10 ตัวเต็ง Tour of Flanders 2017

หลังจากพรีวิวเส้นทางการแข่งขันและความท้าทายของสนามนี้กันไปแล้วก็มาดูผู้เข้าแข่งขันที่มีลุ้นชนะกันครับ เช็ครายชื่อนักปั่นที่ลงสนามทั้งหมดได้ที่ ลิงก์นี้ 

1. Greg van Avermaet และทีม BMC

ฤดูกาลนี้เป็นยังไง?: ปีนี้เป็นปีที่ดีที่สุดสำหรับเอซ BMC อย่างไม่ต้องสงสัยครับ คว้าแชมป์รายการ semi-classic สามรายการใน Omloop, E3 และ Ghent-Wevelgem ซึ่งเอาจริงๆ แล้วเป็นรายการที่ชี้วัดฟอร์มนักปั่นได้ดีที่สุดทั้งสามสนามเลย

GVA จะชนะยังไง?: GVA พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเขาสามารถชนะได้จากเกมทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะหนีเดี่ยว, หนีเป็นคู่, หนีในกลุ่ม, สปรินต์หน้าเส้น ชงเกมเอง ไล่เก็บเบรคอเวย์เอง และมีกึ๋นกับความมั่นใจพอที่จะคุมเกมแมวจับหนูหน้าเส้นชัยได้ไม่ยาก สรุปแล้วเป็นตัวเต็งเบอร์หนึ่งของรายการอย่างไร้ข้อกังขา

ทีม BMC พร้อมมั้ย?: BMC อาจจะเป็นทีมคลาสสิคที่พร้อมรบที่สุดก็ว่าได้ครับ จริงว่า Quickstep มีราชาหลายคน ในขณะที่ Bora ไม่มีใครช่วยซากานเลย แต่ถ้าเราสังเกตสนามต่างๆ ที่ GVA แข่งจะเห็นว่าทีมเขาทำงานช่วยหัวหน้าได้ดีมาก ไม่ว่าจะเป็นการวางตำแหน่งให้เอซก่อนถึงเซกเมนท์สำคัญหรือจะเข้ากลุ่มหนีเพื่อบังคับทีมคู่แข่งเปลืองแรง แม้แต่การไล่กลุ่มตัวเต็งที่ GVA พลาดเข้ากลุ่มไม่ทันเราก็ได้เห็นเสื้อดำแดงของ BMC ขึ้นคุมเปโลตองอย่างแข็งขัน

เป็นเวลากว่า 5 ปีแล้วที่ชาวเบลเยียมไม่ได้แชมป์ RVV ถ้าปีนี้จะมีใครทำได้ก็ต้องเป็น GVA นี่หละครับ

 

1a. Peter Sagan และ Bora-Hansgrohe

ฤดูกาลนี้เป็นยังไง?: ถ้า GVA คือแชมป์สนามคลาสสิคหลายรายการ ปีเตอร์ ซากานก็คือคนที่ “คุมเกม” ทุกสนามที่เขาลงแข่ง (แต่ไม่ชนะ) ปีนี้เขาได้แชมป์รายการคลาสสิคสนามเดียวคือ Kuurne-Brussel-Kuurne และได้โพเดี้ยมใน San Remo, Gent-Wevelgem และ Omloop อย่างไรก็ดีเขาเป็นแชมป์คนล่าสุดของ RVV และเป็นแชมป์โลกเสือหมอบคนปัจจุบัน

ซากานจะชนะยังไง?: เกมที่เอื้อต่อซากานก็จะคล้ายๆ เกมของ GVA ครับ หรือเหมือนกับเกมคลาสสิคแทบทุกรายการที่เขาลงแข่งปีนี้ (แต่ลองนึกภาพซากานสลัดปลิง หรือสปรินต์ชนะคู่แข่งแทน) DT คิดว่าเขาเป็นตัวเต็งเบอร์ 1a ครับ แกร่งพอๆ กับ GVA แต่แพ้ภัยตัวเองและโดนหมายหัวโดยทุกทีมในเปโลตอง ทำให้ไม่มีอิสระในการแข่งขันเท่ากับหัวหน้าทีมอื่น คำถามสำคัญคือซากานจะปิดเกมยังไง ผมว่ามีทางเดียวคือหนีให้ขาด ไม่ก็ห้ามลากสุ่มสี่สุ้มห้า (ถ้าทนไหว) เพราะ Quickstep ได้ประกาศกร้าวไว้ว่า ถ้าทีมเราไม่ชนะ ซากานก็ต้องแพ้ ซึ่งมันเป็น negative racing ครับ เป็นการแข่งแบบมีความแค้นกันอยู่ข้างใน ข้าไม่ชนะ เอ็งก็อย่าหวังว่าจะชนะ ก็ได้แต่หวังว่าซากานจะหาฟอร์มหรือกลยุทธ์มาแก้เกมได้ล่ะนะ

ทีม Bora พร้อมมั้ย?: อาจจะเป็นทีมที่อ่อนพอสมควรเมื่อเทียบกับทีมตัวเต็งทีมอื่น มีบางคนที่น่าจะช่วยได้เช่น มาซีจ์ บอร์ดนา (คนที่พาซากานหนีไปกับฟรูมใน Tour de France ปีที่แล้ว)​ และมาร์คัส เบิร์กฮาร์ท อดีตหัวลากขาแรงจาก BMC แต่ก็อย่าหวังอะไรมาก

 

3. Quickstep-Floors และผองเพื่อน

จะบอกว่าทีมนี้เป็นทีมที่เขียนพรีวิวสนุกที่สุดก็คงไม่แปลกครับ เพราะมีตัวเต็งเยอะมาก ทำให้เป็นทีมที่เล่นเกมได้หลายรูปแบบ น่าสนใจว่าปี้นี้เอซที่ฟอร์มดีที่สุดของทีมไม่ใช่คนที่เราคุ้นเคย แต่กลับเป็นฟิลลิป จิลแบร์! ที่คว้าแชมป์ใน Three Days of De Panne พร้อมโพเดี้ยมใน E3 Harelbeke และ Dwars Door Vlaanderen

จริงๆ เป็นเรื่องน่าทึ่งครับ เพราะจิลแบร์ที่เราคิดว่าปกติแข่งดีในอาร์เดนส์คลาสสิค (พวก Amstel Gold, Fleche Wallonne และ LBL) กลับแข่งสนาม Cobbled ได้ดีมากด้วย เหมือนกับว่าจิลแบร์ได้ปลดแอก เพราะ 5 ปีที่อยู่กับ BMC นั้นเขาต้องลงแต่สนามอาร์เดนส์ และให้ GVA ลง Cobbled Classics แทน (ไม่งั้นตีกันตาย) แต่กลายเป็นว่า จิลแบร์กลับแข่ง Cobbled Classics ได้ดีมากไม่แพ้คนอื่นเลย ทั้งที่ๆ สไตล์การแข่งทั้งสองสนามก็ต่างกันมาก

โบเน็นเองก็เก็บฟอร์มมาเงียบๆ แต่ยังเห็นไม่ชัด ถ้าได้แชมป์ปีนี้อีกปีก็จบได้สวยครับ เทิร์ปสตร้าไม่มีเกมสปรินต์เพราะงั้นจะชนะได้ก็ต้องหนีเดี่ยว (เหมือนที่เกือบได้แชมป์ตอนหนีไปกับคริสทอฟในปี 2014) สตีบาร์เริ่มแก่แต่ก็อยู่ในเบรคอเวย์สำคัญของหลายรายการในปีนี้, เทรนตินสปรินต์ได้แต่ใจยังไม่นิ่ง และอีฟ แลมพาร์ท (แชมป์ DDV ปีนี้) ก็ดูจะเป็นม้ามืดที่ลุ้นได้เหมือนกัน

รวมๆ แล้วมีตัวเลือกเยอะครับ แต่จะใช้ตัวเลือกยังไง และได้ผลขนาดไหน คงไม่มีใครรู้…

Quickstep จะชนะยังไง?: เปรียบง่ายๆ Quickstep ก็เหมือนไพ่ King หลายใบ ปะทะเอโพดำ ♠ (ซากาน/GVA) เกมที่จะทำให้ Quickstep ได้เปรียบคือลักษณะการแข่งที่ไม่นิ่ง วุ่นวายว้าวุ่น กลุ่มขาดตอน อาศัยความแกร่งของทีมรุกหนักซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนทีมอื่นตั้งตัวไม่อยู่แล้วลุ้นเอาว่าคิงคนไหน (หรือหลายคน) ของทีมจะอยู่ในกลุ่มหน้าสุด เพราะถ้าเล่นเกมนิ่งๆ หนีไปกับเอซคนอื่นนี่อาจจะแพ้ภัยตัวเองเหมือนแทบทุกสนามที่ลงแข่งในสองปีที่ผ่านมาครับ

ทีม Quickstep พร้อมมั้ย?: พูดไปหมดแล้วข้างบนนี้ มันไม่ใช่ทีมที่จะมีกัปตันคนเดียวแล้วมีโดเมสติกช่วย ก็ในเมื่อทุกคนเป็นกัปตันแบบนี้จะช่วยกันยังไง 555

 

4. John Degenkob และ Trek-Factory Racing

ฤดูกาลนี้เป็นยังไง?: ไม่เลวช่วงแรกๆ แต่ใน MSR และ E3 ดูไม่มีบทบาทในการแข่งขัน พลาดเบรคอเวย์สำคัญอยู่กลุ่มหลังที่ไล่ไม่เคยเข้าเสมอ แต่ใน Ghent-Wevelgem เริ่มโชว์ฟอร์มดีมีแววครับ แค่หลุดกลุ่มตัวเต็งในช่วงสุดท้าย

เดเกนโคลบ์จะชนะยังไง?: หลายคนอาจจะลืมไปว่าเขาเป็นนักปั่นไม่กี่คนในโลกนี้ที่ได้แชมป์สนาม Monument หลายรายการครับ (San Remo และ Paris-Roubaix) ความสามารถมีแน่นอน แต่จังหวะต้องคมกว่านี้ จะชนะได้น่าจะมาจากเบรคอเวย์กลุ่มเล็กๆ (ไม่น่าจะหนีคนเดียวรอด) และสปรินต์ได้ดีกว่าตัวเต็งคนอื่นๆ (เป็นนักปั่นสไตล์เดียวกับซากานและคริสทอฟ)

ทีม Trek พร้อมมั้ย?: ใช้ได้เลยทีเดียว มีขาแรงคลาสสิคหลายคนเช่น เอ็ดเวิร์ด เทิร์นส์, ฟาบิโอ้ เฟลิเน่, แจสเปอร์ สตอยเว็น โดยเฉพาะคนหลังนี่เป็นตัวอันตรายที่ไม่ควรปล่อยเข้ากลุ่มหนีครับ สามารถบังคับทีมอื่นออกไล่ได้ง่ายๆ เลย

 

5. Alexander Kristoff และ Katusha

ฤดูกาลนี้เป็นยังไง?: ดีมากทุกสนามยกเว้นในรายการคลาสสิค -_- แชมป์หลายสเตจในโอมาน, โพเดี้ยมใน Paris-Nice และที่สี่ใน San Remo และล่าสุดเพิ่งได้แชมป์สเตจสองใน Three Days of de Panne รวมๆ แล้วก็ไม่แย่ เหมือนมาพีคฟอร์มเอาช่วง RVV พอดี

คริสทอฟจะชนะยังไง? เอาจริงๆ เป็นแชมป์เก่านะครับ และเป็นคนที่แกร่งทีเดีย ว สปรินต์ได้เร็วมาก นั่นคือถ้าเกมจบกลุ่มเล็ก เขามีภาษีดีกว่าทุกคน อาจจะยกเว้นซากานไว้ ปัญหาคือมักจะหลุดกลุ่มเวลาโดนกระทุ้งบนเนิน คือไม่คล่องตัวเท่าไรเวลาเจอเกมหนักๆ แบบที่ Quickstep ชอบเล่น โอกาสชนะของคริสทอฟจะมาจากการสปรินต์แข่งกับคนอื่นมากกว่าหนีคนเดียว หรือโดนเล่นเกมแมวจับหนูในกลุ่มเล็กๆ ครับ

ทีม Katusha พร้อมมั้ย?: หลังจากเสียลูค่า พาวลินี่ไป คริสทอฟก็ขาดคนวางตำแหน่งสำคัญของทีมครับ แต่ปีนี้ได้โทนี มาร์ตินมาช่วยด้วยในการไล่กลุ่มหนีอันตราย

 

6. Olivier Naesen และ AG2R

ฤดูกาลนี้เป็นยังไง?: เป็นม้ามืดของเปโลตองในปีนี้เลยครับ ติด Top 10 คลาสสิคทุกสนามยกเว้น Ghent-Wevelgem แต่ได้โพเดี้ยมใน E3 ฟอร์มไม่แพ้จิลแบร์และสตอยเว็น

เนเซ็นจะชนะยังไง?: อาจจะยากหน่อย แต่เนเซ็นไหวพริบดีและแกร่งพอจะตามกลุ่มสำคัญได้แทบทุกครั้ง จังหวะอาจจะต้องคมกว่านี้ (ตอนที่เขาสปรินต์ใน E3 นี่น่ากลัวทีเดียวครับ) อย่างน้อยได้โพเดี้ยมนี้ก็โคตรหรูแล้วกับทีมฝรั่งเศสที่แทบไม่เคยชนะรายการคลาสสิคเลย

ทีม AG2R พร้อมมั้ย?: มีผู้ช่วยคนสำคัญคือสไตน์ แวนเดนเบิร์ก อดีตศิษย์เก่า Quickstep คงหวังให้ช่วยได้บ้าง แต่ในช่วงปิดเกมก็ต้องพึ่งตัวเองครับ

 

7. Tiesj Benoot และ Lotto Soudal

ฤดูกาลนี้เป็นยังไง?: คนนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะไม่รู้จักครับ แต่เป็นดาวรุ่งคลาสสิคคนใหม่ของทีม เคยได้ที่ 4 ใน RVV เริ่มมีบทบาทในสนามคลาสสิคบ้าง ปีนี้ก็ติด Top 10 สอง รายการใน Dwars Door Vlaanderen และ KBK มีแรงเกาะกลุ่มตัวเต็งแต่ยังดูไม่แข็งพอจะทำอะไรได้มากกว่านั้น

เบนูทจะชนะยังไง?: เป็นคนที่อาจจะต้องมีตัวช่วย จากเพื่อนร่วมทีมหรือตามทีมอื่น โอกาสลุ้นมาจากเบรคอเวย์มากกว่าหนีเดี่ยว

Lotto-Soudal พร้อมมั้ย?: เป็นทีมที่แข็งแกร่งใช้ได้ (เช่นไกรเปิล, เดอบูเชียร์, กาโลแพน, โรแลนท์, ซิเบิร์ก) และเป็นทีมเจ้าถิ่น ปกติแล้ว Lotto คุมเกมในรายการคลาสสิคได้ดีแต่ยังขาดเอซที่จะปิดเกมครับ

 

8. Luke Rowe และ Team Sky

ฤดูกาลนี้เป็นยังไง?: อีกคนที่ติด Top 10 ในคลาสสิคหลายรายการ ที่ 6 ใน Omloop ที่ 3 ใน KBK แต่ฟอร์มหายไปเลยหลังจากนั้น รวมถึงเอียน สแตนนาร์ดกัปตันรายการคลาสสิคอีกคนของทีมด้วย

โรว์ (และสแตนนาร์ด) จะชนะยังไง?: ถึงทั้งคู่จะเป็นตัวเต็งคลาสสิคของทีม แต่แชมป์รายการใหญ่ทั้งหมดไม่ได้มาจากสองคนนี้ครับ มาจากเกอเรนท์ โทมัส (E3) และเควียทคอฟสกี้ (San Remo) ที่ไม่ได้มาลงแข่ง ปัญหาคือโรว์และสแตนนาร์ดชอบหลุดกลุ่มเบรคสำคัญเสียทุกครั้ง ทั้งคู่ไม่น่าจะสปรินต์ชนะใครได้ และยังดูไม่แรงพอจะหนีเดี่ยวได้ เมื่อเทียบกับเอซคนอื่นๆ โอกาสชนะคงมาจากกลุ่มเล็กๆ ยกเว้นจะฟอร์มเทพเหมือนโทมัสที่หนียาวจนได้แชมป์ E3 ซึ่งคงไม่ง่าย

ทีม Sky พร้อมมั้ย:? ไม่เท่าไร Sky ขาดตัวช่วยในรายการคลาสสิคครับ ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะทีมไม่ได้โฟกัสในสนาม Cobbled Classics มากนัก มีตัวช่วยคือสแตนนาร์ดและจิอันนี มอสคอน อาจจะหวังอะไรไม่ได้มากนัก

 

9. Luke Durbridge และ Orica Scott

ฤดูกาลนี้เป็นยังไง?: ลุค เดอบริดจ์เป็นม้ามืดมาแรงสำหรับทีม Orica ในสนาม Cobbled Classics ครับ ที่ 6 ใน Strade Bianche, ที่ 4 ใน DDV และ E3 และโพเดี้ยมใน Three Days of de Panne

เดอบริดจ์จะชนะยังไง?: ด้วยอายุแค่ 25 ปี เดอบริดจ์ยังขาดประสบการณ์หลายอย่าง แต่เป็นนักปั่น TT ที่ฟอร์มดีมาก เพราะงั้นถ้าเกาะกลุ่มหน้าได้ก็ต้องรอไปวัดดวงเอาว่าจะปิดเกมยังไง ไม่ใช่คนที่สปรินต์ได้ดีนัก ถ้าจะชนะก็ต้องหนีจากกลุ่มเล็กในช่วงสุดท้ายของการแข่งขัน

ทีม Orica-Scott พร้อมมั้ย?: ก็ถือว่าเป็นทีมที่แกร่ง มีอดีตแชมป์ Paris-Roubaix อย่างแมธธิวส์ เฮย์แมนช่วย เยนส์ เคอคิวแลร์ก็พึ่งพาได้ จากที่ได้อันดับสองใน Ghent-Wevelgem

 

10. Sep Vanmarcke และ Canondale Drapac

ฤดูกาลนี้เป็นยังไง?: เปิดฤดูกาลได้ดีใน Omloop (ที่สาม) แต่ล้มเจ็บใน Strade Bianche และท้องไส้มีปัญหาในสนามถัดๆ มาทำให้เงียบไปไม่ติด Top 20 เลยในรายการช่วงเดือนมีนาคม

ฟานมาร์คจะชนะยังไง?: ถ้าฟอร์มกลับมา (และเราหวังให้กลับมา) ก็น่าจะเป็นคนที่ชงเกมได้ดีคล้ายๆ ซากานครับ เซนส์ด้านการแข่งดี สติไว ตามคู่แข่งเร็ว ลากได้ สปรินต์พอได้ แต่ก็เป็นห่วงเรื่องเดียวคือฟอร์มนั่นแหละ

ทีม Cannondale พร้อมมั้ย?: ไม่น่าจะพร้อมเท่าไร ลูกทีมส่วนใหญ่อายุและประสบการณ์น้อยคงหวังให้ช่วยอะไรมากไม่ได้ (จริงๆ ก็ไม่เคยเห็น Cannondale มีบทบาทในรายการคลาสสิคเลย) มีเซบาสเตียน แลงเกเวลด์ที่เคยลงสนามคลาสสิคบ่อยๆ อาจจะช่วยพานำหรือไล่ปิดแก็ปได้บ้าง

แล้วคนอื่นๆ?

นอกจาก 10 คนที่กล่าวถึงแล้ว ยังมีชื่อดังอีกหลายคนที่ต้องระวังไว้เช่นกัน

  • อานอร์ด เดอแมค์ (FDJ): อาจจะออกไปทางสปรินเตอร์มากกว่าและผลงานฤดูกาลนี้ไม่ดีนัก แต่ก็มีความมั่นใจจากที่เคยได้แชมป์ San Remo แล้ว
  • บอสซัน ฮาเก็น (Dimension-Data): เคยชนะ Ghent-Wevelgem ในปี 2009 แต่จากนั้นก็ไม่มีบทบาทเท่าไร สไตล์การปั่นคล้ายๆ ซากาน
  • ซันนี โคลเบรลลี (Bahrain-Merida): สปรินเตอร์เหมือนกัน แต่ดูจะแพ้เนิน ถ้าเนินไม่เยอะก็น่าลุ้น แต่ไม่ใช่รายการนี้ครับ เขาคือคนที่อยู่หน้าสุดของกลุ่มตอนที่ซากาน attack ใน San Remo แล้วตามไม่ได้
  • สไตน์ ดีโวลเดอร์ (Verandas Willems): ยังจำแชมป์ Flanders ปี 2008 และ 2009 ได้หรือเปล่า? พอหมดสัญญากับ Trek แล้วโลกก็ลืมเขาไปเลย เป็นม้ามืดอีกคนที่น่าจับตามองครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *