ซึ้งใจกับ Orica-GreenEdge

สำหรับผมแล้วเสน่ห์ของการแข่งขันจักรยานนั้นมันไม่ได้อยู่แค่ว่าใคจะเป็นผู้ชนะเพียงอย่างเดียว การแข่งจักรยานเสือหมอบนั้นมีเรื่องราวเบื้องหลังหลายอย่างที่ผู้ชมทางบ้านไม่มีโอกาสได้เห็น ทั้งความยากลำบาก การเสียสละ ความอดทนอดกลั้นทั้งทางกายและทางใจ ทั้งของนักกีฬาละสตาฟประจำทีม เมื่อวานนี้ทีม GreenEdge แสดงให้เราเห็นถึงสปิริตของนักกีฬาและความเป็น​ “มิตรสหาย” ที่แท้จริง

Simon Gerrans ผู้ชนะเสตจ 3 และผู้ครองเสื้อเหลืองต่อกันมาสองวันซ้อน ยอมเสียสละขึ้นลากนำสปรินต์ให้ Matt Goss ในกิโลเมตรสุดท้าย ถ้าใครดูการแข่งมานานพอสมควรจะรู้ว่าการลีดเอ๊าท์ให้สปรินเตอร์ไม่ใช่สิ่งที่ผู้นำเวลารวมเขานิยมทำกันครับ เพราะมันอันตรายมากและอาจจะบาดเจ็บต้องถอนตัวจากการแข่งขันได้ง่ายๆ แต่ Gerrans ไม่ได้แคร์หรือถือตัว คิดแค่อยากจะให้เพื่อนร่วมทีมชนะก็เท่านั้น… ท้ายที่สุด GreenEdge ไม่ชนะเสตจ คนสุดท้ายที่ลากให้ Goss คือ Daryl Impey เพื่อนร่วมทีมชาวอาฟริกาใต้ซึ่งมีเวลารวมเท่ากับ Gerrans แต่การที่เขาเข้าเส้นชัยก่อน Gerrans หมายความว่าเขาคือผู้นำเวลารวมคนใหม่…

ข้อเท็จจริงๆ เล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้อาจจะไม่มีความหมายอะไรถ้าเราไม่พิจารณาถึงบริบทครับ การที่ Impey ได้เสื้อเหลืองมาใส่นั้น มันคงเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตนักปั่นของเขาเลย เสื้อเหลืองคือความใฝ่ฝันของนักปั่นทุกคน แต่ไม่ใช่อะไรที่ๆ ใครก็ทำได้โดยเฉพาะ Impey ที่ไม่ใช่ตัวเต็งของทีม เมื่อวานนี้ เขากลายเป็นนักปั่นชาวอาฟริกาใต้คนแรกของโลกที่ได้ใส่เสื้อเหลือง…

 

Screen Shot 2556-07-05 at 12.13.08 PM

 

เรื่องเล็กน้อยแค่นี้แต่กลับสำคัญกับคนบางคนอย่างที่เราจินตนาการไม่ได้ ผมประทับใจยิ่งกว่าเดิมเมื่อรู้ว่า Gerrans นั้นตั้งใจจะให้เสื้อเหลืองกับ Impey อยู่แล้วสำหรับ Gerrans คนที่ชนะเสตจมาแล้วทั้งสามแกรนด์ทัวร์ ชนะรายการคลาสสิค Milan SanRemo และ Tour down Under, Gerrans ได้เสื้อเหลืองมาก็ถือว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของเขา แต่เขากลับไม่ “หวง” อยากจะเก็บเสื้อเหลืองไว้เพียงคนเดียว

GreenEDGE Sport Director Matt White said, “Simon came to me yesterday afternoon and asked if it was okay for him to pass the jersey along to Daryl. I said it was fine. They’re great mates. What they’ve done for each other will never be forgotten. Simon won his stage with the perfect lead-out from Daryl, and he had his two days in yellow. For Daryl to be the first African in yellow, even if it’s only one day – well, it will change his life forever.”

ถ้าใครได้ดูสารคดี GreenEdge ที่ผมโพสต์ไปเมื่อวานน่าจะพอรู้ว่าทีมนี้มีวิสัยทัศน์ต่างกับทีมอื่นๆ GreenEdge เกิดจากความต้องการของโค้ชและนักปั่นชาวออสเตรเลียหลายๆ คนที่อยากจะมีโปรทีมสำหรับชาวออสซี่เพื่อชาวออสซี่บ้าง ดังที่ชาวอังกฤษมีทีม Sky และสหรัฐเคยมี 7-Eleven และ US Postal มาก่อน ชาวฝรั่งเศสมีทั้ง Europcar, FDJ และ Cofidis ส่วนสเปนก็มี Movistar และ Euskatel ให้ได้เชียร์กัน

คอนเซปต์ในการตั้งทีมคือทุกคนนั้นเป็นมิตรสหายกัน ทีมนี้จะไม่มีหัวหน้าทีมที่ทำตัวเป็นพรีมาดอนน่า อีโก้จัดสั่งการทุกอย่าง ไม่มีการ “สร้างทีมเพื่อตัวเต็งคนใดคนหนึ่ง” เป็นทีมที่ทุกคนมีสิทธิเท่ากันและเคารพซึ่งกันและกัน เหมือนเป็นการรวมตัวของ “สหาย” ที่รักการแข่งขันจักรยานเหมือนๆ กัน GreenEdge พึ่งจะก่อตั้งมาเมื่อต้นปี 2012 เท่านั้น แน่นอนว่ายังมีอีกหลายเรื่องที่ต้องพัฒนาและปรับปรุง แต่สิ่งหนึ่งที่เขาทำได้ดีตั้งแต่ก่อร่างสร้างทีมก็คือเคมีและความสัมพันธ์ระหว่างนักปั่นนี่หละครับ ผมไม่เคยเห็นทีมไหน “สนุก” ในการแข่งได้อย่าง GreenEdge ดูได้จากวิดีโอ Backstage pass ที่เขาทำออกมาให้แฟนๆ ติดตามอย่างต่อเนื่อง

การที่ Gerrans ตั้งใจให้เสื้อเหลืองกับ Impey มันสะท้อนให้เห็นถึงปรัชญาและวิสัยทัศน์ของทีมอย่างชัดเจน “There is no you, no me, there is only us” อาจจะเป็นเรื่องไร้สาระสำหรับทีมอื่นที่มีโครงสร้างผู้นำทีมชัดเจน แต่สิ่งที่ GreenEdge ทำมันคือ “หัวใจ” ของกีฬาแข่งเสือหมอบครับ ในสมัยนี้ที่แต่ละทีมซ้อมกันอย่างเป็นระบบ คัดผู้นำจากคนที่แกร่งที่สุด ใช้วิทยาศาสตร์เข้ามาช่วย ใช้คอมพิวเตอร์คำนวนพลังการปั่นและการแข่งขัน ใช้วิทยุสื่อสารตลอดเส้นทาง จนแทบจะไม่เหลือความเป็นมนุษย์ให้เราเห็นแล้ว แต่น้ำใจเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างนักปั่นในทีม GreenEdge สะท้อนถึงรากของการแข่งจักรยาน…

มันคือการเสียสละ

ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถเอาชนะการแข่งขันได้ ทุกคนเกิดมาไม่เท่ากัน โปรบางคนเป็นได้มากที่สุดก็แค่โดเมสติกที่คอยส่งน้ำให้เพื่อนและคอยปั่นบังลม เราทุ่มเทสุดชีวิตเพื่อหัวหน้าคนหรือสองคนในทีม รู้ทั้่งรู้ว่าเราคงไม่มีโอกาสได้โด่งดังเหมือนกับพวกเขา เราเสียสละเพื่อให้อีกคนชนะ บางครั้งอาจจะเสียใจ บางครั้งอาจจะอิจฉา แต่มันก็คือ “หน้าที่” บางครั้งโดเมสติกอาจจะได้คว้าโอกาสบ้างอย่าง Jan Bakelants โดเมสติกโนเนมจาก Radioshack ที่ใจเด็ดทุ่มสุดชีวิตจนเอาชนะเหล่าสปรินเตอร์กระหายเลือดได้อย่างเหลือเชื่อนำเข้าเส้นชัยไปเพียงแค่วินาทีเดียวในเสตจ 2

Daryl Impey ทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถเขายอมเสียสละตัวเองเพื่อคนอื่น และ Simon Gerrans ก็ยอมเสียสละรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับนักปั่นให้ Impey เช่นกัน วันนี้ Impey ได้รับค่าตอบแทนที่ดีที่สุดในชีวิตนักปั่นอาชีพ พรุ่งนี้หรือมะรืนนี้ GreenEdge อาจจะเสียเสื้อเหลืองไป แต่ผมเชื่อว่าเขาได้ใจแฟนๆ ไปเต็มๆ

Tour de France ปีนี้คุ้มค่ากับการรอคอยจริงๆ ครับ

Screen Shot 2556-07-05 at 12.13.44 PM

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

8 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *