นักปั่นจาก Lotto-Soudal จะทำสถิติ Hour Record วันที่ 16 เมษายนนี้

หลังจากประกาศว่าอยากจะทำลายสถิติ Hour Record ปัจจุบันมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ในที่สุดวิคเตอร์ แคมเพนาร์ท นักปั่นชาวเบลเยียมวัย 27 ปีจากทีม Lotto-Soudal ก็ประกาศวันที่เขาจะทำสถิติอย่างเป็นทางการเมื่อคืนนี้

กำหนดการทำสถิติคือวันที่ 16 เมษายน สถานที่คือเวโลโดรม Bicentenario ในเมือง Aguascalientes ในเม็กซิโกที่ตั้งอยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเลถึง  1,800 เมตร

สถิติปัจจุบันเป็นของเซอร์ แบรดลีย์ วิกกินส์ นักปั่นชาวอังกฤษที่ทำระยะทางไว้ 54.526 กิโลเมตรในปี 2015 ที่กรุงลอนดอน 

ในด้านการเตรียมตัว แคมเพนาร์ทฝึกซ้อมทำสถิติมาตั้งแต่ปีที่แล้วและได้ซ้อมจริงมาแล้วหนึ่งครั้งที่สวิสเซอร์แลนด์ก่อนจะไปเก็บตัวตัวบนเขาสูงในประเทศนามิเบียเพื่อปรับตัวให้ชินกับสภาพความกดอากาศต่ำในวันทำสถิติจริง

ก่อนทำสถิติเขาจะเก็บฟอร์มอีกหนึ่งครั้งในรายการ Tirreno-Adriatico ในเดือนมีนาคม 

เทียบกับสถิติของวิกกินส์แล้ว แคมเพนาร์ทมีความได้เปรียบเพราะเขาจะทำสถิติบนภูเขาสูงซึ่งมีความหนาแน่นอากาศต่ำ (ทำให้ปั่นได้ระยะทางมากกว่าเดิมโดยใช้แรงเท่าๆ กันเทียบกับการปั่นที่ระดับน้ำทะเลที่มีความหนาแน่นอากาศสูงกว่า) 

ในอดีตนักปั่นที่ทำสถิติได้สำเร็จก็มักใช้เวโลโดรมบนเขาในเม็กซิโก ก่อนหน้าแคมเพนาร์ทมีนักปั่นอีกหลายคนที่พยายามทำลายสถิติของวิกกินส์แต่ก็ไม่สำเร็จ ถึงแม้จะใช้เวโลโดรมที่เดียวกับแคมเพนาร์ทก็ตาม 

อย่างไรก็ดี แคมเพนาร์ทได้เปรียบคู่แข่งคนอื่นๆ ที่พยายามทำลายสถิติของวิกกินส์ทั้งหมด ด้วยผลงานการปั่น Time Trial ที่ดีกว่าคนอื่นอย่างเห็นได้ชัด ปัจจุบันเขาครองตำแหน่งแชมป์ Time Trial ยุโรปและแชมป์ประเทศเบลเยียม และในปี 2018 ได้เหรียญทองแดง Time Trial ชิงแชมป์โลก 

แคมเพนาร์ทกล่าวว่า นอกจากเป้าหมายสถิติ Hour Record แล้ว ในอนาคตเขาอยากจะเป็นแชมป์โลกและแชมป์โอลิมปิก Time Trial ให้ได้สักครั้ง นักปั่นคนล่าสุดที่ถือครองแชมป์ทั้งสามรายการที่กล่าวมาก็คือเซอร์แบรดลีย์ วิกกินส์นั่นเอง 

ที่มา: Cyclingweekly

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *