ทอม ดูโมลานจะป้องกันแชมป์ Giro d’Italia

ทอม ดูโมลาน เอซแกรนด์ทัวร์จากทีม Sunweb เผยแผนการแข่งขันประจำปีฤดูกาล 2018 ประกาศว่าเขาจะลงป้องกันแชมป์สนาม Giro d’Italia 2018 จากการรายงานของ นสพ. De Telegraf

ถ้าข่าวนี้ถูกต้องจริง จะหมายความว่าเขาจะได้ชนกับคริสโตเฟอร์ ฟรูม (Sky) หากเจ้าตัวไม่โดนแบนเสียก่อนจากคดีที่กำลังเป็นข่าวตอนนี้ พร้อมทั้งคู่แข่งอย่าง มิกูเอล โลเปซ​ (Astana), อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar), ฟาบิโอ้ อารู (UAE), โรฮาน เดนนิส (BMC) เอสเตาบาน ชาเวซและไซมอน เยทส์ (Micheton-Scott)

ดูโมลาน ได้แชมป์ Giro ด้วยวัย 27 ปี จากการเอาชนะคู่แข่งทั้งในสเตจปั่นจับเวลาบุคคล (Time Trial) และทักษะการไต่เขาที่ทำได้เทียบเท่าหรือดีกว่านักไต่เขาตัวเต็งคนอื่นๆ ในรายการ

สำหรับ Giro 2018 ดูโมลานจะได้ใช้ทักษะ Time Trial ที่เขาถนัดตั้งแต่สเตจแรก กับการปั่นจับเวลากลางกรุงเยรูซาเลม ระยะทาง 9.7 กิโลเมตร และอีกครั้งในสเตจในสัปดาห์ที่สาม ระยะทาง 34.5 กิโลเมตร

ขณะเดียวกัน Tour de France 2018 มีระยะทาง Time Trial รวม 66 กิโลเมตร แต่แบ่งออกเป็น Team Time Trial 35 กิโลเมตร และ Individual Time Trial 31 กิโลเมตร

ฤดูกาลนี้เขาได้แชมป์หลายรายการ ไม่ว่าจะเป็น Giro d’Italia, สเตจเรซ BinckBank Tour, และแชมป์โลก Time Trial ชาย

ขณะเดียวกัน ดูโมลานจะไม่เจอ วินเชนโซ นิบาลี (Bahrain-Merida), โรเมน บาเดต์ (AG2R), ริกโอเบอร์โต้ อูราน (Cannondale Drapac), บอเก้ โมเล็มม่า (Trek-Segafredo) และไนโร คินทานา (Movistar) ซึ่งทั้งหมดเลือกไม่ลง Giro d’Italia แต่จะทุ่มไปที่ Tour de France 2018 แทน

Via: Cyclingnews, Cyclingweekly

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *