ตามหาเสื้อเหลือง: นี่คือ 9 นักปั่นตัวเต็ง Tour de France 2017

11. Dan Martin (Quickstep Floors)

ผลงานดีที่สุดใน TDF: อันดับ 9 (2016)
สไตล์: Climber / Puncheur

ผู้นำทีมและความหวัง GC เดียวของ Quickstep แต่คาดว่าทีมไม่น่าจะหวังอะไรมากไปกว่าการติด Top 10 หรืออย่างดีก็ Top 5 ครับ เพราะดูนักปั่นที่ส่งมาแบบ all star นี่น่าจะ a.) ช่วยคิทเทลสปรินต์ หรือ b.) แย่งกันคว้าแชมป์สเตจมากกว่า

Climbing: ★★★★
มาร์ตินเป็นหลานของแชมป์ Giro ปี 1987 (สตีเฟ่น โรช) รวมๆ แล้วเขายังไม่โดดเด่นนักในเกม GC ไปได้ดีในการแข่ง Hilly One Day Race ครับ ปีนี้ได้ที่สองใน Liege-Bastonge-Liege และ Fleche Wallonne ที่สามใน Paris-Nice และที่ 3 ใน Dauphine

Time Trial: ★★
ไม่ใช่จุดเด่นของมาร์ติน เจ้าตัวเพิ่งให้สัมภาษณ์ Cyclingnews ว่าเพิ่งจะมาสนใจการปั่น Time Trial และทำฟิตติ้งให้ได้ท่าที่แอโรที่สุดแค่ตอนที่ย้ายมา Quickstep นี้เอง และเป็นส่วนที่เขาเสียเวลาเยอะที่สุดในแกรนด์ทัวร์เกือบทุกครั้ง

Team:  ★★ (สำหรับมาร์ติน) ★★★★★ สำหรับทีม Quickstep
VERMOTE Julien , STYBAR Zdenek, KITTEL Marcel, TRENTIN Matteo,  SABATINI Fabio, MARTIN Daniel, GILBERT Philippe, BRAMBILLA Gianluca, BAUER Jack

คือถ้าดูจากรายชื่อเพื่อนร่วมทีมแล้ว มาร์ตินอาจจะเป็น GC ที่น่างสงสารที่สุดครับเพราะมีโดเมสติกสายเขาแค่คนเดียว T_T (แบรมบิลล่า) ที่เหลือมาช่วยคิทเทลสปรินต์ และมีตัว wildcard ไว้เก็บแชมป์สเตจ เช่นจิลแบร์, เทรนติน, สตีบาร์… แต่ละคนเคยได้แชมป์สเตจในตูร์มาหมดแล้ว รวมผลงานของ 9 คนนี้ คิดเป็น 17 ชัยชนะจากทั้งหมด 35 ชัยชนะของทีมในฤดูกาล 2017…ถ้ามาร์ตินจะพลาดเกม GC รับรองว่าทีมมีอย่างอื่นให้เล่นอีกเยอะครับ

 

10. Louis Meinjes (UAE Team Emirates)

ผลงานดีที่สุดใน TDF: อันดับ 8 (2016)
สไตล์: Climber

หลุยส์ เมนคียส์ นักปั่นชาวแอฟริกาใต้วัย 25 ปีจัดว่าเป็นนักไต่เขาตัวจี๊ดที่กำลังมาแรงและปีนี้ได้เป็นผู้นำทีม Emirates เป็นครั้งแรกในแกรนด์ทัวร์ครับ ก่อนหน้านี้สังกัด Lampre เคยลงแข่งตูร์มาสองครั้ง และผลงานดีขึ้นเรื่อยๆ

Climbing: ★★★★
6th ใน Tour of the Basque Country, 8th ใน Criterium du Dauphine ดูแล้วเป้าหมายของทีมน่าจะเป็นการคว้าแชมป์สเตจและติด Top 10 GC มากกว่าจะหวังขึ้นโพเดี้ยม เมนคียส์เองอายุยังน้อยและประสบการณ์แกรนด์ทัวร์ก็ไม่มาก แต่เดาได้ว่าเขาน่าจะมีบทบาทในสเตจภูเขาหรือเกมชิงเสื้อเจ้าภูเขา (Polka Dot Jersey) ครับ

Time Trial: ★★
เช่นเดียวกับนักไต่เขาตัวผอมเพรียวบางคนอื่นๆ เมนคียส์ไม่ได้เก่งมากนักในเรื่องการปั่นจับเวลา ใน Criterium du Dauphine สเตจ 4 ที่เป็นการแข่ง TT เขาทำเวลาช้ากว่าแชมป์สเตจถึง 4 นาที เพราะงั้นถ้าหวังอันดับเวลารวมก็ต้องลดการเสียเวลาให้ได้มากที่สุดและหาทางทวงคืนในสเตจภูเขา

Team:  ★★
MEINTJES Louis, LAENGEN Vegard Stake, ATAPUMA Darwin, MORI Manuele, DURASEK Kristijan, BONO Matteo, SWIFT Ben, ULISSI Diego, MARCATO Marco

Emirates คือโฉมใหม่ของ Lampre ที่หยุดสปอนเซอร์ไปครับ นักปั่นส่วนใหญ่เป็นชาวอิตาเลียนแต่ไม่ค่อยมีตัวไต่เขาโหดๆ เท่าไร กระนั้นก็เป็นทีมที่ประสบการณ์เยอะ ส่วนเอซของทีมคงต้องฟรีแลนซ์หรือหาทางเอาตัวรอดเอง จะหวังขบวนหัวลากเหมือน Sky / BMC คงไม่ไหว

แผนสำรอง
นอกจากความหวัง GC แล้วทีมมีดิเอโก้ อูลิซซี่ที่เป็นสายเบรคอเวย์ถนัดกับเส้นทางแนวมีเนินที่เส้นชัยซึ่งอาจจะพอมีหวังคว้าแชมป์สเตจ, เบน สวิฟต์ก็เป็นสปรินเตอร์ที่ฝีเท้าดีระดับหนึ่ง

 

9. Andrew Talansky (Cannondale-Drapac)

ผลงานดีที่สุดใน TDF: อันดับ 10 (2013)
สไตล์: Climber / TT

ความหวังเดียวของทีม Cannondale ที่จะคว้าอันดับ GC หลังจากที่ผิดหวังกับการลงแข่งตูร์ 3 ปีซ้อน (2013-2015) เขาโยกไปลง Vuelta ในปี 2016 ซึ่งได้อันดับ 5 ดีที่สุดที่เคยทำมาในแกรนด์ทัวร์ ปีนี้ทาลานสกี้นำทีมคู่กับริกโอเบอร์โต้ อูราน นักไต่เขาชาวโคลอมเบียที่เคยคว้าอันดับสองใน Giro d’Italia

ทาลานสกี้และอูรานเวลาฟอร์มดีสามารถปั่น Time Trial ได้เป็นหัวแถวของกลุ่ม GC ครับ

ตัวทาลานสกี้นั้นเป็นนักปั่นสเตจเรซที่ฝีเท้าดีใช้ได้ ผลงานในอดีตมีทั้งแชมป์ Criterium du Dauphine (2014) และอันดับสองใน Paris-Nice (2013) สิ่งที่ยังขาดไปบ้างคงเป็นโชค เพราะหลายครั้งที่เขาล้มในแกรนด์ทัวร์เช่นในตูร์ปี 2014 ที่ล้มจนต้องถอนตัวตั้งแต่สัปดาห์แรก และเจ็บอีกครั้งในตูร์ 2015

Climbing: ★★★½
สไตล์การไต่เขาของทาลานสกี้จะต่างจาก GC ตัวจี๊ดตรงที่เขาจะออกแนวคาเดล เอวานส์ ซึ่งเป็นพวกเครื่องดีเซล ไม่สามารถกระโชกโฮกฮากไล่ตะบี้ตะบันกับคู่แข่งได้เยอะ ชอบแนวเขาที่นิ่งๆ ยาวๆ มากกว่าสั้นๆ ชันๆ ซึ่งอาจจะเป็นจุดอ่อนให้คู่แข่งชิงโจมตีครับ แต่ก่อนชอบชิงยิงหนีก่อนซึ่งมักจะโดนรวบบ่อยๆ หวังว่าปีนี้จะมีกลยุทธ์การแข่งที่เฉียบคมกว่าเดิม

Time Trial: ★★★★
อาจจะไม่ได้เห็นผลงานเขาบ่อยๆ แต่ทาลานสกี้เป็น GC ที่ปั่น TT ได้ดีที่สุดคนหนึ่ง คล้ายๆ ทีเจย์ แวนการ์เดอเรน ถ้าเสียเวลาในสเตจภูเขา อาจจะพอทำคืนได้ในสเตจ Time Trial ช่วงหัวและท้ายรายการ

Team: ★★
PHINNEY Taylor, URAN Rigoberto, TALANSKY Andrew, ROLLAND Pierre, BROWN Nathan, CLARKE Simon, BEVIN Patrick, VAN BAARLE Dylan, BETTIOL Alberto

เป็นอีกหนึ่งคนที่ไม่มีตัวช่วยมากนักครับ ในสเตจภูเขาคงเป็นอูรานและทาลานสกี้ที่ต้องช่วยกันเอง อาจจะมีโรลองด์เป็นหัวลากได้บ้างบางโอกาส แต่ดูเขาจะเหมาะกับการหนีไปเก็บแชมป์สเตจเหมือนใน Giro d’Italia มากกว่า

แผนสำรอง
โพเดี้ยมในสเตจ TT โดยเทเลอร์ ฟินนีย์, แชมป์สเตจจากการเบรคอเวย์โดยปิแอร์ โรลองด์, ลุ้นโพเดี้ยมสปรินต์โดยแพททริค เบวาน

 

8. Fabio Aru (Astana)

ผลงานดีที่สุดใน TDF: อันดับ 13 ในปี 2016
สไตล์: Climber

ปีนี้ไม่มีอะไรเป็นไปดั่งใจฟาบิโอ้ อารูเลย เพราะจริงๆ เขาเตรียมจะลง Giro d’Italia แต่อาการบาดเจ็บก่อนลงแข่งทำให้ลงแข่งไม่ได้ เลยต้องเปลี่ยนมาแข่ง Tour de France แทน (ซึ่งผมว่าเหมาะกว่านะ) อดีตแชมป์ Vuelta a Espana (2015) และโพเดี้ยมใน Giro ถึงสองครั้ง แม้อายุแค่ 26 ปี แต่เขารู้ว่าต้องขี่ยังไงถึงจะชนะแกรนด์ทัวร์

ฟอร์มปีนี้จัดว่ากลางๆ เพราะช่วงต้นปีไม่ชนะอะไรเลยและขี่ไม่จบ แต่เมื่อไม่กี่สัปดาห์ทีผ่านมาได้อันดับ 5 ใน Dauphine และเป็นนักปั่นที่โจมตีเยอะที่สุดในรายการ

Climbing: ★★★★½
หนึ่งในนักไต่เขาที่บู๊ที่สุดในเปโลตองตอนนี้ อารูไม่ชอบรอขี่ตามเพซคู่แข่งและเลือกที่จะโจมตีชิงหนีเสมอ อย่างที่เห็นใน Giro ปี 2015 ที่เกือบจะเอาชนะตัวเก๋าอย่างอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ได้ จะขาดก็แค่ประสบการณ์และการอ่านเกมที่บางครั้งดูจะรีบร้อนไปหน่อย แต่เชื่อว่าประสบการณ์ของทีม Astana และโค้ชน่าจะช่วยเขาในเรื่องนี้ให้ไม่ทำพลาดซ้ำสองได้เป็นอย่างดีครับ

Time Trial: ★★
เป็นจุดอ่อนเดียวของอารู คนนี้เป็น pure climber อย่างแท้จริง ในตูร์ปี 2016 เขาเสียเวลาให้ทอม ดูโมลานในสเตจ TT ถึง 4:05 นาที ถ้าจะแพ้ก็น่าจะแพ้จาก TT นี่หละครับ

ทีม: ★★★★
KOZHATAYEV Bakhtiyar, ARU Fabio, ZEITS Andrey, GRIVKO Andrei, CATALDO Dario, VALGREN Michael, FUGLSANG Jakob, LUTSENKO Alexey, GRUZDEV Dmitriy

Astana  ประสบการณ์แกรนด์ทัวร์เยอะตั้งแต่สมัยอยู่กับอาร์ฒสตรอง วิโนคูรอฟ คอนทาดอร์ และนิบาลีก่อนฉลามจะย้ายไป Bahrain มีโดเมสติกนักไต่เขา 4 คน – ยาค็อบ ฟูลก์แซง (ร่วมนำทีม), ดาริโอ้ คาทาลโด้, ไมเคิล วาลเกร็น, และอเล็กซี่ ลุทเซ็งโก้

แผนสำรอง
ดูจากรายชื่อลูกทีมแล้ว Astana ดูจะไม่มีแผนสำรองนอกจากผลการแข่ง GC ครับ ฟูลก์แซงเป็นความหวังที่ลุ้นได้ระดับหนึ่ง เพราะฟอร์มดีพอจะชนะฟรูมและพอร์ทใน Dauphine (เขาได้แชมป์รายการและเป็นผลงานที่ดีที่สุดในชีวิต) ถ้าเกิดอะไรขึ้นกับอารู ทีมก็ยังมีฟูลก์แซง และถ้าทั้งคู่ไปไม่รอด คาทาลโด้ก็พอลุ้นแชมป์สเตจภูเขาหรือเสื้อเจ้าภูเขาได้เหมือนกัน

 

7. Thibaut Pinot (FDJ)

ผลงานดีที่สุดใน TDF: อันดับ 3 ในปี 2014, แชมป์ 2 สเตจ, Best Young Rider (2014)
สไตล์: Climber / Puncheur

พิโนท์แบกความคาดหวังของชาวฝรั่งเศสนับล้าน เขาเป็นนักปั่นเจ้าถิ่นคนแรกที่ได้ขึ้นโพเดี้ยมตูร์ (2014) ในแบบที่อาจจะมีหวังเป็นแชมป์ในอนาคต หลังจากที่ฝรั่งเศสไม่ได้แชมป์รายการมาร่วมยี่สิบปีเต็ม และปีนี้เขาก็แพ็คฟอร์มมาดีทีเดียว ติดโพเดี้ยมสเตจเรซ​ 3 รายการและได้อันดับ 4 ใน Giro d’Italia

พิโนท์ยังไม่จัดว่าเป็นตัวเต็งหัวแถวแบบฟรูม คอนทาดอร์ และคินทานา ซึ่งเป็นเรื่องดีสำหรับทีมเพราะไม่มีใครคาดหวังว่าเขาจะเป็นตัวยิงเปิดเกม หรือเป็นตัวเต็งที่คู่แข่งต้องหมายหัว เพราะงั้นพิโนท์เล่นเกมเซอร์ไพรส์ ไล่ชิง time bonus บนยอดเขาได้สะดวก และเป็นไปได้สูงที่คู่แข่งจะไม่รีบไล่จับเขา เหมือนที่เราเห็นใน Giro ปีนี้ครับ พิโนท์เป็นนักไต่เขาที่สปรินต์ได้ดีกว่าคู่แข่งคนอื่น สไตล์คล้ายๆ วาวเวอเด้ (Movistar) ก็ว่าได้

Climbing: ★★★★½
ไม่มีใครสงสัยเรื่องฟอร์มการไต่เขาของพิโนท์ เขาอยู่ระดับหัวแถวและเคยได้แชมป์สเตจบนยอด Alpe d’Huez ในปี 2015 ปัญหาคือยังเป็นคนที่ฟอร์มไม่คงเส้นคงวา (แต่ก็ดีขึ้นเรื่อยๆ) บางทีมีหลุดในจังหวะที่ไม่ควรหลุด สิ่งที่น่าสงสัยคือเขาจะฟื้นตัวได้ดีแค่ไหนหลังจากที่ลง Giro และแข่งแบบทุ่มหน้าตัก 100%

Time Trial: ★★★½
เทียบกับนักไต่เขาคนอื่นๆ เขาปั่น TT ได้ไม่เลวครับ แต่ก็ยังไม่ใช่ขนาดฟรูมหรือดูโมลาน

Team: ★★★½
LE GAC Olivier, KONOVALOVAS Ignatas, CIMOLAI Davide, PINOT Thibaut, DÉMARE Arnaud, VICHOT Arthur, GUARNIERI Jacopo, DELAGE Mickaël, MOLARD Rudy

เราอาจจะไม่รู้จักโดเมสติกทีมนี้เท่าไร แต่จริงๆ FDJ เริ่มมีบทบาทมากขึ้นเยอะในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาในแกรนด์ทัวร์ครับ อยู่หัวแถวจัดทัพให้กับเอซของทีมบ่อยๆ ในช่วงวิกฤติในแต่ละสเตจ ทั้งทางราบและทางเขา ตัวช่วยอาจจะไม่เยอะเท่ากับ Movistar / Sky แต่เอซของทีมไม่โดดเดี่ยวแน่นอน

แผนสำรอง:
แชมป์สเตจทางราบพอลุ้นได้ มีอานอด เดอแมค์และอาเธอร์ วิโชต์เป็นสปรินเตอร์ประจำทีม

 

6 Esteban Chaves (Orica-Scott)

ผลงานดีที่สุดใน TDF: เพิ่งลงครั้งแรก
สไตล์: Climber

ปีแรกของนักไต่เขาโคลอมเบียยิ้มกว้างในตูร์เดอฟรองซ์ และเป็นความหวังใหม่ของ Orica-Scott ในแกรนด์ทัวร์ครับ ผลงานดีที่สุดในแกรนด์ทัวร์เป็นอันดับสองใน Giro และอันดับสามใน Vuelta ปี 2016 แถมด้วยแชมป์สนามคลาสสิคสุดโหดท้ายปี Giro di Lombardia

ฤดูกาล 2017 เป็นปีที่ไม่ดีเท่าไรสำหรับชาเวซเพราะบาดเจ็บหัวเข่าต้องงดแข่งรายการสำคัญ แต่คาดว่าซ้อมมาดีทีมเลยให้ขึ้นนำรายการคู่กับไซมอน เยทส์ เป็นคนที่เราเดาฟอร์มไม่ได้เท่าไรครับ เพราะผลงานในสนามเล็กๆ ยังไม่ค่อยมี คือเปิดตัวมาปุ๊บก็เล่นใหญ่ติดโพเดี้ยมแกรนด์ทัวร์และชนะคลาสสิค Monument เลย ขอจัดว่าเป็นม้ามืดที่น่าจับตามองแทนตัวเต็งละกัน

Climbing: ★★★★
ผลงานแชมป์ Queen Stage ใน Giro 2016 คงบอกฟอร์มการไต่เขาของคนนี้ได้ดีกว่าอะไรทั้งสิ้น ชาเวซดูจะได้เปรียบกับการระเบิดพลังขึ้นเขาระยะสั้น แต่เขาระยะยาวเกิน 10 กิโลเมตรก็ทำได้ดีเช่นกัน สไตล์การแข่งของเขาทำให้นึกถึงทอม ดูโมลานใน Vuelta สองปีก่อน

Time Trial: ★★★
ประมาณเดียวกับ pure climber คนอื่นๆ ไม่ได้ดีมากแต่ก็ไม่ได้ขี้เหร่ มีโอกาสเสียเวลาให้ GC ที่ปั่น TT ดีอย่างฟรูม

Team: ★★★★
ALBASINI Michael, CHAVES Johan Esteban, DURBRIDGE Luke, HAYMAN Mathew, HOWSON Damien, IMPEY Daryl, KEUKELEIRE Jens, KREUZIGER Roman, YATES Simon

ปีนี้เป็นปีที่สองที่ Orica-Scott ทุ่มกับการทำผลงาน GC ใน Tour de France (ที่ผ่านมาเลือกไล่เก็บแชมป์สเตจแทน) จากปีที่แล้วที่พาไซมอน เยทส์คว้ารางวัล Best Young Rider แถมยังได้อันดับ 4 overall

ตัวช่วยของชาเวซมีไม่เยอะมาก แต่ก็พอใช้ได้ นักไต่เขาในทีมมีชาเวซ เยทส์ ครอยซิเกอร์และอัลบาซินี 4 คน ที่เหลือ 5 คนเป็นสาย TT และทางราบ มีอิมปีย์ที่พอสปรินต์ได้แต่คงสู้เอซทีมอื่นไม่ไหว

แผนสำรอง:
ไม่มี ดูแล้วน่าจะเล่นเกม GC อย่างเดียว ไม่ไซมอนก็ชาเวซ ซึ่งการมีสองคนในอันดับ GC เป็นตัวเลือกที่ดีครับ คนนึงร่วงอีกคนยังต่อได้

 

5. Romain Bardet (Ag2r La Mondiale)

ผลงานดีที่สุดใน TDF: อันดับ 2 ในปี 2016, แชมป์ 2 สเตจ
สไตล์: Climber

ถ้าบอกว่าพิโนท์แบกรับความหวังคนฝรั่งเศส บาค์เดต์น่าจะรับแรงกดดันเหนือกว่าหลายเท่า เพราะเป็นคนที่เข้าใกล้ยอดโพเดี้ยม Tour de France ที่สุดด้วยการคว้าอันดับสองในปีที่แล้ว (แต่ก็ยังตามคริส ฟรูมถึง +4:05 นาที) รูปรางเพรียวบางเป็นแพะภูเขาของแท้ และประสบการณ์ก็มากขึ้นทุกปี ถ้าดูประวัติการแข่งตูร์ของบาค์เดต์แล้วเดาไม่ยากเลยว่าวันหนึ่งเขาต้องได้แชมป์ อันดับไล่มาตั้งแต่ที่ 15, 6, 9 และ 2 ด้วยอายุ 26 ปีเขายังเหลือเวลาอีกหลายปีให้เก็บเกี่ยวประสบการณ์เพื่อขึ้นสู่จุดสูงสุดของการเป็นนักปั่นอาชีพ

Climbing: ★★★★★
โดดเด่นด้วยสไตล์การไต่เขาแบบ aggressive ยิงก่อนถามทีหลัง และทักษะการลงเขาที่ไวไม่แพ้นิบาลี ถึงจะอยู่นอกสายตาแฟนๆ นักปั่นชาวไทยแต่ก็เป็นคนที่ใครๆ จะประมาทไม่ได้ครับ เชื่อว่าชาวฝรั่งเศสมั่นใจว่าบาค์เดต์จะเป็นนักปั่นเจ้าถิ่นคนแรกที่คว้าแชมป์ตูร์ได้ในรอบ 32 ปี

Time Trial: ★★★
จุดอ่อนใหญ่ของบาค์เดต์คือการปั่น TT เหมือนกับนักไต่เขาคนอื่นๆ ครับ โดยโครงสร้างร่างกายและมวลกล้ามเนื้อแล้ว ยังไงก็ไม่มีวันที่จะปั่น TT ชนะดูโมลานหรือโทนี่ มาร์ติน แต่ถ้าพอรักษาเวลาไม่ให้เสียมากก็น่าจะสูสีกับคนอื่น เพราะเอาจริงๆ แล้วตูร์ปีนี้ก็ไม่ได้มีเส้นทาง Time Trial เยอะเท่าไร

Team: ★★★★
BAKELANTS Jan, DOMONT Axel, GAUTIER Cyril, LATOUR Pierre, BARDET Romain, FRANK Mathias, NAESEN Oliver, VUILLERMOZ Alexis, GASTAUER Ben

AG2R ใช้เวลาสร้างทีมโดเมสติกฝีเท้าดีมาหลายปี และเริ่มจะออกดอกออกผลครับ เช่นเดียวกับ FDJ เราเริ่มเห็นทีมฝรั่งเศสเสื้อฟ้ากางเกงน้ำตาลขึ้นประกบเอซทีมอื่นในสเตจภูเขาบ่อยขึ้น ลูกทีม AG2R ก็มีครบทุกด้าน แมธธิอัส แฟรงก์, แยน เบเคอแลนท์, แอ็กเซ็ล ดูมองท์ และอเล็กซิส วิลเลอร์มอซเป็นตัวช่วยในสเตจภูเขา มีโอลิเวอร์ เนเซ็นตัวเต็งสนามคลาสสิคมาคุมทางราบ

แผนสำรอง:
ไม่มี ทุ่มให้บาค์เดต์หมดหน้าตัก ขนาดที่ว่าเจ้าตัวบอกอยากลงแข่ง Giro แต่โค้ชไม่ยอม บอกว่ามาลงตูร์ยังได้ลุ้นกว่า ก็มั่นใจกับเอซของทีมขนาดนั้นครับ

 

4. Alberto Contador (Trek-Segafredo)

ผลงานดีที่สุดใน TDF: แชมป์รายการ 2 สมัย, แชมป์ 3 สเตจ, Best Young Rider ปี 2007
สไตล์: Climber / All Rounder

นักปั่นที่บอกว่าจะรีไทร์แต่ก็ยังไม่เลิกแข่งสักที (สงสัยต้องได้แชมป์ตูร์อีกหนึ่งครั้ง) คอนทาดอร์ยังคงเป็นนักแข่งแกรนด์ทัวร์ที่ผลงานดีที่สุดในเปโลตองและน่ากลัวที่สุดคนหนึ่ง ที่พร้อมจะพลิกเกมเมื่อคู่แข่งคนอื่นเผลอ ฟอร์มการไต่เขาอาจจะไม่ได้โดดเด่นเหมือนสมัยก่อนแต่เรื่องกลยุทธ์นั้นเรียกได้ว่าเป็นชั้นเซียนครับ ไม่ว่าจะเป็นสเตจทางราบ ทางลมแรง ทางเขา คอนทาดอร์หาจังหวะเซอร์ไพรส์ทำเวลาคู่แข่งได้หลายต่อหลายครั้ง (Vuelta 2012 พลิกชนะโรดริเกรซ, Giro 2015 พลิกชนะอารู, Vuelta 2016 สเตจ 15 ชิงหนีกลุ่มกับคินทานาทำเวลาห่างคู่แข่งตั้งแต่ต้นสเตจ)

ถามว่าฟอร์มเป็นยังไง? ปีนี้คอนทาดอร์ยังไม่ชนะรายการไหนเลย แต่ดูแค่จำนวนแชมป์อย่างเดียวคงบอกอะไรมากไม่ได้ เพราะจากสเตจเรซ 5 รายการที่เขาลงแข่ง เขาได้อันดับ 2 ถึง 4 รายการ และน่าจะเป็นปีที่เขาผลงานดีที่สุดในรอบหลายปีครับ อาจจะเพราะไม่ต้องต่อสู้กับโอเล็ก ทิงคอฟปากกระโถนที่มีดราม่าให้เราเห็นตลอดเวลาที่เขาอยู่ทีม Tinkoff

เหตุที่ทำให้คอนทาดอร์แพ้ในซีซันทีผ่านมานี่โดยมากเป็นเรื่องอุบัติเหตุ (2014/2016) ถ้าปีนี้จบทุกสเตจได้แบบปลอดภัยก็น่าลุ้นโพเดี้ยมหรือแชมป์

Climbing: ★★★★
สไตล์การยืนโยกปั่นอัดขึ้นเขาที่เร็วแบบเปิดวาร์ปนั้นไม่ร้อนแรงเหมือนแต่ก่อน ตามอายุที่มากขึ้น (34 ปี) ถ้าโดนรุ่นน้องซ้ำบ่อยๆ อาจจะมีแผ่ว แต่ก็ยังเป็นหัวแถวของวงการครับ เป็นคนที่ไม่น่าจะหลุดจากกลุ่มตัวเต็งในสเตจภูเขา ยกเว้นว่าคู่แข่งจะท็อปฟอร์มจริงๆ (ซึ่งก็เป็นไปได้)

Time Trial: ★★★★
เทียบกับ GC คนอื่นๆ แล้วคอนทาดอร์ปั่นจับเวลาได้ดี แต่ไม่ค่อยคงเส้นคงวาครับ เคยแพ้ TT นิบาลี แต่ก็เคยได้แชมป์สเตจ TT ตั้งกะปี 2009 นู้น โดยรวมๆ แล้วคงไม่เสียเวลาให้คู่แข่งมากนัก

Team: ★★★★
ZUBELDIA Haimar, CONTADOR Alberto, DEGENKOLB John, FELLINE Fabio, GOGL Michael, IRIZAR Markel, DE KORT Koen, MOLLEMA Bauke, PANTANO Jarlinson

คอนทาดอร์มีตัวช่วยเยอะและไม่ต้องกังวลเรื่องแย่งตำแหน่งกัปตันทีม เพราะเบาเก้ โมเล็มม่ายอมเป็นผู้ช่วยในรายการนี้ นั่นหมายความว่าเขาจะมีโดเมสติกตัวเทพถึงสี่คนครับ – โมเล็มม่า, พานทาโน่, เฟลิเน่ และซูเบลเดีย

แผนสำรอง: เดเกนโคลบ์คงอยากได้แชมป์สเตจทางราบ มีลีดเอาท์มาช่วยหนึ่งคน (เดอ คอร์ท) แต่น้ำหนักไปอยู่ทางเกม GC มากกว่า

 

3. Nairo Quintana (Movistar)

ผลงานดีที่สุดใน TDF: แข่ง 3 ครั้งได้โพเดี้ยมทุกครั้ง อันดับ 2 ในปี 2013, อันดับ 2 ในปี 2015 และอันดับ 3 ในปี 2016, แชมป์ 1 สเตจ, Best Young Rider 2013, 2015, เจ้าภูเขา 2013
สไตล์: Climber

เช่นเดียวกับบาค์เดต์ คินทานา เอซโคลอมเบียวัย 27 ปีเป็นหนึ่งในนักปั่นที่มีผลงานในตูร์คงเส้นคงวาและดีที่สุดในเปโลตอง จะขาดไปก็แค่ตำแหน่งแชมป์ครับ คนนี้คงไม่ต้องสาธยายความสามารถอะไรกันมาก นอกจากทักษะ Time Trial แล้วเขาเป็น complete package มีครบทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นประการณ์ แทคติค พละกำลัง เพื่อนร่วมทีม และความทะเยอทะยาน

ปี 2017 คินทานาพยายามทำสิ่งที่คอนทาดอร์ทำไม่สำเร็จ นั่นคือคว้าแชมป์ Giro-Tour ควบในปีเดียวกัน เขาพ่ายให้ทอม ดูโมลานใน Giro d’Italia และหลายคนเชื่อว่าฟอร์มเขาน่าจะแผ่วลงในตูร์ เพราะจากประวัติศาสตร์การแข่งขันจักรยานอาชีพแล้วมีนักปั่นไม่กี่คนที่ทำได้ เป็นความท้าทายที่ยากกว่าการควบ Tour-Vuelta เสียอีก

อย่างไรก็ดี ทางฝั่ง Movistar ก็บลัฟแหลก พยายามจะขายไอเดียที่ว่า “คินทานาปั่นแกรนด์ทัวร์ที่สองได้ดีกว่าแกรนด์ทัวร์แรกเสมอ” ซึ่งจะจริงมั้ยเดี๋ยวคงรู้กัน จะว่าไปก็มีโอกาสเป็นไปได้อยู่ เพราะเท่าที่ดูเขาเริ่ม Giro แบบไม่ 100% คงกะว่ามาพีคช่วงตูร์แน่นอนครับ

Climbing: ★★★★★
ถ้ามี 6 ดาวก็คงให้ 6 ดาวไปแล้ว ไม่ต้องสงสัยว่าคินทานาคือนักไต่เขาที่เก่งกาจที่สุดในโลก ณ ชั่วโมงนี้ ผลงานอื่นเป็นบทพิสูจน์ได้เป็นอย่างดี กับแชมป์ Giro และ Vuelta อย่างละ 1 สมัย พร้อมแชมป์สเตจบนยอดเขา Semnoz ในตูร์ปี 2013 ที่ทำให้เขาได้ควบเสื้อ Best Young Rider และเจ้าภูเขาพร้อมอันดับสอง overall ในปีเดียวกัน

Time Trial: ★★★
ถ้าเทียบกับนักไต่เขาคนอื่นๆ ก็ถือว่าไม่ขี้เหร่ แต่เมื่อเทียบกับคริส ฟรูมแล้ว ต้องบอกว่าคนละชั้นครับ ใน Vuelta ปี 2016 เขาเสียเวลาให้ฟรูมในสเตจ TT ถึง 2:16 นาที

Team: ★★★★★
ERVITI Imanol, SÜTTERLIN Jasha, BETANCUR Carlos, VALVERDE Alejandro, QUINTANA Nairo, AMADOR Andrey, HERRADA Jesús, CASTROVIEJO Jonathan, BENNATI Daniele

จะหาทีมที่สู้กับ Sky ได้ก็คงมีแค่ Movistar ทีมเดียวครับ เป้าหมายเดียวของทีมนี้คือแชมป์รายการ ไม่มีการแบ่งตัวมาสปรินต์หรือไล่ชิงแชมป์สเตจ แชมป์ TT อะไรทั้งสิ้น ผู้ช่วยคินทานาก็มีทั้งอเลฮานโดร วาวเวอเด้ ที่ไม่ต้องบรรยายสรรพคุณ, คาร์ลอส เบทันเคอร์ ที่เริ่มโชว์ฟอร์มโหดใน Hammer Series (หลังจากแผ่วไปหลายปี), แอนเดรย์ อามาดอร์ ตัวแรง TT และสเตจเรเซอร์หัวแถว, เฮซุซ เฮอร์ราดา อดีตผู้ช่วยคอนทาดอร์ ในสเตจทางราบก็พึ่งคาสโตรวิเอโญ่ ตัวเต็ง TT ของทีมและแดเนียเลอ เบนัตติ สปรินเตอร์มากประสบการณ์ เรียกได้ว่ามีครบทุกองค์ประกอบสำหรับการคว้าแชมป์ครับ

โดยประวัติแล้ว Movistar แข่ง Tour de France ติดต่อกันมาแล้ว 34 ปี เคยได้แชมป์ overall 7 ครั้ง ได้แชมป์สเตจ 31 ครั้ง, และเสื้อเหลือง 73 ตัว พร้อมเป็นทีมที่คะแนน UCI รวมสูงสุดตั้งแต่ปี 2013 ถึงปัจจุบัน

อ่านมาถึงจุดนี้คุณอาจจะสงสัยว่ามีตัวเต็งชื่อดังหายไปสองคน เขาไม่เป็นตัวเต็งเหรอ เลยไม่พูดถึง? (555) ไม่ใช่อย่างนั้นครับ แต่เพราะเป็นสองคนที่มีเรื่องต้องพูดถึงเยอะสักหน่อยเลยแยกออกเป็นอีกสองบทความน่าจะอ่านได้อรรถรสกว่า สองคนที่ว่าก็คือ ริชีย์ พอร์ท (BMC) และคริส ฟรูม (Sky) นั่นเอง ตามอ่านได้ในลิงก์ข้างล่างนี้


Illustration: LeTour

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *