ข่าวสั้นวันพฤหัส: 28 กุมภา 2013

Frank ใน Giro d' Italia 2012

ข่าวสั้นทันวงการเสือหมอบวันนี้ – ทีม Leopard คอนเฟริม์แบน Fränk Schleck!/ แลนซ์ อาร์มสตรองเตรียมสู้คดี/ เช็คฟอร์มโปร Cadel Evans และ Ryder Hejsedal

ทีม Leopard คอนเฟริม์แบน Fränk Schleck

สำนักงานต่อต้านการใช้สารกระตุ้นลักแซมเบิร์ก คอนเฟิร์มผลการแบน Fränk Schleck (Radioshack-Leopard) เป็นเวลาหนึ่งปี (ถึงวันที่ 14 กรกฏาคมนี้) ทีมงานตรวจสารกระตุ้นจาก UCI ตรวจพบสาร Xipamide ในปัสสะวะของ Frank ระหว่างการแข่ง Tour de France ปีที่แล้ว Frank จะเริ่มแข่งได้อีกครั้งก็หลังเดือนกรกฏาคมปีนี้ครับ Andy น้องชายคงต้องไปสู้ชิงชัยแชมป์ TDF คนเดียว…[divider] [/divider]

แลนซ์ อาร์มสตรองเตรียมสู้คดี

armstrong-oprah-cycling.jpeg3-e1358222831512-1280x960

หลังจากแลนซ์ออกมาสารภาพความผิดในการ Oprah Winfrey ทาง US Federal Government ก็เริ่มดำเนินคดีฟ้องร้องอาร์มสตรองด้วยข้อหาฉ้อฉลภาษีชาวอเมริกัน ฉ้อฉลภาษีก็เพราะว่า US Postal หรือไปรษณีย์อเมริกาเป็นสปอนเซอร์หลัก ทีม US Postal ที่นำโดย Lance Armstrong ครับ ไปรษณีย์อเมริกาใช้เงินภาษีรัฐในการดำเนินงาน รวมถึงค่าใช้จ่ายในการสนับสนุนทีมจักรยานกว่า 31 ล้านเหรียญ การที่อาร์มสตรองและลูกทีมใช้สารกระตุ้นถือว่าละเมิดสัญญาสปอนเซอร์ ก็ต้องต่อสู้คดีกันต่อไป แต่ที่แน่ๆ อาร์มสตรองต้องเตรียมกระเป๋าไว้หนักๆ หน่อยเพราะดูแล้วคดีนี้คงอีกยาวนาน

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ USA Today 

[divider] [/divider]

เช็คฟอร์มโปรแชมป์แกรนด์ทัวร์ Cadel Evans และ Ryder Hejsedal

Cadel Evans, Credit (Continuum Sports, LLC)
Cadel Evans, Credit (Continuum Sports, LLC)

Velonews สัมภาษณ์ Cadel Evans มื่อวันก่อนนี้สอบถามถึงฟอร์มและเป้าหมายการแข่งในปีนี้ครับ Cadel เตรียมแข่ง Tirreno-Adritatico ในวันที่ 2 มีนานี้ตามด้วย Criterium Internationale, Tour de Romandie, และ Criterium du Dauphine โปรแกรมมาตรฐานสำหรับนักปั่น GC.. ปีนี้ Cadel อายุย่างเข้า 36 ปี ถือว่าค่อนข้างแก่สำหรับโปรเสือหมอบ แต่เขาบอกว่ายังไหวยังไงก็ขอลองอีกสักปีก่อนจะรีไทร์ ปีที่แล้ว Cadel ได้อันดับ 7 ใน TDF เพราะร่างกายอ่อนแอจากการติดเชื้อไวรัสทำให้ปั่นได้ไม่ดีเท่าที่ควร ปีนี้เขาบอกว่าฟอร์มกลับมาแล้ว ก็ต้องรอดูกันว่าจะไหวหรือเปล่า ที่แน่ๆ BMC ยังมีไม้สอง Tejay Vangaderen อันดับ 5 TDF เตรียมรอขึ้นตำแหน่งหัวหน้าทีม BMC อยู่ แต่คงต้องเก็บประสบการณ์อีกพอสมควรครับ

“The Tour wasn’t the hardest, but it certainly wasn’t easy. When you can’t perform, you have to ask why. When you don’t have the answer that becomes frustrating. I was not back to my normal level until august. Having won [the Tour] the previous year, I was just not there to make up the numbers.” – Cadel Evans

 

Photo Credit
Photo Credit – Kristof Ramon

Ryder Hejsedal แชมป์ Giro d’Italia 2012 ก็ให้สัมภาษณ์ Velonews เช่นกัน ปีที่แล้ว Ryder จัดว่าเป็นม้ามืดเพราะไม่มีใครคิดว่าเขาจะเอาชนะรายการระดับ grand tour ได้ ปีนี้เขาบอก velnoews ว่าตั้งใจจะป้องกันแชมป์เต็มที่ ถึงแม้จะมีคู่แข่งโหดๆ อย่าง Nibali, Wiggins และ Samuel Sanchez ก็ตาม ปีนี้ทีม Garmin อาจจะมีลุ้นเบิ้ลแชมป์แกรนด์ทัวร์อีกครั้ง Giro ปีนี้ก็น่าติดตามไม่น้อยครับ อาจจะไม่มีขาโหดอย่าง Contador ร่วมแข่ง แต่ถ้าโปรปั่นกันเหมือนปีที่แล้วเราก็จะได้ลุ้นหน้าทีวีจนวันสุดท้าย ที่แน่ๆ Giro ปีที่แล้วสนุกกว่า TDF

“It’s great for the race. The stronger the field, the better,” he said. “The Giro will be packed with talent. It’s going to be great.” – Ryder Hejsedal

[divider] [/divider]

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *