Things go up, things go down

พักหลังนี้คนที่เข้ามาอ่านเว็บ Ducking Tiger เป็นประจำอาจจะเห็นว่าผมไม่ได้อัปเดตเว็บสักเท่าไรนะครับ นั่นก็เพราะประสบอุบัติเหตจักรยานล้มครับจนไหล่หลุดและกระดูกหักครับ วันนี้จะมาเล่าให้ฟังว่าเกิดอะไรขึ้นและจะป้องกันไม่ให้เจ็บอย่างผมได้อย่างไร

ประมาท ประมาท ประมาท

ทริปที่ไปปั่นนี่เป็นงานเปิดตัวจักรยาน Storck ที่คุณ Marcus เจ้าของแบรนด์มาเอง ทางร้าน BiB Bike ตัวแทนจำหน่ายก็ใจดีเชิญสื่่อหลายเจ้าไปร่วมทำข่าว ซึ่งก็รวมไปถึง Ducking Tiger ด้วย เส้นทางที่ปั่นคือภายในโรงเรียนนายร้อย จ.ป.ร ไปจบที่เขื่อนขุนด่านปราการปราการชล เส้นทางยอดฮิตในจังหวัดนครนายกครับ

IMG_3572

ถึงแม้ฝนจะไม่ตกระหว่างปั่นแต่เส้นทางค่อนข้างแฉะในบางช่วงเพราะฝนเทลงมาหนึ่งยกแล้วก่อนรุ่งสางครับ เราเดินทางกันจากสนามกีฬาหัวหมากไปจนถึงโรงเรียน แล้วก็ออกเตรียมรถปั่นกัน ผมอยู่ท้ายขบวน เริ่มออกสตาร์ทเราขึ้นเนินกันเลย ซึ่งชันพอประมาณทำให้จังหวะลงมีความเร็วประมาณหนึ่ง ทางลงนี้มีต้นไม้ใหญ่ปกคลุมอยู่พอประมาณทำให้ถนนค่อนข้างเปียกชื้นไม่โดนไอแดดช่วยระเหยน้ำให้แห้งไปเหมือนส่วนอื่น  และที่สำคัญคือเป็นทางโค้ง!

สิ่งที่ผมทำพลาดสองอย่างคือ

  1. ไม่รู้จักเส้นทาง ชะล่าใจเกินควร

  2. ไม่ใช้สายตาสำรวจถนนข้างหน้าดีพอ

จังหวะเริ่มลงเนินถนนยังแห้งผมเริ่มแตะเบรคลดความเร็วจากประมาณ 32kph เหลือราวๆ 25kph แต่สายตามองไปราวๆ 50 เมตรข้างหน้า ไม่ได้ดูตรงหน้าตัวเองให้ดีว่าตรงโค้งใต้ต้นไม้นั้นมีตะไคร่ขึ้นพอสมควร ถึงความเร็วจะไม่สูงมาก แต่การที่ไม่เคยผ่านเส้นทางนี้และเลือกเข้าไปเลนที่ตะไคร่จับหนา (ถนนอีกด้านแห้งกว่าเพราะเงาไม้มาไม่ถึง) ความตกใจที่เห็นตะไคร่ทำให้ผมเกร็งตัว กลัวจะล้ม (ไม่ควรเกร็ง!!) ล้อหน้าเลยไถลกับตะไคร่ปัดล้ม ไหล่ขวากระแทกกับพื้น หัวไหล่หลุดจากเบ้าและกระดูกปุ่มต้นแขนหัก (Fracture of upper teburosity)

โชคดีที่รถพยาบาลตามมาใกล้ๆ เลยไปรักษาได้ไว ไม่เจ็บทรมานเกินไปนัก

ข้อคิดคือถ้าเป็นเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย และถนนไม่ดี อาจจะเปียกหรือขรุขระทำให้ยางเกาะถนนได้ไม่เต็มที่ต้องระวังเป็นพิเศษครับ อย่างน้อยถ้าปั่นไปกับคนอื่นน่าจะทันเตือนกันบ้าง ผมเข้าโค้งไปคนเดียว ล้มคนเดียว ถ้าตอนนั้นผมรอคนข้างหลังอีกนิดค่อยๆ ไปด้วยกัน หรือไปกับกลุ่มหน้าตั้งแต่แรกมันอาจจะไม่ล้มเจ็บแบบนี้เพราะน่าจะช่วยบอกทางกันได้ทัน มีพี่ข้างหลังตามมาเกือบล้มเหมือนกัน แต่โชคดีที่เห็นสภาพผมซะก่อน เลยหยุดรถได้ทัน แต่มีพี่จากเดลินิวส์โชคไม่ดี ล้มเหมือนกัน แต่ไม่ทราบว่าล้มตอนไหน ไหปลาร้าหักไป ก็ขอให้หายไวๆ ครับ

อีกอย่างคือถ้าถนนยิ่งแย่และเปียกให้มองถนนดีๆ โดยเฉพาะทางโค้งลงเขา อย่าเบรคระหว่างโค้ง เพราะล้อจะล๊อค อย่าเกร็ง และอย่าลงด้วยความเร็วสูงเกินที่คิดว่าตัวเองจะคุมไหว ทางโค้งลงเขาระหว่างที่ถนนเปียกคือสิ่งที่อันตรายที่สุดเท่าที่นักปั่นจะเจอแล้วครับ

Marcus Storck มาเองจ้ะ
Marcus Storck มาเองจ้ะ

น่าเสียดายเพราะผมเคยมาเส้นทางนี้หนึ่งครั้งและอยากปั่นมาก ตอนนั้นมาถ่ายรูปงาน GMMZ Tour de France เลยไม่ได้ปั่นด้วย ครั้งนี้ตั้งใจมามาก แต่ก็ล้มกลิ้งไม่เป็นท่า โชคดีที่ยังถือว่าบาดเจ็บเล็กน้อยเท่านั้น

อะไรที่เราคิดว่าจะไม่เกิด มักจะเกิดโดยที่เราไม่ทันคิด…
เมื่อเราประมาทเลินเล่อ ธรรมชาติมักจะมีบทลงโทษเสมอ…
ครั้งนี้… มีแรงโน้มถ่วงโลกเป็นครูครับ

นึกถึงคลาสฟิสิกส์เลย… สมการ F=MA มันเป็นอย่างนีี้นี่เอง

คงต้องพักไปหลายอาทิตย์ แต่จะพยายามอัปเดตเว็บทุกวันครับ มือยังใช้ได้ดี แต่ติดขัดเล็กน้อย ไปทริปนี้อาจจะล้มแต่ก็ยังได้เข้ามาฟัง Marcus บรรยายสรรพคุณและการออกแบบดีไซน์รถของเขาอยู่ แกเป็นหนึ่งในอัจริยะของวงการเลยครับ ไม่บ่อยที่เราจะได้คุยกับเจ้าของแบรนด์และคนออกแบบโดยตรง เดี๋ยวหายแล้วจะลงสกู๊ปเรื่องราวที่คุยกับ Marcus ให้ฟังกันครับ!

รักษาชั่วคราวแล้วก็ยังซ่ามาเป็นพิธีกรต่อในงาน แต่คุ้มที่ได้ทำ ไม่ยอมกลับเลย คุยกับเจ้าของแบรนด์นี่ได้ความรู้้เพียบเลยครับ
รักษาชั่วคราวแล้วก็ยังซ่ามาเป็นพิธีกรต่อในงาน แต่คุ้มที่ได้ทำ ไม่ยอมกลับเลย คุยกับเจ้าของแบรนด์นี่ได้ความรู้้เพียบเลยครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

5 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *