเดียวที่สามาถหนีกลุ่มหลักที่อ่อนแรงออกมาได้ ไล่ทัน Peter Sagan ถึงแม้ทั้งสองคนจะพยายามไล่ตามอย่างสุดชีวิต แต่ก็ยากที่จะพิชิตอดีตแชมป์โลก Time Trial 4 สมัย 13 กิโลเมตรสุดท้ายคือทางตรงดิ่งสู้ประตูชัย อุปสรรคเดียวคือลมต้านความเร็ว 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 5 กิโลเมตรสุดท้าย Cancellara นำทั้งคู่กว่าหนึ่งนาที เขาปั่นด้วยความเร็วเฉลี่ย 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทวนลม บนรถจักรยาน Endurance… Cancellara คว้าแชมป์ Tour of Flanders 2013 ไปอย่างสมศักดิ์ศรี เขาคือนักปั่นที่แข็งแกร่งที่สุดใน Peloton เป็นข้อเท็จจริงที่อยากจะปฏิเสธ

fabian wins 2

1 นาที 27 วินาทีให้หลัง Peter Sagan เข้าเส้นชัยเป็นที่สอง ตามด้วย Jurgen Roelandts ซึ่งดูเหมือนจะพอใจกับอันดับสาม ไม่ต่อสู้สปรินต์กับสปรินเตอร์หนุ่มจาก Cannondale

“One year ago I was on the ground. Now I am back and I’ve won Flanders on the new course,” Cancellara said. “To win as a big favorite, it’s not easy. I saw many Swiss flags there. And at the end I did what I had to do, and that was to bring this Ronde van Vlaanderen home.”

– Fabian Cancellara

สรุปและข้อสังเกต

เป็นไปตามคาดครับ ผมทำนายไว้ใน Preview ศึกนี้ว่า Cancellara ต้องเปิดเกมบนเนิน Kwaremont แน่นอน คู่แข่งทุกคนก็รู้ดีเช่นกัน และนั่นคือข้อพิสูจน์ถึงความแข็งแกร่งของ Cancellara เพราะถึงแม้จะรู้ดีก็ไม่มีใครตามล้อเขาได้ มีแค่สิ่งเดียวที่ Cancellara ต้องทำเพื่อคว้าแชมป์วันนี้ คือหนี Sagan ให้พ้น และเขาเลือกจังหวะการโจมตีได้แม่นยำราวกับนาฬิกาสวิส ถูกที่ ถูกจังหวะ ปัจจัยอื่นๆ ที่ช่วยให้ Cancellara คว้าชัยก็สำคัญไม่แพ้กันครับ

1. Chapeau Radioshack!

แต่ก่อนผมเคยตำหนิทีม Radioshack ที่ดูเหมือนจะไม่ช่วยอะไร Cancellara เลยในศึกสนามต่างๆ ถึงขั้นว่า Fabian ควรจะย้ายทีมได้แล้ว วันนี้คงต้องกลืนคำพูด เมื่อได้เห็นทีม Radioshack ขึ้นปิดเกมข้าศึกทุกคน กำกลุ่มหนี breakaway ไว้ในอุ้งมือ ปล่อยให้เดินนำกันแค่ไม่กี่นาที และรวบจับได้ถูกจังหวะ ลำพังCancellara คนเดียวก็น่ากลัวอยู่แล้ว เมื่อลูกทีมสามัคคีกันช่วยเขา ยิ่งยากที่จะเอาชนะ Cancellara เข้าไปใหญ่ ชัยชนะเมื่อวานนี้ช่วยต่ออายุทีม Radioshack ที่ประสบปัญหามาตลอดทั้งปีได้ชะงัดเหมือนยาขนานเอกครับ

2. Team เงินหนา Sky, BMC, OPQS หายหัว

สำหรับทีม Sky ถือว่าทำได้ดี แต่ไม่ดีมาก ยังต้องเก็บประสบการ์ณอีกพอสมควร และต้องมีนักปั่นที่แข็งแกร่งกว่านี้ Geraint Thomas ล้มและเสียแรงไล่ตามกลุ่ม ส่วน Boassan Hagen ก็เกาะกลุ่มตามได้จนถึงโค้งสุดท้าย แต่ไม่มีแรงไล่ Sagan และ Cancellara ยังแกร่งไม่พอครับ

BMC ก็ดูเหมือนจะยังไม่มีคำตอบกับคำถามที่ว่า ค่าตัวดารามากมายนั้นเอาไปทำอะไรหมด เมื่อ Thor Hushovd ไม่สามารถขี่จนจบการแข่งขัน แต่ก็ยังดีที่ Greg Van Avermaet รักษาหน้าด้วยอันดับ 7 เผลอๆ โอกาศสุดท้ายของ Thor คือ Paris-Roubaix วันอาทิตย์หน้าครับ

Tom Boonen แชมป์เก่า ล้มบาดเจ็บหนักจนต้องถอนตัวเป็นที่น่าเสียดาย
Tom Boonen แชมป์เก่า ล้มบาดเจ็บหนักจนต้องถอนตัวเป็นที่น่าเสียดาย

Peter Sagan คงผิดหวังน่าดู แต่ขึ้นมาอยู่อันดับ 2 ในรายการระดับ Momument ด้วยวัย 20 หมาดๆ คงไม่นักปั่นรุ่นเดียวกันคนไหนแกร่งเท่านี้แน่นอน ผมว่าอีกไม่กี่ปีแกคงมาแทนที่ Cancellara เป็นยอดนักปั่นสนามคลาสสิค 100% จะชนะสนามแบบนี้ได้ต้องใช้ประสบการณ์ เอาแรงสู้อย่างเดียวไม่พอครับ Sagan ทำได้ดีกว่าทุกคน แต่ Cancellara แกร่งเกินไป

3. เล็กๆ น้อยๆ กับท่าปั่นของ Cancellara

แฟนพันธ์แท้ลุงแคนคงเห็นว่า Cancellara เปลี่ยนท่าปั่นเล็กน้อยจากปรกติชอบวางมือไว้บนฮู้ด ข้อศอกพับ 90 องศา ซึ่งเป็นท่าจับฮู้ดที่มุดลมสุดๆ เป็นเอกลักษณ์ของแกเลย… ผมสังเกตเห็นตั้งแต่ศึก Sanremo จนถึง Flanders เมื่อวานนี้ว่า Cancellara หันมาจับดรอปแทนเป็นส่วนใหญ่ครับ แสดงว่าอาจจะเซ็ตรถใหม่ ได้ท่าที่สบายกว่าเดิมหรือเปล่า? ดีไม่ดีแกก็ชนะได้ทั้งสองท่าละกัน!

ท่าปั่นเสือหมอบไสตล์ Time Trial สุดคลาสสิคของ Cancellara
ท่าปั่นเสือหมอบไสตล์ Time Trial สุดคลาสสิคของ Cancellara

 

result tof

อาทิตย์หน้ามีแข่งรายการเสตจเรซสนามเล็กๆ ในสเปนอีกสองรายการครับเป็นน้ำจิ้มสำหรับแฟนรายการแข่ง ศึกใหญ่จริงๆ คือ Paris-Roubaix วันอาทิตย์หน้า สนามรบ Cobbled Classic ในเบลเยี่ยมรายการสุดท้าย ก่อนเราจะไปเปิดโรงกันอีกทีที่รายการ Ardennes Classics – คราวนี้ไม่ใช่ทางราบเหมือนเคย แต่เป็นศึกปีนเขาโหดๆ กันครับ Ducking Tiger มีรายงานแน่นอน :)

ขอแสดงความยินดีกับยอดนักปั่นทุกคน อันดับ 1. Fabian Cancellara, 2. Peter Sagan, 3. Jurgen Roelandts
ขอแสดงความยินดีกับยอดนักปั่นทุกคน อันดับ 1. Fabian Cancellara, 2. Peter Sagan, 3. Jurgen Roelandts

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

8 comments

 1. ก่อนรายการ E3 ยังคิดไม่ออกว่า cancellara จะหนี sagan ยังไง
  จนตอนนี้เข้าใจแล้ว แข็งแกร่งจริงๆครับ ดูรายการ classic เดี๋ยวนี้สนุกกว่าดู grand tour บางรายการเสียอีก ยิงจริง เหนื่อยจริง หมดจริง ไม่มีกั๊ก ไม่มีแทคติคส์ ขอบคุณ admin ที่เขียนบทวิเคราะห์มาแชร์กันครับ : )

  1. นั่นคือสเน่ห์ของรายการคลาสสิคเลยครับ คุณมีโอกาสแค่ครั้งเดียวในหนึ่งปี พลาดแล้วก็พลาดเลย ใครไม่แกร่งจริงไม่มีทางชนะ ไม่ต้องมาออมแรง ขี่หมกเพื่อน ใครไม่ลุยก็ตกที่โหล่ ไหนจะสภาพอากาศสุดแย่ที่คาดเดาไม่ได้เหมือนชิงโชคลอตเตอรี่
   ยังเหลือ Paris-Roubaix ให้แก้มือกันอีกครั้งสุดท้าย ไว้มาชมด้วยกัน!

 2. ก่อนรายการ E3 ยังคิดไม่ออกว่า cancellara จะหนี sagan ยังไง
  จนตอนนี้เข้าใจแล้ว แข็งแกร่งจริงๆครับ ดูรายการ classic เดี๋ยวนี้สนุกกว่าดู grand tour บางรายการเสียอีก ยิงจริง เหนื่อยจริง หมดจริง ไม่มีกั๊ก ขอบคุณ admin ที่เขียนบทวิเคราะห์มาแชร์กันครับ : )

  1. นั่นคือสเน่ห์ของรายการคลาสสิคเลยครับ คุณมีโอกาสแค่ครั้งเดียวในหนึ่งปี พลาดแล้วก็พลาดเลย ใครไม่แกร่งจริงไม่มีทางชนะ ไม่ต้องมาออมแรง ขี่หมกเพื่อน ใครไม่ลุยก็ตกที่โหล่ ไหนจะสภาพอากาศสุดแย่ที่คาดเดาไม่ได้เหมือนชิงโชคลอตเตอรี่
   ยังเหลือ Paris-Roubaix ให้แก้มือกันอีกครั้งสุดท้าย ไว้มาชมด้วยกัน!

  1. นั่นสิครับ วินาทีนี้ไม่มีคนไหนจะสู้ Cancellara ได้เลย!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *