MTN-Qhubeka ได้ไป Tour de France!

ยังมีใครจำวันที่คุณต้องรอผลสอบเอนทรานซ์ได้ไหมครับ?

ในวงการจักยานก็มีวันแบบนั้นเหมือนกัน นั่นคือวันประกาศผลทีมที่จะได้ลงแข่งรายการที่ใหญ่ที่สุดของปี — Tour de France

โดยปกติแล้วทีมระดับดิวิชัน 1 ทั้ง 18 ทีม (ปีนี้มี 17) จะต้องลงแข่งสนามใหญ่อยู่แล้วตามกฏของ UCI แต่สำหรับทีมเล็กๆ ในดิวิชัน 2 และ 3 นั้น การได้ “รับเชิญ” หรือถูกเลือกเป็น Wildcard Team คือสิ่งที่พวกเขารอคอยที่สุดในรอบปี

ทีมรับเชิญ Tour de France 2015: Europcar, Cofidis, Bretagne-Séché Environnemen, Bora-Argon 18, และ MTN-Qhubeka

จุดที่น่าสนใจไม่ใช่ 4 ทีมแรกครับ Europcar, Cofidis, Bretagne เป็นทีมจากฝรั่งเศส และกล่าวได้ว่าเป็นทีมที่มีศักยภาพที่สุดในบรรดาทีมฝรั่งเศสที่ไม่ได้อยู่ในดิวิชัน 1 โดยเฉพาะ Europcar และ Cofidis ที่คล้ายจะเป็น “ของตาย” ไปแล้ว ไม่ต้องกระเสือกกระสนเลื่อนตัวไปดิวิชัน 1 ก็ได้แข่งสนามในบ้านที่ทุกคนใฝ่ฝัน (เชื่อไหมว่า Cofidis มีทุนหนากว่าทีมดิวิชัน 1 หลายๆ ทีมอีก) ส่วน Bora-Argon 18 นั้นจริงๆ แล้วก็คือทีม Netapp-Endura ที่ปีที่แล้วทำผลงานไว้ได้ดีด้วยผลงานของเลโอโพลด์ โคนิก (อันดับ 7 — ตอนนี่ย้ายไปอยู่ทีม Sky แล้ว) อีกเหตุผลที่อาจจะทำให้ ASO เชิญทีมเยอรมันอย่าง Bora ก็คงเป็นเพราะปีนี้สื่อโทรทัศน์เยอรมัน ยอมถ่ายทอดสด Tour de France อีกครั้งหลังจากที่หยุดไปหลายปีเพราะประชาชนเอือมระอากับเรื่องการโด้ป

MTN’s Jackpot

แต่ทีมที่คงดีใจจนยิ้มไม่หุบน่าจะเป็น MTN-Qhubeka จากแอฟริกาครับ เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่ทีมจากแอฟริกาได้ไปแข่ง Tour de France! นักปั่น 12 จากทั้งหมด 23 คนของ MTN เป็นชาวแอฟริกันแท้ๆ

และต่างจากทีม “รับเชิญ” ที่หลายครั้งเป็นได้แค่ตัวประกอบ หรือเบรคอเวย์ที่ไม่ค่อยจะมีโอกาสชนะสเตจ MTN กลับคิดต่างและหวังจะชนะแชมป์สเตจด้วยการสปรินต์ท้าแข้งกับทีมดิวิชัน 1

“ทีมเราหวังแชมป์สเตจแน่ๆ ตอนนี้เราไม่มีนักปั่นระดับผู้ท้าชิงแชมป์รายการ แต่เรามีสปรินเตอร์และเบรคอเวย์ฝีเท้าดีหลายคน เป้าหมายของเราคือชนะสเตจ หรือได้สวมใส่เสื้อผู้นำประเภทใดประเภทหนึ่ง อาจจะเป็นเสื้อจ้าวความเร็วหรือจ้าวภูเขาก็ได้”

เป็นคำกล่าวของผู้จัดการทีม MTN เมื่อคืนนี้ ถามว่าทีมมีศักยภาพขนาดไหน ดูจากรายชื่อนักปั่นที่ทีมลงทุนซื้อเข้ามาปีที่แล้วก็ต้องบอกว่าน่ากลัวทีเดียวครับ

Half-Landscape-Right-Edwald1-1000x600
ปีนี้ EBH ย้ายจาก Sky มาอยู่กับ MTN

เอ็ดวาลด์ โบซซัน ฮาเก็น (Sky), แม็ท กอส (OGE), เธโอ บอส (Belkin), ไทเลอร์ ฟาร์ราร์ (Garmin) ทุกคนล้วนเคยได้แชมป์สเตจใน Tour de France มาแล้ว และทุกคนเป็นสปรินเตอร์ฝีเท้าดี ถ้ารวมเจอรัลด์ ซิโอเล็ก แชมป์ Milan-San Remo ปี 2013 ที่อยู่กับทีมมาตั้งแต่เริ่ม เราก็จะได้ทีมสปรินเตอร์น้องใหม่ที่หากซ้อมได้สามัคคีกันดีก็น่าจะพอชนกับรุ่นพี่อย่าง Quickstep และ Giant ได้

กำหนดการแข่ง Tour de France ปีนี้คือวันที่ 4–26 กรกฏาคม MTN จะทำได้ขนาดไหนต้องรอดูกันครับ

ps. นอกจากรายชื่อทีมรับเชิญในสนาม Tour de France แล้ว ASO เผยชื่อทีมรับเชิญในสเตจเรซรายการใหญ่ของเขาอีกสองสนามด้วย ตามนี้ครับ

Paris-Nice (8–15 มีนาคม): Europcar, Cofidis, Bretagne-Séché Environnement.

Criterium du Dauphine (7–14 มิถุนายน): Europcar, Cofidis, Bora-Argon 18 และ MTN-Qhubeka

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *