ทิงคอฟ: ซากานต้องชนะสนามคลาสสิคอย่างน้อย 2 รายการ

The curse of genius.

[dropcap letter=”ใ”]นบทสัมภาษณ์ล่าสุดของเจ้าของทีม Tinkoff-Saxo โอเล็ก ทิงคอฟพูดถึงความคาดหวังของทีมที่มีต่อปีเตอร์ ซากาน เอซสนามคลาสสิคและสปรินเตอร์ตัวเต็งที่เชื่อว่าทีมจ้างมาจากอดีตทีม Cannondale Pro Cycling ในราคา 3 ล้าน USD ต่อปี

โอเล็กระบุชัดเจนว่าเขาหวังอะไรจากซากาน

  • “อย่างน้อยๆ ซากานต้องชนะสนามคลาสสิคระดับ Monument 2-3 สนาม ถ้าเขาทำไม่ได้ผมคงไม่พอใจ แต่คงไม่ถึงขนาดจะไปฆ่าแกงเขาหรอก”
  • “สนามที่ซากานมีโอกาสชนะ ผมว่ามีสองรายการ คือ Milan-San Remo และ Tour of Flanders (Ronde Van Vlaanderen) แต่ผมอยากให้เขาชนะ Flanders มากกว่า San Remo เพราะมันเป็นสนามที่ยากและขลังกว่า”

ความสำเร็จของซากานตั้งแต่ก่อนเขาจะอายุครบ 25 ปีทำให้เขาต้องแบกรับภาระการเป็นหัวหน้าทีมตั้งแต่อายุยังน้อย ที่ผ่านมาเขาคว้ารางวัลเสื้อจ้าวความเร็ว (เสื้อเขียว) จาก Tour de France มาแล้วถึงสามครั้งต่อกัน พร้อมๆ กับแชมป์สเตจ 4 ครั้ง ยังไม่รวมแชมป์สนามคลาสสิครายการย่อยอย่าง Gent-Wevelgem, Brabatnse Pijk และ E3 Harelbeke แต่เขาก็ยังไม่ชนะรายการคลาสสิคระดับบิ๊กจริงๆ อย่าง Flanders หรือ Roubaix

แต่ถึงจะยังไม่ชนะ เขาก็เข้าใกล้เป้าหมายมากขึ้นทุกปี เขาได้อันดับ 4 ใน San Remo และ Tour of Flanders (2012) และขยับขึ้นมาเป็นอันดับสองในทั้งสองรายการในปี 2013 ปี 2014 เขาทำได้ไม่ดีมากแต่ก็ยังติดโผ Top 10 ใน San Remo

ปีนี้นอกจากอดีตโค้ชชื่อดังจากทีม Sky สองคน (บ็อบบี้ จูลิช และฌอน เยทส์) แล้ว ทิงคอฟลงทุนจ้างนักปั่นผู้เชี่ยวชาญสนามคลาสสิคมาช่วยเสริมทัพให้ซากานอีกหลายคน ไม่ว่าจะเป็น Matti Breschel, Marciej Bodnar, Chris Juul Jensen, Daniele Bennati และ Matteo Tosatto

“จูลิชช่วยเราวางแผนการซ้อม เช่นต้องใช้ความเร็วเท่าไรในการโต้ตอบการโจมตีของคู่แข่ง ในเส้นทางและความเหนื่อยล้าระดับสนาม Monument* ซากานเป็นนักปั่นที่มีศักยภาพสูงมาก เราพยายามช่วยเขาทุกวิธีที่จะทำให้เขาเก่งขึ้นอีกขั้น ฤดูหนาวที่ผ่านมาเราช่วยเขาปรับปรุงท่าปั่นอย่างละเอียด”

คอนทาดอร์

Vuelta stage 18 (5 of 6)

อย่างไรก็ดี Tinkoff-Saxo ไม่ต้องการกดดันซากานมากจนเกินไป​ ซึ่งในปีนี้ทีมตั้งเป้าให้เขาคว้าแชมป์สนามคลาสสิคเพียงอย่างเดียว ไม่จำเป็นต้องป้องกันเสื้อจ้าวความเร็วใน Tour de France เพราะหน้าที่ผู้นำในตูร์จะเป็นของอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ที่หวังเป็นแชมป์รายการ

  • “ในตูร์เรามีหลายเป้าหมาย คอนทาดอร์ท้าชิงแชมป์ overall, ไมย์กาจะเล็งเสื้อจ้าวภูเขา ส่วนซากาน ถ้าเขาได้เสื้อจ้าวความเร็วอีกสมัยก็ดี แต่ถึงไม่ได้ก็ไม่ซีเรียส”
  • “ผมเชื่อว่าคอนทาดอร์จะได้แชมป์ทั้ง Giro d’Italia และ Tour de France เราเตรียมตัวกันเยอะเพื่อสนับสนุนคอนทาดอร์ในเป้าหมายนี้ ถ้าเขาได้แชมป์ควบ เขาอาจจะรีไทร์เลยหลังจบฤดูกาล ถ้าเขาไม่ได้ ก็อาจจะแข่งต่ออีก 2-3 ปี
  • “คอนทาดอร์เป็นคนเลือกเป้าหมายนี้เอง ไม่มีใครบังคับเขา แต่ผมคิดว่าถ้าจะมีใครทำได้ก็ต้องเป็นคอนทาดอร์นี่แหละ เขาคือนักปั่นแกรนด์ทัวร์ที่แกร่งที่สุดในยุคนี้”

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *