เกอเรนท์ โทมัสอยากป้องกันแชมป์ตูร์ในปี 2019

ถึงจะบอกว่ายังมี “เรื่องคาใจ” กับสนาม Giro d’Italia อยู่ แต่แชมป์ Tour de France คนปัจจุบัน เกอเรนท์ โททัส จากทีม Sky ก็บอกว่า ปี 2019 “อาจจะเป็นเวลาที่ไม่ดีที่จะกลับไปท้าชิงแชมป์ Giro” 

ในบทสัมภาษณ์ล่าสุดกับสำนักข่าว BBC โทมัสกล่าวว่า “ถ้าผมต้องลงตูร์ในปีหน้า แล้วผมไปลง Giro ก่อนแล้วไม่สามารถแข่งตูร์ได้ 100% ทั้งๆ ที่มีป้ายเบอร์หนึ่งติดหลังอยู่ มันคงเป็นเรื่องน่าอาย เพราะงั้นผมอยากลงแข่งตูร์รายการเดียวก่อน” 

แต่ก็แน่นอนว่าทีม Sky มีนักปั่นตัวเต็งอยู่แล้วในชื่อ คริสโตเฟอร์ ฟรูมซึ่งเป็นเจ้าของแชมป์ตูร์ 4 สมัย ถ้าฟรูมคว้าแชมป์สมัยที่ 5 ได้สำเร็จในปี 2019 เขาก็จะเป็นนักปั่นที่คว้าแชมป์ตูร์ได้มากครั้งที่สุดในโลก ซึ่งอาจจะทำให้มีปัญหากับเป้าหมายของโทมัสที่อยากป้องกันแชมป์ได้

“ถ้าเราไม่แข่งกันเองผมเชื่อว่าเราทั้งคู่น่าจะจบด้วยอันดับดีๆ ได้เหมือนปีนี้นะ เรามีความต้องการเหมือนกัน แต่มันก็ดีกับเราทั้งคู่เพราะมันบังคับให้เราต้องซ้อมหนักขึ้นครับ” 

ปี 2018 เป็นปีที่โทมัสผลงานดีที่สุดในชีวิต คว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในชีวิต ในวัย 32 ปี 

น่าสนใจว่าทีม Sky จะวางแผนให้กัปตันทีมทั้งสองคนแข่งยังไงในตูร์ปี 2019 แต่ถ้าทั้งคู่ไม่ลง Giro แล้วก็น่าจะเป็นโอกาสดีของนักปั่นใหม่ๆ ในทีมอย่าง อีแกน เบอร์นาล, อีวาน โซซ่า และแม้แต่ผู้ช่วยสายภูเขาแรงดี เวาท์ โพลส์ที่จะขึ้นนำทีมแทนทั้งคู่ในอิตาลี 

ที่มา: Cyclingweekly

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *