พรีวิว: ใครเป็นใครใน Tirreno-Adriatico?

อาทิตย์นี้สนามแข่งคับคั่งทีเดียวครับ มีทั้ง Paris-Nice และ Tirreno-Adriatico แข่งซ้อนกันเลย (ขอเรียก Tirreno ย่อว่า TA ละกันนะ) และเป็นสนามที่น่าดูทั้งคู่ ทำไมถึงจัดซ้อนกัน? เพราะผู้จัดแข่งเขาแย่งตัวนักปั่นกันครับ PN เป็นของ ASO ผู้จัด Tour de France ในขณะที่ TA เป็นของ RCS ผู้จัดจิโร ทั้งสองค่ายพยายามจัดเส้นทางให้สนุกน่าลุ้นเพื่อที่ะจะดึงดูดเอาดารานักปั่นที่น่าสนใจมาลงสนามตัวเองให้ได้ เราพรีวิว Paris-Nice กันไปแล้ว วันนี้มาดูพรีวิวเส้นทาง ตัวเต็งทั้งสาย GC และสปรินเตอร์ที่น่าสนใจใน TA กันครับ

เส้นทาง

TA2014_gen_alt

Tirreno มีชื่อเล่นว่า “The Race of Two Seas” เพราะสนามนี้เขาปั่นกันข้ามประเทศอิตาลีจากฝั่งทะเลติร์เรนียนไปชนอีกฝั่งทะเลเอเดรียติก ผ่านสภาพภูมิประเทศหลายแบบทั้งเขา ทั้งชายฝั่ง โดยรวมๆ แล้วเราจะเรียกว่าเป็น “Baby Giro” ก็ว่าได้ครับ เพราะโปรไฟล์ค่อนข้างคล้ายกันแต่จับย่อมาให้เหลือแค่อาทิตย์เดียว นักปั่นต้องเจอทั้ง Team Time Trial (สเตจ 1แข่งไปเมื่อวาน), Individual Time Trial (สเตจ 7) สเตจสปรินต์ (2,3,6) สเตจเส้นชัยบนภูเขา (4,5) เรียกได้ว่าครบเครื่องกันเลยทีเดียว

T05_ukm

ลองดูโปรไฟล์สเตจ 5 กันครับ เขาลูกสุดท้ายมีช่วงที่ชันถึง 30%! ถ้าใครจำได้ปีที่แล้วสเตจเดียวกันนักปั่นเจอเนินชัน 27% กลางฝน แล้วต้องวนขึ้นหลายรอบ (Sagan ได้แชมป์สเตจ) ปีนี้สภาพอากาศก็ไม่ดีนัก รับรองว่าโหดแน่ๆ

 

ตัวเต็ง GC

Contador

1. Alberto Contador (Tinkoff-Saxo): งานนี้แชมป์เก่า Vincenzo Nibali (Astana) ไม่มาป้องกันแชมป์ เลือกไปลง Paris-Nice แทน ตัวเลือกแรกๆ คงไม่พ้น Contador ครับ ปัญหาคือเรายังไม่รู้ฟอร์มคอนทาดอร์สักเท่าไร แต่เส้นทางในสเตจภูเขาค่อนข้างเข้ากับสไตล์การปั่น ถ้าพลาดก็ยังมีเพื่อนร่วมทีม Roman Kreuziger เป็นแผนสอง

03 Quintana

2. Nairo Quintana (Movistar): คนนี้เราไม่ได้เห็นหน้าตั้งแต่ Tour de San Luis (ซึ่งเขาได้แชมป์รายการ) ก็พอจะคาดเดาได้ว่าฟอร์มน่าจะโอเคครับ เป็นนักไต่เขาที่ดีมาก และปีนี้ดูจะปั่น Time Trial ได้ดีขึ้นอีก ในสเตจแรก TTT Movistar ก็ทำเวลาได้เป็นอันดับสาม รองจาก OPQS และ OGe เท่านั้น ถือว่ามีแต้มต่อตัวเต็งคนอื่นๆ พอสมควร

Kwiat5

3. Michal Kwiatkowski (OPQS): น้อง Kwiat ขาแรงขวัญใจ DT ที่พึ่งจะคว้าแชมป์ Strade-Bianche ไปหยกๆ ด้วยรูปร่างเล็กเพรียวและความสามารถในการปั่น TT ที่พอจะต่อกรกับนักปั่นเฉพาะทางได้ทำให้รายการนี้มีสิทธิตกเป็นของเขาอีกหนึ่งรายการ (หลังจากที่เก็บมาแล้ว 5 ชัยชนะตั้งแต่ต้นปี!) การที่ OPQS ทำเวลาในสเตจ TTT ได้เป็นที่หนึ่งหมายความว่าเขาได้เปรียบคู่แข่งคนอื่นพอสมควร จากฟอร์ม Kwiat ตอนนี้พอจะเดาได้ว่า OPQS น่าจะให้เขาเป็นหัวหน้าทีม แล้วมี Rigoberto Uran เป็นไพ่ลับ หรือเป็นนกต่อครับ

porte

4. Richie Porte (Sky): คนนี้ก็น่ากลัวไม่น้อย ตอนแรก Sky ส่ง Froome มารายการนี้แต่ต้องจับถอนตัวออกก่อนจะเริ่มแข่งเพราะมีอาการบาดเจ็บที่หลัง ส่ง Porte มาแทน (ตอนแรกแกต้องลง Paris-Nice) ซึ่งเอาจริงๆ แล้วก็น่าจะเหมาะกับ Porte พอสมควร ด้วยที่ว่ามันมีสเตจ TT ถึงสองสเตจ (แต่เมื่อวานก็เสียเวลาให้ OPQS ไม่เกือบ 30 วิ!) Porte เปิดฤดูกาลได้ดีด้วยอันดับโพเดียมใน Tour Down Under สนามนี้เราคบงได้เห็นจริงๆ ว่า Porte จะพร้อมลุยจิโรหรือเปล่าครับ ได้มาลองฟอร์มกับคู่แข่งอย่าง Quintana ด้วย

Evans อาจจะแก่แต่ไฟยังแรง
Evans อาจจะแก่แต่ไฟยังแรง

5. Cadel Evans (BMC):  Evans มาในสถานการณ์คล้ายๆ กับ Porte คือเตรียมเก็บฟอร์มลง Giro และได้โพเดียมใน Tour Down Under มาเหมือนกัน ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด อย่างน้อยๆ แกต้องมีติด Top 5 ครับ

ม้ามืด GC: นอกจากตัวเต็ง 5 ดาวแล้วเรายังมีอีกหลายคนที่น่าจับตามอง
– Domenico Pozzovivo (AG2R) – เกือบชนะ Roma-Maxima วันอาทิตย์ก่อน แต่โดน Valverde เก็บ เป็นนักไต่เขา ฟอร์มใช้ได้ครับ
– Michele Scarponi (Lampre) – แชมป์เก่ารายการ แก่แล้วแต่ยังพอมีดีขึ้นซัดกับเด็กๆ ได้
– Thibaut Pinot (FDJ) – เด็กปั้นจากทีมฝรั่งเศส เป็นสนามแรกที่เขาเริ่มแข่งในฤดูกาลนี้ ต้องรอดูฟอร์ม
– Daniel Moreno (Katusha) – คู่หู Rodriguez สายไต่เขาเหมือนกัน
– Chris Horner (Lampre) – แชมป์ Vuelta คนล่าสุด นักปั่นสายชิลล์ แกให้สัมภาษณ์ว่าเส้นทางไม่ค่อยเหมาะเท่าไร จะปั่นช่วย Scarponi แต่ถ้ามีโอกาสพร้อมจะคว้าทันที
– Robert Gesink + Bauke Molemma (Belkin) – คู่หู duo ที่ลง Tour de France ด้วยกัน นักไต่เขาทั้งคู่ แต่ยังไม่มีผลงานหวือหวา น่าลุ้น Top 10

 

ตัวเต็งสปรินเตอร์

Shimano13

ตัวโหดมากันครบ Mark Cavendish, Andre Griepel, Marcel Kittel, Peter Sagan, Gerald Ciolek (แชมป์ San Remo) และสปรินเตอร์เกรด B อย่าง Arnaud Demare (FDJ), Sacha Modolo (Lampre) เป็นต้น OPQS ส่งหัวลากตัวแรง Renshaw กับ Petacchi มาให้พี่มาร์คของเรา แต่การที่ทีมของ Kittel, Sagan และ Griepel ฟอร์มดีขึ้นตลอดทุกปีและขบวนลาก OPQS ที่ยังเอาแน่นอนไม่ค่อยได้ทำให้คาดเดาผู้ชนะได้ยากครับ อย่างไรก็ดีสเตจสปรินต์สนุกกว่า Paris-Nice แน่ๆ

 

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย

รายการนี้มี time bonus ให้ 3 คนแรกที่เข้าเส้นชัย 10-6-4 วินาทีตามลำดับ ส่วนเสื้อผู้นำตามภาพข้างล่างนี้ครับ

เสื้อน้ำเงินผู้นำเวลารวม (GC) / เสื้อแดงผู้นำคะแนนรวม (sprint) / เสื้อเขียวจ้าวภูเขา / เสื้อขาว best young rider
เสื้อน้ำเงินผู้นำเวลารวม (GC) / เสื้อแดงผู้นำคะแนนรวม (sprint) / เสื้อเขียวจ้าวภูเขา / เสื้อขาว best young rider

ถ่ายทอดสด

รายการนี้มีถ่ายสดทุกวันทางช่อง Eurosport ทั้งในเน็ตและ GMMZ 12-17 มีนาคม 20:30 ทุกวัน เช็คเวลาและลิงก์ถ่ายทอดสดได้ที่ www.duckingtiger.com/live ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *