ข่าวสั้นวันพฤหัส

แลนซ์​ อาร์มสตรองจะสารภาพผิด!? – Katusha อดแข่ง Giro – คุยกันหนึ่งนาทีกับมาร์ค คาเวนดิช

อีกสองวันก็จะสิ้นสัปดาห์ หลายๆ คนอาจจะเตรียมออกทริปหมอบกับเพื่อนๆ แต่ก็อย่าลืมอัปเดตข่าววงการโปร วันนี้ DuckingTiger มีข่าวสั้นๆ น่าสนใจมาฝาก

แลนซ์ อาร์มสตรองเตรียมออกสัมภาษณ์กับโอปราห์ วินฟรีย์

หลังจากที่เก็บตัวเงียบไม่พูดไม่จา ไม่ออกสื่อ ลุงแลนซ์ อาร์มสตรอง อดีตตแชมป์ Tour de France 7 สมัย มีกำหนดการให้สัมภาษณ์กับเจ้าแม่วงการทีวีอเมริกัน โอปราห์ วินฟรีย์​  ในวันที่ 17 มค นี้ สำหรับใครที่พลาดข่าวใหญ่ที่สุดในรอบหลายปีของวงการเสือหมอบ (พลาดได้ไง?) เรื่องมันมีอยู่ว่า สำนักงานต่อต้านการใช้สารกระตุ้นสหรัฐอเมริกา (USADA) ได้สั่งแบนแลนซ์ อาร์มสตรอง และปลดตำแหน่งแชมป์ Tour de France ทั้ง 7  สมัยพร้อมทั้งห้ามลงแข่งขันจักรยานทางเรียบและไตรกีฬาตลอดชีวิต ในข้อหาเป็นผู้ใช้สารกระตุ้น และเป็นตัวตั้งตัวตีชักชวนและบังคับให้ลูกทีมใช้สารกระตุ้นในการแข่งขัน เพื่อนร่วมทีมและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับลุงแลนซ์หลายสิบคนก็ออกมาสารภาพและเป็นพยานว่าเคยใช้สารกระตุ้นได้รับโทษแบนกันไปไม่ว่าจะเป็นจอร์จ ฮินคาพี, ฟลอยด์ แลนดิส, เดวิด ซาบริสกี้ แลนซ์ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด และเลือกที่จะไม่ต่อสู้คดีในชั้นศาล  ทางทีมงานของโอปราห์ก็บอกผู้ชมว่า แลนซ์จะตอบคำถามทั้งหมดในเรื่องข้อกล่าวหาการใช้สารกระตุ้น คำโกหกที่ว่าไม่เคยโกง และอีกหลายๆ ข้อข้องใจ ทางรายการจะทำ live stream สดให้คนได้ดูกันทั้งผ่านโทรทัศน์และอินเตอร์เน็ต  เป็นอีกหนึ่งในรายการที่ต้องจับตาดูครับ ไว้ Ducking Tiger ได้ดูสัมภาษณ์แล้ว จะเอามาสรุปให้ฟังครับ [divider] [/divider]

Katusha อดแข่ง Giro d’ Italia

KatushaMontrealWC912-025-632x421

ทีม Katusha โปรทีมจากรัสเซียไม่ได้รับบัตรเชิญ (Wildcard invitation) ให้เข้าร่วมแข่งขันแกรนด์ทัวร์รายการแรกของปี Giro d’Italia ที่จะมีขึ้นวันที่ 4 เมษายน

ฤดูกาลแข่งปีนี้ Katusha ไม่ได้รับสิทธิ์ในการแข่งระดับ UCI WorldTour เพราะมีข้อพิพาทกับสหภาพจักรยานนานาชาติ (UCI) เหตผลหลักที่ทีมอันดับสองของตาราง WorldTour ปีืที่แล้วไม่ได้สิทธิ์ในการแข่ง ทาง UCI ชี้แจงว่าทีม Katusha ไม่ผ่านเกณฑ์ “จริยธรรม” เพราะมีคดีพัวพันกับนักกีฬาและผู้จัดการทีมที่ใช้สารกระตุ้นหลายคนไม่ว่าจะเป็นอดีต ผจก เอคิมอฟ หัวหน้าทีมคนปัจจุบันเดนนิส เมนชอฟ แถมสปรินเตอร์หนุ่ม เดนนิส กาลิมซิอานอฟ ก็ถูกตรวจพบว่าใช้สารกระตุ้นเมื่อเดือนเมษาที่ผ่านมา อนาคตของทีม Katusha ก็ยังไม่แน่ชัด เพราะถึงตอนนี้ยังไม่มีไลเซนส์การแข่งเลยอาจจะไมไ่ด้แข่งไปตลอดทั้งปี

แต่ Giro ปีนี้รับรองว่าดุเด็ดเผ็ดมันแน่ๆ เพราะทีมรับเชิญทีมอื่นๆ นั้นมีแต่นักไต่เขาจอมโหด ไม่ว่าจะเป็น Team Colombia จากอเมริกาใต้ Vini Fantini-Selle Italia และ Bardiani-CSF Inox จากอิตาลี สามทีมนี้มีแต่ดาวยิงทั้งนั้น เสตจภูเขาน่าติดตาม! [divider] [/divider]

หนึ่งนาทีกับ Mark Cavendish

“เจ๊” มาร์ค คาเวนดิช ให้สัมภาษณ์สั้นๆ กับสถานีวิดีโอจักรยานช่องใหม่ใน YouTube : Global Cycling Network คาเวนดิชบรรยายถึงแรงกดดันและการเตรียมตัวในการแข่งสปรินต์รายการใหญ่ หลายครั้งที่เราเห็นคาเวนดิชพลาดเส้นชัยไปแบบน่าเสียดาย และแกก็มักจะอารมณ์เสียรุนแรงทุกครั้งไป อธิบายว่าก็เพราะเขาเป็นคนที่ต้องเตรียมทุกอย่างให้เป๊ะที่สุด ไม่ว่าจะเป็น ฟอร์ม หรือสภาพจิตใจ ถ้าทำทุกอย่างได้พร้อมเขามั่นใจแน่ๆ ว่าวันนี้ต้องคว้าชัยชนะได้ชัวร์ๆ แต่เหมือนกับชีวิตจริงบางครั้งโชคมันก็ไม่เข้าข้าง มันก็น่าผิดหวัง ปีนี้ย้ายทีมใหม่ ก็หวังว่าเจ๊จะผิดหวังน้อยกว่าเดิม เพราะกลายเป็นหัวหน้าทีมเต็มตัวไม่ต้องไปแบกขวดน้ำให้ใครอีกแล้วนะคร้าบ

[divider] [/divider]

แถมท้าย

วันนี้มีวิดีโอกวนๆ ของโปรเสือหมอบมาให้ดูเล่น :)

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *