[Video] โปรเติมพลังระหว่างแข่งอย่างไร?

วันนี้ช่อง GCN เขาไปเกาะข้างสนาม Giro พร้อมอธิบายว่านักปั่นเขารับน้ำและอาหารระหว่างการแข่งขันอย่างไร เป็นหัวข้อที่น่าสนใจทีเดียวและหลายๆ คนก็คงอยากจะรู้ใช่ไหมครับ? มาชมกัน [vc_row el_position=”first”] [vc_column] [vc_column_text el_position=”first last”]

Feed Zone

การแข่งขันจักรยานในแต่ละวันนั้นนักปั่นต้องเผาผลาญพลังงานเป็นจำนวนมาก บางครั้งอาจจะสูงถึง 7000 แคลอรีต่อวัน และอยู่บนจักรยานนานกว่า 6-7 ชั่วโมง แน่นอนว่าข้าวที่กินก่อนแข่งไม่พอแน่ๆ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทานอาหารเพิ่มเติมระหว่างแข่ง ถึงแม้นักปั่นจะพกพวกอาหารเสริมทั้งแบบเจลและแบบแท่งก็ไม่เพียงพอครับ ในการแข่งขันแต่ละรายการจึงจะมีจุดให้อาหารโดยเฉพาะที่เรียกว่า ‘Feed zone’

https://default.secure.media.ipcdigital.co.uk/11141/00000a0e5/fcc5/paris-roubaix-profile-2013.jpg

ในแต่ละเสตจจะมี Feed Zone หรือจุดให้อาหาร 1-2 ตำแหน่ง (ยกตัวอย่างรูปข้างบน จุดที่เป็นวงกลมสีน้ำเงินมีรูปช้อนซ่อมก็คือจุดให้อาหารครับ) ส่วนใหญ่จะเป็นจุดที่นักกีฬาปั่นกันไม่เร็วมาก เช่นบริเวณเนินเตี้ยๆ กลางๆ เสตจ เพื่อที่จะได้รับอาหารสะดวกขึ้น (แต่บางเสตจก็ไม่สามารถทำได้ บางทีก็มีชน ล้ม ระหว่างที่รับอาหาร เป็นเรื่องธรรมดา เช่น Cancellara ที่ล้มบริเวณ Feedzone Tour of Flanders ปีที่แล้วจนไหปลาร้าหัก)

ที่จุดให้อาหารนักปั่นก็จะรับถุงใส่อาหาร ซึ่งเป็นถุงผ้าเบาๆ ธรรมดาๆ ครับ แต่ละทีมก็จะมีผู้ช่วยสองคนคอยแบ่งแจกถุงอาหาร นักปั่นจะพอรู้คร่าวๆ ว่าผู้ช่วยทีมอยู่ตรงไหนในจุด Feedzone เพราะสามารถวิทยุบอกกันล่วงหน้าได้

Musette

bs8

แล้วมีอะไรอยู่ในถุงอาหาร (Musette) บ้าง? แต่ละทีมก็มีอาหารคล้ายๆ กันครับ เป็นเครื่องดื่มน้ำและเกลือแร่สองขวด เจลเติมพลัง ช๊อคโกแล๊ตแท่ง น้ำอัดลมกระป๋อง แครกเกอร์ rice cake บ้างก็มีก็แซนวิช ขนมปัง เค้กก้อน ที่ทานง่ายๆ เพื่อเพิ่มคาร์โบไฮเดรตที่เผาพลาญไปในการแข่งขัน

บางทีนักปั่นก็รับถุงอาหารไม่ทันในกรณีที่ปั่นกันเร็วๆ หรือเป็นจุดสำคัญที่ต้องไล่ตามกลุ่มหนี / ตัวเต็งคู่แข่ง รถทีมก็จะรับถุงอาหารไปแล้วเรียกให้ Domesetique (ลูกทีม) ในกลุ่มลงมารับไปแจกเพื่อนครับ

[/vc_column_text] [/vc_column] [/vc_row] [vc_row el_position=”last”] [vc_column] [vc_button title=”Source: GCN” href=”http://www.youtube.com/gcn” color=”btn-success” size=”wpb_regularsize” icon=”none” target=”_blank” el_position=”first”] [vc_separator el_position=”last”] [/vc_column] [/vc_row]

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *