ดูโมลาน: “Giro ของผมมันจบลงแล้ว”

ความฝันที่จะคว้าแชมป์ Giro d’Italia เป็นครั้งที่สองของทอม ดูโมลาน อดีตแชมป์ 2017 จากทีม Sunweb ก็ต้องหยุดลงกะทันหันเมื่อเขาล้มบาดเจ็บและเสียเวลาให้คู่แข่งร่วม 4 นาทีในสเตจ 4 เมื่อคืนนี้

ช่วงท้ายของสเตจเป็นทางขึ้น/ลงภูเขาที่ถนนแคบ จนทำให้นักปั่นหลายคนเกี่ยวกันล้มหลายครั้ง ดูโมลานเป็นหนึ่งในนักปั่นที่เสียเวลาเยอะที่สุดในสเตจนี้ เขาล้มที่หกกิโลเมตรสุดท้าย และต้นขาด้านบนไปทับเข้ากับจานหน้าของจักรยานคนอื่นจนเป็นแผลบาดลึก และจำเป็นต้องเปลี่ยนจักรยาน

ดูโมลานเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 98 ช้ากว่าผู้ชนะสเตจถึง 4:06 นาที ทำให้อันดับเวลารวมเขาหลุดลงไปอยู่อันดับ 56 ช้ากว่าอันดับหนึ่งพริมอซ​ โรจ์ลิค (Jumbo-Visma) ถึง 4:30 นาที

ดูโมลานให้สัมภาษณ์หลังแข่งที่หน้ารถบัสของทีมด้วยสีหน้าที่ผิดหวัง เขากล่าว:

“คืนนี้ผมต้องกลับไปพักแล้วทบทวนกับทีมว่าพรุ่งนี้จะเอายังไง แล้วต้องไปตรวจร่างกายด้วย แต่ที่แน่ๆ การชิงแชมป์รายการมันจบลงแล้ว”

“ผมเห็นซัลวาทอร์ พุคชิโอจากทีม Ineos ล้มเป็นคนแรก แล้วคนอื่นก็ล้มต่อๆ กัน มาโดนผม ผมอยู่หน้ากลุ่ม แล้วมันมีที่ให้หลบ จังหวะนั้นก็ล้มกันหมด เท่าที่รู้คือไม่มีอาการแตกหักอะไร แต่เข่าผมบวมมาก ผมไม่มีแรงจะกดบันไดปั่นต่อ”

ปีนี้ดูโมลานมีแผนจะลงแข่งทั้ง Giro และ Tour de France คำถามต่อจากนี้คือเขาจะยังแข่ง Giro ต่อหรือไม่ เพื่อเก็บผลงานอย่างแชมป์สเตจ หรือจะกลับไปพักยาวเพื่อเตรียมแข่ง Tour de France ในเดือนกรกฏาคมทีเดียว?

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *