[Recap] Tierrano Adriatico Stage 6

เสตจ 6 Tierrano Adriatico ปีนี้ คงเป็นเส้นทางที่เราจดจำกันไปอีกนาน ด้วยเส้นทางลูกระนาดความสูงชันเฉลี่ย 20% กว่า 200 กิโลเมตร นักปั่นกว่าครึ่งถึงกับต้องถอนตัว วันนี้เรา recap การแข่งขันเมื่อวานนี้กันครับ

Tierrano Adriatico Stage 6 : เส้นทางโหดเกินไป

อันดับแรก ใครพลาดการแข่งเมื่อวาน ลองย้อนกลับไปดู Liveblog ที่ผมเขียนบรรยายการแข่งสดๆ ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง พูดอย่างสั้นๆ เสตจเมื่อวานนี้เป็นหนึ่งในเสตจที่โหดหินที่สุดเท่าที่เคยมีการแข่งกันมา

  • ระยะทาง 200 กิโลเมตร มีเนินชัน 20% เฉลี่ยทั้งเสตจ ช่วงสุดท้ายต้องวนขึ้นเนิน 27% สองครั้ง แถมฝนตกตลอดการแข่ง
  • ถนนทางขึ้นเนินแคบมาก หมายความว่าถ้านักปั่นคนไหนหยุดกลางคัน อาจจะเพราะหมดแรง หรือว่ากลัวลื่น คนอื่นๆ ที่ตามมา ก็ต้องหยุดตาม ซึ่งทางแคบอาจจะพากันล้มได้
  • นักปั่นมากกว่าครึ่งรีไทร์ ขอถอนตัวกลับบ้าน ไม่ว่าจะเป็น Makr Cavendish, Kessiakof, Peter Kennaught, Andy Schelck ผู้ออกแบบเส้นทางการแข่งถึงกับต้องออกมาขอโทษว่าดีไซน์คอร์สโหดเกินไปผ่านทางทวิตเตอร์ เพราะนักปั่นหลายๆ คนไม่ว่าจะเป็น Fabian Cancellara และ Mark Cavendish ต่อว่าผู้จัดแข่งผ่านทางอินเตอร์เน็ต Cancellara ถีึงกับบอกว่าเส้นทางมันซาดิสต์จริงๆ [divider] [/divider]


[divider] [/divider]

ตัวเต็งไม่ย่อท้อ

  • Peter Sagan, Vincenzo Nibali, Joaquim Rodriguez ทั้งสามคนยิงหนีกลุ่มนำขึ้นหน้าเส้นในช่วงสุดท้าย และเป็น Peter Sagan ที่เข้าเส้นชัยไปเป็นคนแรก ส่วน Contador และ Chris Froome กับพรรคพวก Team Sky ที่ดูแข็งขันเมื่อวันก่อนๆ หมดแรง แทบจะขาดใจตามกลุ่มนำไม่ทัน
  • ลูกทีม Astana ถอนตัว 4 คน Nibali ไม่มีเพื่อนช่วยเลยเกือบครึ่งเสตจ แต่ใช้ประสบการณ์และทักษะการลงเขาขั้นเทพในช่วงเนินสุดท้าย ชิงแซงกลุ่ม peloton และเข้าเส้นชัยก่อน Chris Froome +50 วินาที
  • ยอดมนุษย์ตัวจริงคือ Peter Sagan ในขณะที่นักไต่เขาระดับโลกถอนตัวกันเป็นเวลาเล่น ไอ้หนูคนนี้อยู่ดีๆ ขึ้นไปอยู่หน้าขบวน แล้วสปรินต์เข้าเส้นชัยเป็นอันดับหนึ่งซะอย่านั้น Milan Sanremo วันอาทิตย์นี้สนุกแน่ๆ
  • Nibali นำ Froome อยู่ 34 วินาที วันนี้ตัดสินด้วย “The Race of Truth” ใครเก่งจริงไม่จริงวัดกันด้วย Time Tria ระยะทาง 9 กิโลเมตร l ถ้า Froome จะชนะได้เขาต้องปั่นเร็วกว่า Nibali กิโลเมตรละ 1.5 วินาที! (ข้อมูลจากพี่ตั้ม Spinbike)

[divider] [/divider]The one guy that didn’t quit

pic350685941_670

ถึงแม้นักปั่นหลายคนจะถอนตัวจากการแข่ง แต่มีหนึ่งคนที่ไม่ยอมแพ้ นั่นคือ Taylor Phinney นักปั่นชาวอเมริกันจากทีม BMC เข้าเส้นชัยเป็นคนสุดท้ายเกือบสี่สิบนาทีหลังจาก Peter Sagan ซึ่งช้ากว่าเวลา Time cut ทำให้เขาหมดสิทธิแข่งในเสตจสุดท้าย เป็นที่น่าเสียดายครับ

Phinney และนักปั่นส่วนหนึ่งเริ่มหลุดจากกลุ่มนำช่วงกลางเสตจ กลุ่มตามแทบทุกคนถอดป้ายเลขนักแข่งออก ยอมถอนตัวปั่นต่อไม่ไหว แต่ Phinney ให้สัมภาษณ์ Cyclingnews ว่าเขาเคารพกฏการแข่งและผู้จัดการแข่ง วันนี้เป็นเส้นทางที่น่าจะโหดที่สุดเท่าที่เขาเคยเข้าแข่งขัน แต่ก็อยากจะปั่นต่อจนจบ Phinney ตั้งใจว่าเข้ามาแข่ง Tierrano Adriatico เพื่อหวังจะชนะเสตจ Time Trial พรุ่งนี้

แต่เมื่อเข้าเส้นชัยไม่ทันเวลา time cut ก็หมดสิทธิแข่ง น่าผิดหวังเหมือนกัน แต่ก็ได้พยายามเต็มที่แล้ว​ ระหว่างที่เขาปั่น เขานึกถึงพ่อ (Davis Phinney) ซึ่งเป็นอดีตโปรเสือหมอบ แต่ปัจจุบันเป็นโรคประสาทพาคินสัน Phinney คิดว่าถ้าพ่อตัวเองยังแข็งแรงดี เขาก็คงไม่ยอมตัดใจเลิกแข่งถึงแม้เส้นทางจะยากลำบากขนาดไหนก็ตาม Phinney เกือบจะร้องให้และอยากจะตัดใจเลิกแข่งหลายครั้ง แต่ก็ปั่นคนเดียวต่อเป็นเวลาเกือบสี่ชั่วโมงกลางสายฝนจนจบเสตจ น่านับถือจริงๆ ครับ ได้ใจแอดมินไปเต็มๆ เลย

“I thought about him a lot and that made me want to cry a lot in the race, but I held it in and kept going. I had a bit of a cry after the race. But only real men cry. I didn’t make it, but I learned a lot about myself and what I can put myself through, so that’s the plus side I guess. It was a big day. It’s surprising what you can do to yourself sometimes.” –  Taylor Phinney

[divider] [/divider]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *