ข่าวสั้นวันพฤหัส: 16 พฤษภา

Vacansoleil-DCM ถอนสปอนเซอร์ทีมทั้งคู่ / นักปั่น AG2R โดนจับโด้ป!/  Tyler Farrar สอยเสตจ 4 Tour of California~

1. Vancaoleil และ DCM ถอนตัวจากการเป็นสปอนเซอร์ทีม

ทีม Vacansoleil-DCM หรือทีมที่ปั่น ‘Bianchi’ ที่คนไทยเรารู้จักดี งานเขาเสียแล้วเมื่อสปอนเซอร์หลักทั้งสองเจ้า Vacansoleil – เอเจนซี่ท่องเที่ยวและ DCM – บริษัทผลิตปุ๋ยเกษตร ขอถอนตัวจากการเป็นผู้สนับสนุนหลักของทีม ด้วยเหตุผลที่ว่า “บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ในการเข้ามาเป็นผู้สนับสนุนแล้วทุกประการในระยะเวลาห้าปีที่ผ่านมา”

“The management of Vacansoleil-DCM was informed by its title sponsor Vacansoleil of the fact that they won’t renew the sponsorship agreement. A sponsor from the start, Vacansoleil saw the team grow since 2009, and they reached their goals with the sponsorship within five years’ time.”

การถอนตัวของผู้สนับสนุนหลัก (Title Sponsor) ทั้งสองเจ้าหมายความว่าฝ่ายผู้บริหารทีมปัจจุบันต้องเร่งหาผู้สนับสนุนรายใหม่ ผู้จัดการทีม Mr. Luijkx บอกกับผู้สื่อข่าวว่าทางทีมงานกำลังติดต่อกับบริษัทต่างๆ ที่สนใจและเห็นคุณค่าของกีฬาจักรยานถนน และจะพยายามหาผู้สนับสนุนใหม่ให้ได้ก่อนการแข่งขัน Tour de France เป็นข่าวร้ายที่ไม่มีทีมไหนอยากจะได้ยินครับ เพราะการหาสปอนเซอร์ทีมจักรยานนั้นเป็นเรื่องยากลำบากทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากมีกรณีโด้ปปิ้งฉาวโฉ่เมื่อสิ้นปีที่แล้ว บริษัทต่างๆ ก็ไม่อยากจะเข้ามาเสี่ยงเจอคดีเหมือนกรณี US Postal และ Lance Armstrong อีก ได้แต่หวังว่าทางผู้บริหารทีมจะหาสปอนเซอร์ใหม่ได้ในเร็ววันครับ เพราะนักปั่นหลายคนในทีมคงลำบากถ้าทีมจะต้องโดนยุบและหาบ้านใหม่

 

2. Sylvain Georges ถูกตรวจพบใช้สารกระตุ้น, ถอนตัวจากการแข่ง Giro

tumblr_m490mqbH5b1rvb07bo1_1280

วันนี้ของเมื่อปีที่แล้ว Sylvain Georges นักปั่นจาก AG2R ชาวฝรั่งเศสขึ้นยืนบนโพเดี่ยมหมายเลขหนึ่งในรายการแข่ง Tour of California แต่ทว่าวันนี้เขากลับต้องถอนตัวออกจาก Giro d’Italia เพราะถูกตรวจพบว่ามีสาร heptaminol ในปัสสาวะ ซึ่งเป็นสารที่ช่วยขยายหลอดเลือด

ทาง UCI กล่าวว่าสารที่ตรวจเจออยู่ในตัวอย่างปัสสาวะ A ซึ่ง นักปั่นสามารถร้องขอการตรวจสอบตัวอย่าง B อีกครั้ง ถ้าผลออกมาเป็น positive ทั้งคู่จึงจะโดนโทษระงับการแข่งขันครับ ตอนนี้ทาง UCI กำลังสืบสวนว่า Georges มีสารนี้อยู่ในร่างกายได้อย่างไร สาร Heptaminol จัดอยู่ในประเภท “specified substance” หรือสารที่ได้รับข้อยกเว้นให้ใช้ได้ในบางกรณี แต่ถ้าเหตุผลไม่ดีพอก็อาจจะโดนโทษแบนได้  Giro ตอนนี้ Georges ไม่ได้รับโทษใดๆ ทั้งสิ้นเพราะมีสิทธิรอผลตัวอย่าง B แต่ทางทีม AG2R บังคับให้เขาต้องถอนตัวออกจาการแข่งเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเครดิตทีมครับ

[vc_row el_position=”first”] [vc_column] [vc_column_text el_position=”first last”]

 

3. Tyler Farrar คืนฟอร์มคว้าแชมป์เสตจ 4 Tour of California

https://fbcdn-sphotos-f-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn1/68628_525727680796333_1075388984_n.jpg

Tyler Farrar (Garmin-Sharp) สปรินต์คว้าแชมป์เสตจ 4 ในรายการแข่ง Tour of California แซงหน้าเพื่อนอเมริกัน Ken Hanson (Optum) และ Gianni Meersman (OPQS) ส่วน Peter Sagan แชมป์เสตจ 3 เข้าเป็นอันดับห้า ช่วงห้ากิโลเมตรสุดท้ายทีม Omega Pharma และ GreenEdge ต่างจัดขบวนนำส่งสปรินเตอร์เข้าเส้นชัยในเมือง Santa Barbara ที่ 2.5 กม Matt Brammeir (Chamption System) เปิดเกมหนีหวังเข้าเส้นก่อน  แต่ก็ถูกจับได้ที่กิโลเมตรสุดท้าย ทีม Optum ขึ้นลาก Ken Hanson แต่ในขณะเดียวกันก็เหมือนช่วยลากเอา Tyler Farrar ขึ้นไปด้วย Farrar ขึ้นแซงทุกคนและคว้าแชมป์เสตจไปในที่สุด

“I’m psyched. I didn’t have the spring I wanted, I was second, third, fourth. But in sprinting wins are what counts, and I’m happy to get the monkey off my back.”

ในส่วนของอันดับผู้นำเวลารวม Janier Acevedo (Janis-Hagens Berman) ยังคงครองเสื้อเหลืองผู้นำอยู่ครับ

Top 10 Tour of California Stage 4

1 Tyler Farrar (USA) Garmin-Sharp 3:14:09
2 Ken Hanson (USA) Optum p/b Kelly Benefit Strategies
3 Gianni Meersman (Bel) Omega Pharma-Quick Step
4 Kris Boeckmans (Bel) Vacansoleil-DCM Pro Cycling Team
5 Peter Sagan (Svk) Cannondale Pro Cycling
6 Michael Matthews (Aus) Orica-GreenEdge
7 Thor Hushovd (Nor) BMC Racing Team
8 Sylvain Chavanel (Fra) Omega Pharma-Quick Step
9 Jeremy Vennell (NZl) Bissell Pro Cycling
10 Jasper Stuyven (Bel) Bontrager Cycling Team

Top 10 General Classification

1 Janier Alexis Acevedo Colle (Col) Jamis-Hagens Berman 17:13:59
2 Tejay van Garderen (USA) BMC Racing Team 0:00:12
3 Philip Deignan (Irl) UnitedHealthcare Pro Cycling Team 0:00:27
4 Mathias Frank (Swi) BMC Racing Team 0:00:45
5 Michael Rogers (Aus) Team Saxo-Tinkoff 0:00:55
6 Francisco Mancebo Perez (Spa) 5-hour Energy p/b Kenda 0:01:03
7 Chad Haga (USA) Optum p/b Kelly Benefit Strategies 0:01:13
8 Matthew Busche (USA) RadioShack Leopard 0:01:15
9 Lawson Craddock (USA) Bontrager Cycling Team 0:01:32
10 Cameron Meyer (Aus) Orica-GreenEdge 0:01:40

[/vc_column_text] [/vc_column] [/vc_row] [vc_row el_position=”last”] [vc_column] [vc_button title=”Source: Velonews” href=”http://www.velonews.com” color=”btn-success” size=”wpb_regularsize” icon=”none” target=”_blank” el_position=”first”] [vc_separator el_position=”last”] [/vc_column] [/vc_row]

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *