ทีม Sky มีเฮ! Chris Froome คว้าชัยเสตจ 4 Tierrano-Adriatico

Chris Froome เก็บชัยชนะที่สองของชีวิต ไล่บี้ตัวเต็ง GC ทุกคน คว้าชัยเสตจ 4 Tierrano-Adriatico และขึ้นไปอยู่อันดับสองในตารางผู้นำเวลารวม

Tierrano-Adriatico เสตจ 4: Chris Froome มันน่ากลัวจริงๆ นะ

หลังจากที่แข่งขันท่ามกลางสายฝนมาตลอดทั้งสามวัน วันนี้เสตจ 4 Tierrano-Adriatico อากาศเป็นใจ ฟ้าใสตั้งแต่ช่วงสายครับ เสตจวันนี้เป็นเส้นชัยบนยอดเขา Prati di Tivo สูงชัน ซึ่งเราก็ได้เห็นตัวเต็ง GC ทุกคนโจมตีกันตลอดช่วงสุดท้าย เป็นเสตจที่น่าดูวิดีโอไฮไลท์มากๆ ครับ

เริ่มการแข่งวันนี้กลุ่มหนียิงนำออกไปตั้งแต่สองกิโลเมตรแรกมีนักปั่นจากทีม Astana, FDJ, Vancansoleil, และ Vini-Fantini แต่ด้วยเส้นชัยบนยอดเขา ทีมที่มีนักปั่นตัวเต็ง GC ย่อมไม่ปล่อยให้ breakaway หลุดไปได้ง่ายๆ ทีม BMC ทำงานหนัเพื่อป้องกันตำแหน่ง Cadel Evans และจับรวบกลุ่มหนีได้ที่ 9 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย ทีม Sky ไม่รอช้าส่งลูกทีมขึ้นนำขบวนถึง 5 คน นำโดย Dario Cataldo ปั่น tempo ตั้งความเร็วบนตีนเขาจนตัวเต็งอย่าง Samuel Sanchez (Euskatel), Tony Martin (OPQS), Damiano Cunego (Lampre) และ Eros Capecchi (Movistar) เกาะกลุ่มนำไม่ทัน ตกขบวนไป เหลือนักปั่นในกลุ่มนำเพียงสิบสองคน

พอถึงจุด 6 กิโลเมตรสุดท้าย Alberto Contador ไม่ปล่อยให้โอกาสพลาด ออกโจมตีขบวนรถไฟ Sky ก่อนเพื่อน Cataldo หมดก๊อกตาม Contador ไม่ได้แต่ Sky ยังมีไม้สอง ส่ง Sergio Henao นักไต่เขาชาวโคลัมเบียขึ้นไล่บี้ Contador จะยอมให้โดนจับก็เสียฟอร์ม Contador รวบรวมกำลังอีกครั้ง ยิงหนีกลุ่มนำที่ 3 กิโลเมตรสุดท้าย ตามมาด้วย Nibali ที่หนีขึ้นไปเกาะล้อลุงสาคร ถึงจุดนี้ Sky เสีย Henao ไปอีกคน แต่ Sky ใช้จำนวนเข้าสู่ ส่ง Uran ขึ้นนำ Froome

ถึงระยะ 800 เมตรหน้าเส้นชัย Froome ล้มโต๊ะ ยิงเดี่ยวขึ้นแซงทุกคนทั้ง Nibali และ Contador คว้าเสตจวินไปอย่างสวยงาม Froome ขึ้นมาอยู่อันดับสองในตาราง GC ตาม Michal Kwiatkowski อยู่แค่ 4 วินาที

Contador ขอลองของทีม Sky เสียหน่อย...
Contador ขอลองของทีม Sky เสียหน่อย…

[divider] [/divider]

Ducking Tiger Comment

เสตจวันนี้มันส์ไม่แพ้สปรินต์เมื่อวานเลยครับ วันนี้เราได้เห็นความน่ากลัวของ Team Sky กับการปั่น Tempo แบบขบวนยาวใช้จำนวนเข้าสู้ เหมือนกับเมื่อปีที่แล้วที่ขบวนรถไฟ Sky มา Wiggins ครองแชมป์ stage race สี่รายการรวด รวมถึง Tour de France ด้วย วิธีการของ Sky คือปั่นตาม Power meter กำหนดระดับ treshold ที่ทีมไปด้วยกันไหว ซึ่งเร็วพอที่จะทำให้ตัวเต็งคนอื่นตามไม่ทัน แต่ก็ไม่เปลืองแรงอย่างการระเบิดพลังเร่งเครื่องแบบ Contador และ Nibali ซึ่งการปั่นแบบนี้ก็พิสูจน์แล้วว่าใช้ได้ผลจริง เซฟแรงนักปั่นได้มากทำให้ตัวเต็งมีแรงเหลือไประเบิดช่วงสุดท้าย ทั้ง Contador และ Nibali ไม่สามารถตาม Froome ในช่วงสุดท้ายได้เลย

แต่จะว่ากันแล้ว Contador อาจจะยังไม่ถึงช่วงพีค เพราะฉะนั้นฟอร์มแกอาจจะยังไม่อยู่ในจุดที่ดีพอจะชนะการแข่งได้ครับ ยังบอกอะไรไม่ได้ ใน TDF อาจจะโชว์ไม้ตาย ยืนโยกขึ้นเขาเอาแชมป์ไปอีกก็ได้ แต่ที่แน่ๆ Sky มีลุ้นคว้าแชมป์ทั้ง Paris-Nice และ Tierrano พร้อมๆ กัน การที่ Froome ตามหลังผู้นำ GC อยู่สี่วินาที ถือว่าสมบูรณ์แบบตามแผน เพราะพรุ่งนี้ Sky ไม่ต้องขี่ป้องกันเสื้อผู้นำซึ่งจะเปลืองแรงมาก Froome อาจจะใช้การปั่น TT ในเสตจสุดท้ายเฉือนเอาเสื้อผู้นำไปทีเดียว คว้าแชมป์ไปเลยก็เป็นได้ อีกสองเสตจที่เหลือใน Tierrano-Adriatico ไม่ควรพลาดครับ!

Nibali + Contador ยังสู้ Froome ไม่ได้...
Nibali + Contador ยังสู้ Froome ไม่ได้…
Tirreno-Adriatico; a real 'mountain top finish' - Sky very good, (BMC) boys very good, me very average... #bitmoreworktodo #tirreno - Cadel Evans Evans วันนี้เสียเวลาไปเยอะ ฟอร์มยังไม่ดีพอจะสู้กับตัวเต็ง GC คนอื่นๆ ได้
Tirreno-Adriatico; a real ‘mountain top finish’ – Sky very good, (BMC) boys very good, me very average… #bitmoreworktodo #tirreno – Cadel Evans
Evans วันนี้เสียเวลาไปเยอะ ฟอร์มยังไม่ดีพอจะสู้กับตัวเต็ง GC คนอื่นๆ ได้

ผลการแข่ง

1 Christopher Froome (GBr) Sky Procycling 4:41:31
2 Mauro Santambrogio (Ita) Vini Fantini-Selle Italia 0:00:06
3 Vincenzo Nibali (Ita) Astana Pro Team 0:00:11
4 Michal Kwiatkowski (Pol) Omega Pharma-Quick Step 0:00:13
5 Christopher Horner (USA) RadioShack Leopard 0:00:15
6 Alberto Contador Velasco (Spa) Team Saxo-Tinkoff
7 Rigoberto Uran Uran (Col) Sky Procycling 0:00:20
8 Wouter Poels (Ned) Vacansoleil-DCM Pro Cycling Team 0:00:43
9 Joaquim Rodriguez Oliver (Spa) Katusha
10 Roman Kreuziger (Cze) Team Saxo-Tinkoff 0:00:58

อันดับ GC

1 Michal Kwiatkowski (Pol) Omega Pharma-Quick Step 16:04:59  
2 Christopher Froome (GBr) Sky Procycling 0:00:04  
3 Vincenzo Nibali (Ita) Astana Pro Team 0:00:16  
4 Alberto Contador Velasco (Spa) Team Saxo-Tinkoff 0:00:30  
5 Rigoberto Uran Uran (Col) Sky Procycling 0:00:33  
6 Christopher Horner (USA) RadioShack Leopard 0:00:40  
7 Mauro Santambrogio (Ita) Vini Fantini-Selle Italia    
8 Jonathan Castroviejo Nicolas (Spa) Movistar Team 0:01:04  
9 Roman Kreuziger (Cze) Team Saxo-Tinkoff 0:01:1

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *