โทนี่ มาร์ตินอยากลง Paris-Roubaix และ Tour of Flanders

ถึงจะมีผลงานหลากหลายรูปแบบมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแชมป์สเตจใน Tour de France และการได้เป็นเจ้าของเสื้อเหลืองผู้นำเวลรวม ยังไม่รวมแชมป์โลกการปั่นจับเวลา Time Trial อีกหลายสมัย ปี 2016 นี้เอซทีม Etixx-Quickstep โทนี่ มาร์ตินมีเป้าหมายใหม่ๆ ที่น่าจะถูกใจแฟนๆ ไม่น้อยครับ

ในบทสัมภาษณ์กับ Cyclingnews เจ้าตัวบอกว่าปีนี้อยากจะลงแข่งสนามคลาสสิคด้วย! ซึ่งจะลงแทรกกับสนามสเตจเรซที่เขาลงแข่งเป็นปกติอยู่แล้ว

“ผมอยากลองอะไรใหม่ๆ ผมเลยปรึกษาทีมว่าปีนี้อยากจะช่วยทีมลงแข่งสนามคลาสสิคหลายๆ รายการ ผมจะลง Omloop Het Nuewsblad และ Dwars door Vlaanderen และถ้าแผนนี้เป็นไปได้ด้วยดี ผมหวังว่าจะได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมในรายการใหญ่อย่าง Gent-Wevelgem, Flanders และ Paris-Roubaix”

“ผมอยากทำตัวให้มีประโยชน์กับทีม โดยเฉพาะในรายการที่มีความหมายกับทีมของเราอย่างสนามแข่งวันเดียวในเบลเยี่ยม เพราะทีมเรามีรากมาจากการแข่งประเภทนี้ ซีซันนี้เหมือนการทดลองครับ ถ้ามันเป็นไปได้ด้วยดี ในอนาคตผมอยากหันมาเล่นสนามคลาสสิคให้มากขึ้น แต่ผมรู้ดีว่าในปีแรกคงยังทำผลงานอะไรไม่ได้มากหรอก”

โทนี่ มาร์ตินเคยลงแข่งสนามคลาสสิคแค่ครั้งเดียวเท่านั้นใน Dwars Door Vlaanderen ปี 2008 แต่เจ้าตัวไม่ได้มีปัญหากับเส้นทางวิบากและอากาศหนาวเย็นที่เป็นเอกลักษณ์ของสนามแข่งคลาสสิคในช่วงฤดูใบไม้ผลิของทุกปี อย่างที่เราเห็นในปีที่แล้วที่เขาคว้าแชมป์สเตจ 4 Tour de France ที่มีเส้นทางวิบากและถนนหิน จนได้ครองเสื้อเหลือง ก่อนที่จะเกิดอุบัติเหตุล้มต้องถอนตัวจากการแข่งขันไป

“ในฤดูกาลที่แล้วเป้าหมายของผมคือคว้าเสื้อเหลืองในตูร์ให้ได้ ผมทำได้สำเร็จ แต่ขณะเดียวกันผมก็ไม่ได้คว้าชัยชนะในรายการอื่นๆ เยอะอย่างที่หวัง ผมยังขาดโชคข้าง เสียดายว่าช่วงท้ายปีผมก็ไม่ชนะชิงแชมป์โลก Time Trial ด้วย ซึ่งค่อนข้างผิดหวังเลยหละครับ”

Via: Cyclingnews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *