Giro: เวลเลนส์โซโล่เดี่ยวคว้าแชมป์สเตจ 6

สเตจ 6 รีวิว: จัดว่าเป็นครั้งแรกของทิม เวลเลนส์ ม้ามืดชาวเบลเยียมวัย 25 ปีจาก Lotto-Soudal ที่ได้มีโอกาสคว้าแชมป์สเตจแกรนด์ทัวร์เมื่อเขาเบรคอเวย์หนีคู่แข่งนำเข้าเส้นชัยเพียงคนเดียวร่วมนาทีครึ่ง ด้านหลัง ทอม ดูโมลาน์ (Giant-Alpecin) ผู้นำเวลารวมยังคงป้องกันเสื้อผู้นำได้อย่างเหนียวแน่น เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 4 พร้อมทำเวลารวมหนีห่างคู่แข่งได้หลายวินาที

เวลเลนส์, ลิกฮาร์ท คู่เบรคอเวย์จาก Lotto-Soudal และลอเรนท์ ดิเดียร์ (Trek-Segafredo) ออกกระชากหนีกลุ่มเปโลตองขึ้นไปแพครวมกับกลุ่มเบรคอเวย์สองคนจากทีมดิวิชันสองฟอร์มเป็นเบรคอเวย์ 5 คนที่ทำเวลาห่างเปโลตองได้ร่วม 7 นาทีในช่วงควอเตอร์สุดท้ายของสเตจ

16 กิโลเมตรสุดท้ายระหว่างทางขึ้นเขาชันที่ไปจบบนสกีรีสอร์ท, เบรคอเวย์เริ่มออกโจมตีกันเอง แต่เป็นเวลเลนส์ที่เคาน์เตอร์การโจมตีของดิเดียร์และออกหนีไปคนเดียวได้สำเร็จ ในขณะที่เปโลตองไม่รีบร้อนจะไล่จับ จากที่ไม่มีนักปั่นคนไหนในกลุ่มนี้ที่มีเวลาอันตรายต่อตัวเต็ง GC เวลเลนส์มีเวลารวมตามหลังดูโมลาน์ร่วม 15 นาทีเต็ม

Giro Wellens Attack

เมื่อเปโลตองตามขึ้นถึงเขาลูกสุดท้าย ยาค็อบ ฟูลก์แซง (Astana) เป็นคนแรกที่ออกโจมตีกลุ่ม บังคับให้ตัวเต็ง GC ทีมอื่นต้องขึ้นนำขบวน ขณะเดียวกันคานสแตนติน ซิทซอฟ (Dimension Data) ขึ้นตามฟูลก์แซง ทั้งคู่หนีไปจนห่างกลุ่มราว 30 วินาที วินเชนโซ นิบาลี (Astana) ก็ออกโจมตีกลุ่ม ไม่แน่ใจว่าหวังจะไปประกบให้ฟูกล์แซงช่วยลากต่อทำเวลาห่างคู่แข่ง หรือเป็นการลองเชิงก็ดี แต่เป็นการโจมตีที่ไม่สำเร็จเมื่อ ทอม ดูโมลาน์ (Giant) ออกโจมตีสวนทันทีที่นิบาลีถูกรวบจับได้ ส่วนทิม เวลเลนส์ได้แชมป์สเตจไปเรียบร้อย

Giro Nibali attack

ดูโมลาน์แพคออกไปกับโดเมนิโค พอซโซวิโว่ (AG2R), และอิลเนอร์ ซาคาริน (Katusha) ปล่อยให้ไมย์ก้า (Tinkoff), ชาเวซ (Orica-GreenEdge), อูราน (Cannondale) ต้องออกตามจับ กลุ่มขาดเป็นสี่กลุ่มใหญ่ ด้านหลังสุดเป็นแลนด้า (Sky) นิบาลี (Astana), อามาดอร์ (Movistar) ที่เสียเวลาให้คู่แข่งเพิ่มอีกเล็กน้อย

ด้วยการนำของดูโมลาน์ กลุ่มของเขาตามจับฟูลก์แซงและซิทซอฟได้ทันก่อนเข้าเส้นชัย ฟูลก์แซงเข้าอันดับสอง ซาคารินอันดับสาม และดูโมลาน์อันดับสี่

Giro Wellens finish line

จบสเตจภูเขาแรก ดูโมลาน์ยังคงโชว์ฟอร์มโหดต่อเรื่อง และเมื่อรวมกับสเตจ Time Trial 40 กิโลเมตรวันอาทิตย์นี้ก็มีความเป็นไปได้ว่าเขาจะถือเสื้อชมพูไปอีกหลายวัน จุดอ่อนของเขาคงเป็นสเตจภูเขาที่ยาวและชัน (สเตจเมื่อวานสั้นและไม่ชันมาก) ก็น่าติดตามว่าเขาจะเสียเวลาให้คู่แข่งมากพอจะเสื้อหลุดไหมในสัปดาห์สุดท้าย

พอซโซวิโว่ ซิซอฟ และฟูลก์แซงไต่อันดับ GC ขึ้นมาพอสมควร ในขณะที่ผู้เสียหายที่สุดของวันเป็นมิเคล แลนด้า เอซทีม Sky ที่อันดับ GC ตกลงไปร่วมนาทีเต็ม และมีแนวโน้มจะเสียมากกว่านี้ในสเตจ Time Trial ซึ่งเป็นจุดอ่อนของเขาครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *