Aqua Blue Sport: เรื่องราวของทีมเล็กที่ใจใหญ่

เข้าสู่แกรนด์ทัวร์สุดท้ายของปี วูเอลตา อา เอสปันญา การแข่งขันยังอยู่ในช่วงต้นของรายการ นักปั่นตัวเต็งทั้งหลายก็ได้ออกลวดลายกันบ้างแล้ว

แน่นอนว่าถ้าพูดถึงการแข่งแกรนด์ทัวร์ เราก็น่าจะนึกถึงทีมใหญ่ๆที่มีชื่อเสียงมาก่อน อาทิ Sky , BMC Racing team , Movistar, หรือ Astana หรือทีมในระดับดิวิชัน 1 ที่เราเรียกว่า UCI WorldTeam ยิ่งทีมที่มีนักปั่นชื่อดังพกดีกรีแชมป์แกรนด์ทัวร์เข้าไปด้วยยิ่งนึกออกง่าย หรือแม้แต่ทีมที่ไม่ได้เต็งแชมป์รายการแต่เก็บแชมป์สเตจได้บ่อยๆ เช่น Quickstep ก็คุ้นหูชินตาแน่นอน

อันที่จริงแล้วในรายการแกรนด์ทัวร์ที่มีทีมดังระดับดิวิชัน 1 กับนักปั่นชื่อก้องนั้น ก็จะมีทีมเล็กกว่าในระดับ Pro continental เข้าร่วมอยู่ด้วยเสมอ อย่างใน Vuelta ปีนี้เรามีทีมดิวิชันสองและทีมรับเชิญดิวิชันสามรวมกันสี่ทีม

  • Cofidis: ทีมดังดิวิชันสองจากฝรั่งเศส
  • Caja Rural-Seguros RGA: ทีมดิวิชันสองจากสเปน
  • Manzana-Postobon: ทีมดิวิชันสามจากโคลอมเบีย
  • Aqua Blue Sport: ทีมดิวิชันสองน้องใหม่ที่เราจะพูดถึงกันวันนี้

 

Aqua Blue Sport ทีมนี้คือใครกันนะ?

ปีนี้มีทีมใหม่อีกหนึ่งทีมที่เพิ่งก่อตั้งกันสดๆ ร้อนๆ เมื่อปลายปี 2016 ในชื่อ Aqua Blue Sport ที่เริ่มลงแข่งเป็นครั้งแรกในฤดูกาล 2017 แต่สิ่งที่น่าสนใจคือทีมนี้ตั้งโดยไม่มีสปอนเซอร์

Aqua Blue Sport จริงๆ แล้วเป็นแพลตฟอร์มตลาดจักรยานออนไลน์ที่ก่อตั้งโดยนักธุรกิจชาวไอร์แลนด์นามว่าริค เดลานีย์

คอนเซปต์ของ Aqua Blue Sport นี้น่าสนใจหลายมิติ ในเว็บไซต์ Aqua Blue Sport ร้านค้าจักรยานสามารถไปเปิดหน้าร้านออนไลน์ได้ (นึกถึง Inwshop ของไทย) ที่พ่อค้าแม่ค้าที่อยากขายของออนไลน์ไปสมัครใช้ระบบได้โดยไม่ต้องเรียนรู้เรื่องการทำเว็บเอง จุดมุ่งหมายก็คือเพื่อช่วยให้ร้านจักรยานที่ยอดขายเริ่มหดหายเพราะโดนร้านออนไลน์ใหญ่ๆ แย่งส่วนแบ่งตลาดไปหมด สามารถอยู่รอดได้และมีช่องทางการขายเพิ่มขึ้น

Aqua Blue Sport จะช่วยร้านค้าโฆษณาสินค้าให้ฟรี พร้อมทำระบบสต็อกต่างๆ โดยร้านค้าก็ต้องจ่ายค่าบริการรายเดือน ออปชันเยอะขึ้นก็ต้องจ่ายแพงขึ้น (เดือนละไม่กี่พันบาท) แล้วเงินที่ได้นี้ก็นำไปสนับสนุนทีมจักรยานอาชีพของเขานั่นเองครับ

เรียกได้ว่าเป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกสามตัว แก้ปัญหาสามอย่างพร้อมๆ กัน คือ

  1. ช่วยร้านจักรยานเล็กๆ ให้อยู่รอดได้ในโลกออนไลน์
  2. ลูกค้ามีตัวเลือกซื้อของมากขึ้นในราคาที่ไม่แพง และไม่ผูกขาดกับเว็บใหญ่ๆ
  3. โปรทีมอยู่รอดได้โดยไม่ต้องพึ่งสปอนเซอร์ (ถ้าธุรกิจเว็บเติบโตดี)

 

แล้วนักปั่นในทีมมีใครบ้าง?

นักปั่นในทีมนั้นก็เป็นที่รู้จักหลายคน อย่างอดัม ไบลท์ หนุ่มสปรินเตอร์นักซิ่งชาวอังกฤษก็เคยเป็นแชมป์เสือหมอบของสหราชอาณาจักร

อีกคน ลารส์ เพทเทอร์ นอร์ทอก อดีตแชมป์รายการ Tour de Yorkshire ปี 2015 หรือล่าสุดกับลาร์รี วอร์บาส แชมป์เสือหมอบอเมริกาคนล่าสุด ที่น่าจะโด่งดังจากการหลั่งน้ำตาซาบซึ้งกับแชมป์สเตจใน Tour de Suisse ปีนี้ และยังมีนักปั่นที่น่าจะตัวสูงที่สุดในเปโลตองตอนนี้ Conor Dunne (คนนี้ชอบส่วนตัวเพราะมันสูงจริงๆ สูง 2.04 เมตร)

ผมเองค่อนข้างจะตามเชียร์ทีมนี้อยู่บ้าง ตั้งแต่ทีมเริ่มก่อตั้งก็ใช้ Social Media ได้ดี โดยเฉพาะใน Youtube อาทิ การแนะนำตัวนักแข่ง ทีมสตาฟ การพูดถึงความเป็นมา จุดประสงค์ต่างๆ เรียกว่าช่วงหนึ่งแทบจะมีให้กดเข้าไปดูคลิปใหม่ๆ ได้บ่อยมาก แม้แต่เทคนิคการพันแฮนด์ที่ทางทีมยังอุตส่าห์เอามาลง! มันน่าแปลกตรงไหนนะ

 

เมื่อทีมเล็กอยากได้ผลงานใหญ่

ใน วูเอลตานี้ ผมเองก็พยายามสังเกตทีมและลุ้นเชียร์เทาที่จะตามดูได้ เพราะเห็นว่าเป็นแกรนด์ทัวร์แรกของทีม ในสเตจ 2 อดัม ไบลท์ ก็สามารถเอาอันดับ 3 มาได้ สังเกตดูทีมก็พยายามช่วยนำพาแกขึ้นมาอยู่กลุ่มหน้าได้ในช่วงท้าย แต่ทีมก็ไม่แกร่งพอจะสร้างขบวนลีดเอาท์แต่ถึงสร้างได้ก็คงไม่เคี่ยวพอจะต่อกรกับทีมอื่นได้อยู่ดี หรือมองอีกมุมว่าให้คนในทีมเก็บแรงไว้ปั่นสำหรับวันต่อๆไปอาจจะดีกว่า

ในแง่หนึ่งแล้ว อดัม ไบลท์ น่าจะเป้นตัวความหวังหลักของทีมในสเตจที่เอื้อแก่การสปรินต์ เพราะถ้าพูดถึงการนำพาทีมให้เป็นที่รู้จักแก่สายตาโลก การคว้าสเตจวินให้ได้ในรายการใหญ่ๆแบบนี้เป็นโอกาสที่ง่ายที่สุด (อย่างน้อยก็ง่ายกว่าคว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์!) นอกจากเกียรติยศของทีมและนักแข่งแล้ว ผลงานในแกรนด์ทัวร์ระดับโลกน่าจะเป็นการรักษาสปอนเซอร์ของทีมให้อยู่ไปด้วยกันไปนานๆ เพื่อความอยู่รอดของนักกีฬาและทีมงานนั่นเอง

 

ถ้าไม่สปรินต์จะใช้แผนอะไรได้อีกบ้าง?

ทั้งนี้นอกจากการพึ่ง อดัม ไบลท์แล้ว ที่เหลือในทีมก็ควรจะต้องใช้แผนอื่นควบคู่ไปด้วย
เวลาเราดูทีมเล็กๆแข่งในรายการโปรทัวร์ ไม่ใช่แค่ลุ้นเข้าเส้นชัยแน่นอนครับ (อาจเป็นไปไม่ได้ด้วยซ้ำ)ทีมคุณไม่ได้มาเพื่อแชมป์รายการแน่นอน ที่ควรจะทำคือ ออกไปกับกลุ่มเบรคอเวย์บ่อยๆ หรือหาจังหวะหนีเดี่ยวเท่ๆ ไม่ก็ส่งสักคนขึ้นไปหน้าเปโลตองช่วยลากบ้าง (ซึ่งก็เห็นบ้างแล้ว)

รายการใหญ่แบบนี้วางแผนกันดีๆส่งไปทำเกมเป็นบางคน ผลัดกันใช้แรงและเก็บแรงไว้ก็มีสิทธิจบแกรนด์ทัวร์กันครบได้ ถ้าผีจับยัดขึ้นมาคว้าสเตจวินก็ถือเป็นโบนัสแตกไป ทั้งหมดนี้ก็เพื่อประกาศให้โลกรู้แหละครับว่าในเปโลตองว่ามีทีมข้าอยู่นะโว้ย ทีมที่ไม่ได้ยิ่งใหญ่ ไม่มีนักปั่นระดับเต็งแชมป์ ก็ต้องพยายามสร้างอะไรขึ้นมาทีละเล็กน้อย รายการที่ใหญ่แบบนี้ถ้าจะมาขอแค่เกาะให้จบเป็นวันๆไปก็ไม่มีประโยชน์ ถึงdnfทั้งทีมแต่สู้ให้โลกเห็นยังน่าจดจำกว่าครับ

 

เพื่อความอยู่รอด!

ในความเห็นของผม ความไม่แน่นอนของทีมจักรยานที่ผลุบๆโผล่ๆ เดี๋ยวสร้างใหม่เดี๋ยวยุบทีมกันไปมาแบบนี้ มันยิ่งทำให้เกิดการผูกขาดแค่ทีมเงินถุงเงินถัง มันควรจะมีทีมที่เริ่มต้นจาก0และเติบโตขึ้นไปจนยิ่งใหญ่ระดับเต็งแชมป์ได้บ้าง ให้ได้มีแฟนประจำตามเชียร์ไปเรื่อยๆ ไม่ใช่อย่างกรณีที่ผมเคยตามดูทีมอย่าง IAM cycling เริ่มเชียร์เริ่มติดตามแล้วก็ อ้าวว ทีมแตก

การแข่งขันยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ตัวเต็งทีมเต็งทั้งหลายก็น่าจะยังอยู่ในวังวนคนหน้าเดิมๆ บางทีลองลุ้นอะไรแตกต่างออกไปบ้าง เช่นเชียร์ทีมเล็กๆให้มีผลงาน หรือสังเกตุการปั่นการเดินเกมของทีมเล็กๆกันก็สนุกดีนะครับ อย่างน้อยก็มาลุ้นกันว่าทีมเล็กนักปั่นโนเนมเหล่านี้จะอยู่รอดจนจบได้กี่คน รอดูกันครับ

ตามไป Follow ทีมได้ที่ Aqua Blue Sport Facebook

หรือไปดูหน้าร้าน Aqua Blue Sport ได้ในลิงก์นี้ครับ

By สุกฤษณ์ ศรีเปารยะ

นักดนตรีที่ลองเปลี่ยนมาใช้ชีวิตแบบนักกีฬา รักจักรยานและกีฬาจักรยาน ตอนนี้ใช้เรื่องจักรยานเป็นอาชีพและเล่นดนตรีเป็นงานอดิเรกแทน

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *