The Unstoppable Chris Froome

Catch me if you can

จบลงไปแล้วกับ Criterium du Dauphine ที่เหล่าตัวเต็งใช้เป็นสนามซ้อมรบก่อนที่จะออกห้ำหั่นกันจริงๆ จังๆ ใน Tour de France สิ้นเดือนมิถุนายนนี้ แน่นอนว่ามีหลายข้อสังเกตุที่น่าสนใจ มาดูกันทีละข้อครับ

1. Chris Froome & Sky Train ((Lord Voldermort และผองเพื่อน หน้าฟรูมเหมือนโวเดอร์มอร์จริงๆ นะ))

ในเสตจ 8 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา Chris Froome แสดงให้ทุกคนเห็นว่าเขาคือตัวเต็งระดับ ❤❤❤❤❤ เพียงคนเดียว ด้วยการเปิดเกมหนีคู่แข่ง ช่วยลากเอา Ritchey Porte เพื่อนร่วมทีมชาวออสซี่ขึ้นเขาลูกสุดท้ายเพื่อช่วยให้ Porte คว้าเสตจวิน ฟรูมยิงหนีออกไปราวกับคู่แข่งเป็นแค่เต่าต้วมเตี้ยมนั่นคือฟอร์มและความน่ากลัวของสองคู่หูจากทีม Sky ครับ แม้แต่ในเสตจ 4 Individual Time Trial, ฟรูม “ตั้งใจ”​ เข้าเส้นชัยให้ช้ากว่าคู่แข่งที่ถือเสื้อเหลืองอยู่ราวๆ 5 วินาทีเหมือนสั่งได้ ((เห็นได้ชัดว่า ฟรูมชลอความเร็วก่อนเข้าเส้นชััย เพื่อที่จะไม่ต้องป้องกันเสื้อเหลืองตั้งแต่เสตจแรกๆ)) Froome คว้าแชมป์เสตจ 5  ด้วยการขึ้นไล่ Contador แล้วแซงทิ้งห่างไปแบบไม่เหลือเยื่อใย

https://pbs.twimg.com/media/BMVPqlCCYAIn85i.jpg

ตั้งแต่เปิดฤดูกาล 2013 มา ฟรูมคว้าแชมป์ไปแล้ว 4 รายการ จาก 5 รายการที่เขาลงแข่ง ((Tour of Oman, Criterium International, Tour de Romandie, Criterium du Dauphine พลาด Tierrano-Adriatico ให้ Nibali ไป)) เป็นเหมือนภาพสะท้อน Bradley Wiggins ในปีที่แล้วที่แกชนะทุกรายการ แต่ความเหมือนก็จบลงแค่นั้นครับ เพราะ ฟรูมเป็นนักไต่เขาที่ดีกว่า  แต่ Time trial ไม่ดีเท่า Wiggins

“The team is stronger and stronger every day,” Froome said. “This has been a good test ahead of the Tour, against teams we will be racing against at the Tour.”

ปีนี้ “Sky Train” จะแข็งแกร่งยิ่งกว่าปีที่แล้วเสียอีกเพราะว่าไม่ต้องเผื่อลูกทีมไปเป็นหัวลากให้สปรินเตอร์ ฟรูมจะได้แรงลูกมือทุกคนมาช่วยไม่ต้องกังวลว่าจะเสียแรงไปในเสตจทางเรียบ และที่สำคัญการที่ Bradley Wiggins ไม่ลงแข่งนั้น ฟรูมคงปั่นได้อย่างสบายใจไม่ต้องกลัวว่าจะมีไม้รองมาแย่งผลงานครับ ลูกทีม Sky เองนั้นก็น่ากลัวไม่น้อยมี Ritchey Porte คู่หูที่ขึ้นโพเดียมคู่กับฟรูมมาแล้วสองรายการ Porte เองก็ดูฟอร์มค่อนข้างแข็งกว่าตัวเต็งจากทีมอื่นพอสมควร เราอาจจะได้เห็น Sky ขึ้นโพเดียมสองคนรวดเป็นปีที่สองติดต่อกันถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด

อย่างไรก็ดี การันตีไม่ได้ครับว่าฟรูมจะเป็นผู้ชนะ Tour de France รายการแกรนด์ทัวร์แข่งกันสามอาทิตย์ อะไรก็เกิดขึ้นได้ แค่ยางรั่วบนภูเขาครั้งเดียว ฟอร์มจะดีแค่ไหน จะชนะมากี่รายการก็อาจจะหมดความหมายไปทันที นั่นคือความโหดร้ายของการแข่งจักรยานถนน…

 

2. ใครจะหยุด Froome ได้?

https://fbcdn-sphotos-e-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/431908_374947139273931_1053197100_n.jpg

ศัตรูหมายเลขหนึ่งคงไม่พ้นไอ้หนุ่มสาคร Alberto Contador (Saxo-Tinkoff) ถึงแม้เขาจะไม่ชนะมากมายเหมือนกับฟรูม ((ชนะเสตจภูเขาใน Tour de San Luis มกราคมที่ผ่านมา)) และจบ Dauphine ด้วยอันดับ 10 +4:27 นาที แต่คอนทาดอร์น่าจะเป็นคู่แข่งที่มีประสบการณ์เยอะที่สุดในการแข่งแกรนด์ทัวร์ครับ อย่าลืมว่าฟรูมไม่เคยชนะแกรนด์ทัวร์เลยในขณะที่ คอนทาดอร์คว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์มาแล้ว 7 ครั้ง (รวมที่โดนแบนด้วย) ทั้ง Giro, Vuelta และ TDF ปีที่แล้วคอนทาดอร์พึ่งจะโดนปลดแบน แต่ก็สามารถคว้าแชมป์ Vuelta ได้อย่างเด็ดขาด ที่สำคัญคอนทาดอร์เองก็ให้สัมภาษณ์ว่าเขามั่นใจในฟอร์มตอนนี้และน่าจะแข่งได้อย่างเต็มฝีเท้าใน Tour de France

“The balance is good, very good. My sensations are good, regardless of how the GC stands, I believe that I will arrive in optimum condition for the Tour. I am not going to say if it’s better or worse than other years; that’s something to see in the race. But I am at least as good as other years.”

ที่สำคัญ ปีนี้ทีม Saxo-Tinkoff แกร่งยิ่งกว่าเดิมครับเพราะจ้างนักปั่นขาแรงมาเพียบไม่ว่าจะเป็นอดีตหัวลาก Sky Michale Rogers, Nicholas Roche, Roman Kreuiziger, Chris Anker Sorensen แต่ละคนเป็น Domestique ที่ปะทะ Sky ได้แบบตัวต่อตัว

ถึงแม้ตัวเต็งคนอื่นๆ จะไม่ได้โชว์ฝีมือมากมายใน Dauphine, แต่เราก็ได้เห็นทั้ง Katusha และ Movistar ออกโจมตีทีม Sky หลายครั้ง Katusha มีทั้ง Daniel Moreno แชมป์ Fleche Wallonne และ Joaquim Rodriguez ที่พร้อมจะแทคทีมกันไล่บี้คู่แข่งบนเขา ทั้งคู่เกาะกลุ่มตัวเต็งได้ตลอดใน Dauphine แสดงว่าฟอร์มนั้นใช้ได้ ((ความเร็วที่ Sky ตั้งบนเขานั้นไม่ง่ายเลย)) ส่วน Movistar เองก็ทำได้ไม่เลวครับ Valverde ได้ลองออกยิงคู่แข่งหลายที ถึงจะไม่สำเร็จแต่ก็น่าจะพร้อมลุยในตูร์ Movistar นี้เป็นทีมที่แข็งใช้ได้ มีลูกมือฝีมือดีเยอะพอๆ กับ Sky ทั้ง Eros Capecchi และ Nairo Quintana

 

3. Viviani ชนะครั้งแรก, Boassan Hagen คืนฟอร์ม

https://fbcdn-sphotos-h-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn2/10238_199689206849139_1684372573_n.jpg

Elia Viviani คว้าชัยชนะแรกในฤดูกาลด้วยการสปรินต์เฉือนเอาชนะ Gianni Meersman ไปในเสตจสอง Viviani เป็นสปรินเตอร์ “มือรอง” ของทีม Cannondale หลังจากที่ต้องเป็นฉากหลังให้ Mark Cavendish ใน Giro d’Italia Viviani กลับมาเก็บผลงานได้ใน Dauphine เป็นเสตจวินครั้งแรกของเขา ซึ่งก็คงช่วยสร้างความมั่นใจได้ไม่น้อย น้องแกอดีตเป็นนักปั่นจักรยานลู่ฝีมือดี มีแรงกระชากระเบิดพลังเยอะ อนาคตน่าจะแรงใช้ได้ทีเดียว

อีกคนที่กลับมาทวงฟอร์มได้อีกครั้งก็คือ Edvald Boassan Hagen จากทีม Sky ที่ชนะเสตจ 3 (ด้วยการสปรินต์) Boassan Hagen นั้นเป็นนักปั่นไสตล์ Peter Sagan ที่ปั่นได้ทุกรูปแบบ ขึ้นเขา ลงห้วย สปรินต์  Time Trial และสนามคลาสิค แต่ในปีที่แล้วฟอร์มตกไปพักหนึ่งทำให้หลายคนคิดว่าแกจะหมดแววแชมเปี้ยนต้องไปเป็น Super Domestique ช่วยกัปตันทีมซะแล้ว ‘Eddy the Boss’ ก็ไม่ทำให้ผิดหวังปีนี้ชนะ Tour of Norway มาแล้วและเสตจวินใน Dauphine ทำให้เราเห็นว่าแชมป์เสือหมอบนอร์เวย์คนนี้อนาคตยังอีกไกลครับ

 

4. Rohan Dennis!?

https://fbcdn-sphotos-f-a.akamaihd.net/hphotos-ak-frc1/295543_534666826569085_796427492_n.jpg

Garmin นี่เป็นทีมที่ชอบซุ่มจริงๆ มีเด็กแรงๆ หลายคน และใน Dauphine ก็ได้เห็นม้ามืดออกโรงครับ Rohan Dennis นักปั่นชาวออสซี่วัย 23 ปีที่พึ่งเทิร์นโปรปีแรก คว้าอันดับสอง Time Trial ได้เสื้อเหลืองไปใส่หนึ่งวันและจบรายการด้วยรางวัลแชมป์ Young Rider ปีนี้ Dennis เปิดตัวแรงเพราะแกพึ่งติด Top 10 Time trial ใน Tour de Romandie, อันดับสาม TT ใน Tour of California น่าจะเป็นดาวรุ่งชั้นยอด Garmin เน้นปั้นเด็กใหม่ค่อนข้างเยอะ อย่างเจ้า Andrew Talansky ที่ปีนี้กำลังฟอร์มดีก็เป็นเด็กสร้างจากค่ายนี้เช่นกัน

สรุป

โดยรวมแล้ว Criterium du Dauphine ปีนี้ถือว่าสนุกใช้ได้ครับ ได้เห็นฟอร์มของตัวเต็ง Tour de France หลายๆ คน Team Sky แกร่งไม่ต่างจากปีที่แล้ว และถ้าสามารถรักษาฟอร์มนี้ได้แชมป์ TDF สำหรับ Chris Froome ก็คงอยู่แค่เอื้อม แต่ที่แน่ๆ คือ TDF ปีนี้ไม่ง่ายเหมือนปีที่แล้วแน่นอน เพราะมีตัวเต็งลงเยอะกว่าเดิม- Rodriguez, Valverde, Contador, Talansky, Evans, Hesjedal, Van Garderen แต่ละคนมีลูกเล่นและทีมสนับสนุนแข็งแกร่งพร้อมจะต่อกรกับ Sky อีกแค่ 18 วัน Tour de France ก็จะเริ่มแล้ว รอติดตามกันครับ

 

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *