โทนี่ มาร์ติน: “ผมอยากทำลายสถิติ Hour Record”

สถิติ Hour Record หรือการปั่นจักรยานให้ได้ระยะทางไกลที่สุดในเวลาหนึ่งชั่วโมงยังคเป็นของ เซอร์ แบรดลีย์ วิกกินส์ที่ระยะทาง 54.526 กิโลเมตร แต่ถ้าถามว่าจะมีใครที่จะทำลายสถิติวิกกินส์ได้บ้าง ทุกสายตาต่างจ้องมองไปที่โทนี่ มาร์ติน เอซ​ Time Trial ชาวเยอรมันกับดีกรีแชมป์โลก Time Trial 3 สมัย

มาร์ตินเคยให้สัมภาษณ์ว่าเขาอยากจะลองทำ Hour Record หลายครั้ง แต่ยังไม่ได้ระบุว่าจะทำเมื่อไร ในบทสัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Velonews, มาร์ตินกล่าว “ผมจะทำ Hour Record แน่นอน แต่มันคงไม่ใช่เร็วๆ นี้ และไม่ใช่ในปี 2016 เพราะผมมีเป้าหมายใหญ่คือคว้าเหรียญทอง Time Trial โอลิมปิก อาจจะต้องรอปี 2017 หรือ 2018 ครับ ผมอยากลองสักครั้ง”

แต่ถ้าถามว่าใครจะเป็นคนเปิดกระดานลบสถิติของวิกกินส์ ก็ไม่น่าจะเป็น “อดีต” เจ้าของสถิติอย่าง อเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์ (52.937 กิโลเมตร, 2015) และโรฮาน เดนนิส (52.270 กิโลเมตร, 2015)

ดาวเซ็ตต์และเดนนิสให้สัมภาษณ์ในสนามชิงแชมป์โลกที่ทั้งคู่ร่วมลงแข่งประเภท Team Time Trial ​ถึงความพยายามครั้งต่อไป ดาวเซ็ตต์บอก “ถ้าผมจะทำสถิติอีกครั้ง ผมต้องมั่นใจมากๆ ว่าผมจะทำลายสถิติของวิกกินส์ได้ มันไม่ใช่งานง่ายๆ ครับ ผมต้องเสียเวลาแข่งสนามถนนไปเยอะมากเพื่อเตรียมตัว ผมอยากกลับไปทำผลงานในสนามถนนก่อนค่อยลองอีกครั้ง”

ส่วนเดนนิส, เอซคนสำคัญที่พาทีม BMC เบิ้ลแชมป์โลก Team Time Trial เมื่อคืนนี้กล่าวว่า “ระยะทางของวิกกินส์นั้นไม่ธรรมดาครับ ทางเราต้องเตรียมตัวเยอะมาก ทั้งจากทีม และสปอนเซอร์ มันไม่ใช่อะไรที่คุณคิดอยากจะทำก็เข้าเวโลโดรมไปทำเลย เราต้องเตรียมตัวกันเป็นเดือนๆ และซ้อมหนักมาก 54.5 กิโลเมตรยากมากครับ ผมอยากลองอีกครั้งเหมือนกัน แต่คงไม่ใช่เร็วๆ นี้ ผมอยากโฟกัสไปที่การแข่งถนนก่อน”

DT คิดว่าถ้าทั้งสามคน ซึ่งน่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญการปั่นจับเวลาที่เก่งที่สุดในตอนนี้เริ่มหันมาทำสถิติกันอีกครั้ง สถิติของวิกกินส์ยังคงอยู่ต่อไปอีกอย่างน้อยๆ ปีนึงแน่นอน ทอม ดูโมลาน (Giant-Alpecin) ที่เป็นดาวรุ่ง Time Trial ก็ยังเงียบอยู่ คงต้องรอดูกันต่อไปว่าใครจะเป็นผู้ทำลายสถิติ Hour Record กันอีกครั้ง

Via: Velonews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *