4 ตัวเต็งที่น่าจับตามองใน Giro d’Italia

[dropcap letter=”พ”]รีวิวเส้นทางกันไปแล้ว โพสต์นี้เราจะมาดูว่าใครมีลุ้นคว้าแชมป์ Overall รายการนี้ครับ ต้องบอกก่อนว่าปีนี้แชมป์เก่า ไนโร คินทานา (Movistar) ไม่มาลงเพราะทีมกั๊กไว้แข่ง Tour de France แต่ก็ยังมีนักปั่นว่าที่แชมป์อีกหลายคนที่น่าจับตามอง

ประเมิณจากเส้นทางคร่าวๆ แล้ว มีหลายสเตจที่น่าจะใช้พลิกล็อกพลิกเกมกันได้โดยเฉพาะสเตจที่เส้นชัยจบบยนยอดเขา ตัวแปรสำคัญคงเป็นสเตจ Time Trial บุคคลในสัปดาห์สุดท้ายที่ยาวถึง 59.4 กิโลเมตร แถมมีเนินเขาปนอยู่ในสเตจด้วย ใครเตรียมซ้อม TT มาไม่ดีรับรองมีเสียหลายนาที

โดยรวมแล้ว DT คิดว่าปีนี้มีตัวเต็งที่น่าจะหวดแชมป์ได้ไม่กี่คนครับ ไม่เกิน 4 คน แต่ก็มีม้ามืดและผู้ท้าชิงอีกหลายคนที่ต้องจับตาดูฟอร์มและกลยุทธ์เหมือนกัน มาดูกันทีละคนดีกว่า

1. อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo)

จุดแข็ง: คอนทาดอร์เป็นคนเดียวที่เคยชนะแกรนด์ทัวร์มาแล้วทุกสนาม เขาคือนักปั่น GC ที่มีประสบการณ์เยอะที่สุด และปีนี้เขาต้องการจะคว้าแชมป์ควบแกรนด์ทัวร์ Giro-Tour เพื่อยืนยันความเป็นหนึ่งก่อนที่จะอำลาวงการเร็วๆ นี้ คนสุดท้ายที่เบิ้ลแชมป์ Giro-Tour ได้คือมาร์โค พานทานี่ในปี 1998 เป้าหมายของคอนทาดอร์จึงไม่ใช่เรื่องง่าย เขาต้องชนะ Giro ให้ได้เสียก่อน

Tinkoff-Saxo ส่งทีม AAA มาช่วยเขา มีทั้งโรมัน ครอยซิเกอร์, อิวาน บาซโซ่, และไมเคิล​ โรเจอรส์ 3 ผู้ช่วยระดับหัวหน้าทีมที่ไต่เขาได้ดีทุกคน จะน่าแปลกใจถ้าไม่เห็นเขาเหยียบโพเดี้ยม (แต่ไม่การันตีว่าขั้นไหน) ในวันสุดท้ายของการแข่งที่มิลานครับ

จุดอ่อน: เทียบกับคู่แข่งคนสำคัญ ริชีย์ พอร์ท จาก Sky เรายังไม่เห็นฟอร์มของคอนทาดอร์ชัดเจนมากนัก เขาไม่ได้แข่งตั้งแต่ Volta Catalunya ในเดือนมีนาคม แล้วก็เสียเวลาซ้อมจากที่ล้มจนกระดูกร้าวใน Tour of Catalonia ตลอดทั้งปีเขาลงแข่งมา 3 สนาม และได้อันดับ 2, 5, 4 ซึ่งถือว่าไม่แย่ แต่ก็ไม่เท่าพอร์ทที่ชนะมาแล้ว 9 ครั้งในปีนี้ ทั้งสเตจและ overall อีกปัญหาคือสเตจ Time Trial เพราะไม่ใช่จุดแข็งของเขาเลย แต่นั่นก็น่าจะแปลว่าเราจะได้เห็นคอนทาดอร์ออกโจมตีและปั่นอย่างเกรี้ยวกราดเพื่อชิงเวลาจากคู่แข่งในสเตจภูเขาแน่นอน

เกรด: ✦✦✦✦½

 

2. ริชีย์ พอร์ท (Sky)

จุดแข็ง: อย่างที่บอกตะกี้ พอร์ทลงสเตจเรซ 5 รายการในปี 2015 และชนะ overall ไป 3 รายการ (Catalunya, Paris-Nice, Trentino) เป็นฤดูกาลที่ดีที่สุดของเขาเลยก็ว่าได้ และแทบจะเป็นสเต็ปคลาสสิคของ Sky ครับที่เมื่อเล็งจะชนะแกรนด์ทัวร์สนามไหนแล้ว จะพาเอซกวาดแชมป์สนามเล็กก่อนหน้าให้ได้ทั้งหมดเพื่อสร้างความมั่นใจและเหลาฟอร์มจนคมกริบพร้อมเชือดคู่แข่ง พอร์ทมีความได้เปรียบตรงที่เขาปีนเขาได้ไม่แพ้ตัวเต็งหน้าไหน และน่าจะเป็นคนที่ปั่น Time Trial ได้ดีที่สุดในบรรดาตัวเต็งแชมป์รายการปีนี้ (อย่าลืมเขาได้แชมป์ Time Trial ออสเตรเลียเมื่อต้นปี)

Sky เป็นทีมที่แข็งที่สุดใน giro ปีนี้เลยก็ว่าได้ ดู Startlist แล้วทีมอื่นต้องมีหนาวครับ โดเมสติกนี่มี คิริเยงก้า, ซิทโซว์, เฮนาโอ, เนียเว และเลโอโพลด์ โคนิก คนสุดท้ายนี่อาจจะติด top 5 ด้วยซ้ำถ้าเกาะพอร์ทไว้ในสเตจเขาได้ทุกสเตจ (คงเป็นแผน B ของ Sky ถ้าพอร์ทมีปัญหา)

จุดอ่อน: ถึงจะฟอร์มดี เก่งแค่ไหน พอร์ทยังไม่เคยชนะแกรนด์ทัวร์สักสนามเดียวครับ และยังไม่ใช่คนที่ปั่นได้คงเส้นคงวา (consistent) เหมือนฟรูมหรือวิกกินส์ ในแกรนด์ทัวร์เขามีวันที่แผ่ว จนคู่แข่งเล่นงานเสียเวลาไปเยอะ (ตูร์ 2013) เพราะงั้นต้องดูว่าเขาจะพัฒนาจุดนี้ได้ขนาดไหน

อย่างไรก็ดี การันตีได้เลยว่า ถ้าพอร์ทจะไม่ชนะ เขาจะทำให้ชีวิตคอนทาดอร์ลำบากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะถ้ายิ่งเล่นให้คอนทาดอร์เหนื่อยได้เท่าไร แกก็มีโอกาสฟื้นตัวไม่ทันลงแข่งตูร์มากเท่านั้น ซึ่งจะทำให้ฟรูม เพื่อนร่วมทีมได้เปรียบ!

เกรด: ✦✦✦✦

 

3. ริกโอเบอร์โต้ อูราน (Etixx-Quickstep)

จุดแข็ง: อันดับ 2 overall ปีที่แล้ว ความแกร่งเป็นรองคินทาน่าแค่นิดเดียว ไต่เขาเป็นลิง และ Time Trial เป็นเลิศ ตั้งแต่ปีที่แล้วอูรานซ้อมการปั่น TT เยอะมากจนเขาพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว (ปีที่แล้วเขาชนะสเตจ TT ในจิโรจนคว้าเสื้อผู้นำ!)

จุดอ่อน: ถ้าว่ากันตามหน่วยก้านจริงๆ อูรานยังไต่เขาได้ไม่เทียบเท่าระดับคอนทาดอร์ แต่เส้นทางปีนี้สเตจภูเขาไม่ได้ชันและยาวมากเหมือนปีที่แล้ว บวกกับสเตจ TT ยาวๆ ทำให้เขามีลุ้นจับโพเดี้ยมครับ จุดอ่อนของอูรานที่ทีมอื่นอาจจะเล่นได้ง่ายคือเขาไม่มีผู้ช่วยโดเมสติกนักไต่เขามากนัก ทางราบไม่ต้องห่วง EQS จัดได้ แต่บนเขาอูรานมีแค่ แม็กซิม บูเอต์ และไพเตอร์ เซอร์รีย์ ซึ่งอาจจะไม่พอใช้ต่อกรกับ Sky Train และ Tinkoff Tripple Tree

เกรด: ✦✦✦

 

4. ฟาบิโอ้ อารู (Astana)

จุดแข็ง: ดาวรุ่งนักไต่เขาและเด็กปั้น GC ใหม่ของ Astaan อารูไม่ใช่คนแปลกหน้าสำหรับแชมป์สเตจในแกรนด์ทัวร์ เขาได้อันดับ 3 Giro ปีที่แล้ว ชนะสเตจเขาใน Giro หนึ่งครั้ง และ Vuelta อีกสองครั้ง ทีมที่มาซัพพอร์ทก็แข็งใช้ได้ มีทั้ง ดาริโอ คาทาลโด้, ทาเนล แคงเกิร์ท, มิเคล แลนดา, เพาโล ทิราลองโก้, ดิเอโก้ โรซ่า และหลุยส์ ลีออนซานเชซ หลายคนเคยช่วยนิบาลิคว้าแชมป์ Giro และ Tour มาแล้ว

จุดอ่อน: ปัญหาของอารูปีนี้น้องแกป่วยหนักติดเชื้อในลำไส้ท้องร่วงจนแทบไม่ได้แข่งครับ แล้วน้ำหนักก็ลดไปตั้ง 5 กิโล ทำให้เราไม่รู้ฟอร์มของเขา และ Time Trial ก็ถือเป็นจุดอ่อน ใน Vuelta ปีที่แล้ว อารูเสียเวลาให้อูราน 1.48 นาทีในสเตจ TT ซึ่งในมุมกลับอาจจะแปลว่าเขาต้องออกโจมตีเยอะๆ ในสเตจเขา ผมว่าอารูจะชนะรายการคงยาก แต่มีลุ้นโพเดี้ยมเหมือนกัน

เกรด: ✦✦✦

 

ม้ามืด

นอกจากตัวเต็งทั้ง 4 คนแล้ว ก็ยังมีม้ามืดอีกหลายคนที่มีลุ้นแชมป์สเตจ หรืออันดับ Top 10 overall ครับ ในรายชื่อนี้มีแชมป์เก่า Giro ด้วย มาดูกันว่ามีใครบ้าง

a.) โดเมนิโค พอซโซวิโว่ (AG2R): อดีตอันดับ 5 ปีที่แล้ว ไต่เขาเป็นลิง ตัวเล็กแต่รอบจัด ชอบยิงกลุ่มบ่อยๆ มากับคู่หูคาร์ลอส เบทันเคอร์ตัวโหดที่ไม่ค่อยขยันซ้อมแต่เวลาเอาจริงก็ถือว่าน่ากลัว (น่าแอบดูครับคนนี้) จุดอ่อนคงเป็น Time Trial แต่มีลุ้นแชมป์สเตจโรลลิ่ง และสเตจเขาบางสเตจ

b.) Movistar: ไม่มีหัวหน้าทีมเหมือนปีที่แล้วแต่ส่งม้ามืดมาหลายคน มี อิกอร์ แอนตัน, เบนญอท อิงชอสตี้, เฮซุซ เฮอร์ราด้า และรูเบ็น เฟอร์นานเดซ​ ทั้ง 4 คนเป็นซุปเปอร์โดเมสติกให้วาวเวอเด้และคินทาน่า เมื่อทั้งคู่ไม่มาลงก็มีโอกาสออกโรงกันเองบ้าง โดยเฉพาะแอนตั้นที่เป็นนักไต่เขาฝีเท้าดี คนที่เหลือมีลุ้นแชมป์สเตจ อิงชอสตี้เคยเก็บสเตจวินในแกรนด์ทัวร์มาแล้ว 2-3 ครั้ง

Ryder POC
Hesjedal: เงียบหาย แต่ไม่ใช่ไม่มีลุ้น

c.) ไรเดอร์ เฮซเชดาล (Cannondale-Garmin): แชมป์เก่าปี 2012 แต่หลังจากนั้นผลงานก็ดูกร่อยๆ มากับดาวรุ่งใหม่ของทีม เดวิด ฟอร์โมโล (อายุ 22!) เฮซเชดาลเป็นสไตล์เครื่องดีเซล จะไม่มีลูกยิงแรงๆ แบบคอนทาดอร์ เชียร์ได้แต่ลุ้นยากเหมือนกัน

d.) เยอร์เกน แวนเดนโบรค (Lotto-Soudal): เอซ GC คนเดียวของทีมที่ยังคงตามหาชัยชนะในสเตจเรซและแกรนด์ทัวร์ เคยได้อันดับ 3 ใน ตูร์ปี 2010 คงเห็นคนนี้ออกเบรคอเวย์บ่อย แต่ผมว่ายังขาดท่าพิฆาตที่จะชนะคนอื่นได้แบบขาดลอย

zakarin
Froome 2.0?

e.) อิลเนอร์ ซาคาริน (Katusha): คนนี้น่าจะเป็นม้ามืดที่น่ากลัวที่สุดของ หลังจากที่เอาชนะฟรูมและเกือบชนะ TT โทนี มาร์ตินได้ใน Tour de Romandie เป็นดาวรุ่งของ Katusha ครับ แต่ยังขาดประสบการณ์ในการแข่งแกรนด์ทัวร์ จะอึดรอบครบ 3 สัปดาห์มั้ย? ไม่ง่ายเหมือนสนามแข่ง 7 วันใน Romandie แน่ๆ

f.) ดามิอาโน คารูโซ​ (BMC): เด็กปั้นคนใหม่ของทีมที่ BMC ฉกมาจาก Cannondale เมื่อปลายปีที่แล้ว ผลงาน Top 10 สนามเล็กเยอะมาก (เพราะทีมเก่าไม่ค่อยให้โอกาสเขาลงสนามใหญ่) อาจจะยังขาดประสบการณ์ แต่เมื่อทีมให้เป็นหัวหน้าก็ถือว่าเป็นโอกาสดี มีดาร์วิน อทาพูมา นักไต่เขาตัวจิ๋วคอยช่วยในสเตจเขา และถ้า คารูโซโชว์ฟอร์มไม่ออก ทีมยังมีฟิลลิป จิลแบร์ที่ใช้ฉกสเตจวินได้เช่นกัน

GCN Preview

 

สรุป

โดยรวมแล้วตัวเต็งไม่เยอะมากเทียบกับปีก่อนที่เด็กรุ่นใหม่กวาดอันดับ Top 5 กันหมด ผมว่าคอนทาดอร์มีลุ้นที่สุด จากประสบการ์ณการแข่งและทีมที่แข็ง แต่จะประมาทริชีย์ พอร์ทที่ฟอร์มดีที่สุดในงานไม่ได้เช่นกัน อันดับ 1-2 คงเป็นการแย่งกันระหว่างสองคนนี้ ส่วนอารูและอูรานน่าจะแย่งที่ 3 ที่น่าสนใจคงเป็น Top 5 เพราะม้ามืดเยอะ และเดาได้ยากครับ

แล้วคุณคิดว่าใครจะชนะ? ใครจะติดโพเดี้ยม? คอมเมนต์คุยกันครับ

✦✦✦

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *