รีวิว TDF สเตจ 4: Kittel is back

[vc_row][vc_column width=”1/6″][/vc_column][vc_column width=”2/3″][vc_column_text]สเตจ 4 ยังคงเป็นอีกหนึ่งสเตจที่เล่นเอาผู้ชมทางบ้านลุ้นกันใจหายใจคว่ำ เมื่อมาร์เซล คิทเทล (Etixx-Quickstep) สปรินต์เอาชนะไบรอัน โคคอร์ (Direct Energie) ไปด้วยระยะห่างเพียง 2.8 เซนติเมตรเท่านั้น ท่ามกลางเสียงเชียร์ของแฟนกลางเมืองลีมอฌ[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/6″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]kittel tdf 2

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/6″][/vc_column][vc_column width=”2/3″][vc_column_text]สเตจที่ 3 ที่เป็นการเชือดเฉือนกันระหว่างมาร์ค คาเวนดิชและอังเดร ไกรเปิลที่ว่าสูสีแล้ว คู่ของโคคอร์ดและคิทเทลนั้นสูสีกว่า เมื่อทั้งคู่ไม่มีใครแน่ใจว่าใครเป็นผู้ชนะ ต้องรอให้กรรมการประกาศผลตัดสิน

ด้วยระยะทาง 237 กิโลเมตร สเตจ 4 เป็นสเตจที่ระยะทางยาวที่สุดในการแข่งขันปีนี้ เบรคอเวย์หนีออกไป 4 คนแต่ก็ถูกรวบจับหมดที่ 7 กิโลเมตรสุดท้าย และเป็นทีมของสปรินเตอร์ที่ขึ้นมาคุมเกมอย่างรวดเร็ว เปิดหัวขบวนด้วยลีดเอาท์จาก Lotto-Soudal และ Katusha ไม่น่าแปลกใจ เมื่อ 700 เมตรสุดท้ายเป็นเนินซึมซึ่งเหมาะกับพาวเวอร์สปรินเตอร์อย่างอเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ

แต่หลังจากที่พลาดการสปรินต์ไปแล้วสองสเตจ ลีดเอาท์ของ Etixx-Quickstep แก้ตัวใหม่ไม่เร่งขึ้นนำกลุ่มเหมือนในสเตจ 1 และ 3 และเก็บหัวลากไว้ช่วยคิทเทลได้จนถึง 200 เมตรสุดท้าย ไกรเปิลดูเสียจังหวะในการสปรินต์และขึ้นแซงไม่ได้ คาเวนดิชเองก็ได้ตำแหน่งไม่ดีแหวกกลุ่มไม่พ้น มีแค่ไบรอัน โคคอร์ ที่แทงขึ้นมาจากทางซ้ายของคิทเทล ที่เร่งสปีดตอนปลายขึ้นมาเกือบไล่ทันเอซสปรินเตอร์จาก Etixx และเป็นซากานที่คว้าอันดับสาม เพิ่ม time bonus อีก 4  วินาทีและทำคะแนนเพิ่มในหมวดเจ้าความเร็วอีกเล็กน้อย

เวลารวมของซากานเพิ่มเป็น 12 วินาที นำหน้าจูเลียน อลาฟิลลิป (Etixx-Quickstep) และ 14 วินาทีนำอเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) คาเวนดิชคว้าอันดับ 8 ของสเตจ และไกรเปิลหลุดไปที่ 18

[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/6″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/6″][/vc_column][vc_column width=”2/3″][vc_column_text]

ผลการแข่งขัน

วาทะนักปั่น

มาร์เซล คิทเทล (Etixx-Quickstep): “มันเป็นความรู้สึกที่ยากจะอธิบายจริงๆ ครับ มันเหมือนเป็นชัยชนะครั้งแรกในตูร์ของผม ทีมผมสู้สุดชีวิตเพื่อให้ได้ชัยชนะครั้งนี้ เราทำพลาดในสเตจที่ผ่านมาและวันนี้เราก็แก้มือได้สำเร็จ”

ไบรอัน โคคอร์ (Direct-Enenergie): “ผมเชื่อว่าผมจะชนะจริงๆ แต่มันก็ไม่พอ ผมผิดหวังแต่ยังไม่ยอมแพ้ ยังมีอีกหลายโอกาสที่เราจะสปรินต์ ผมเชื่อว่าไม่มีความผิดพลาดในการสปรินต์หรอก มันมีแค่คนที่เร็วกว่าเท่านั้น ผมยังอายุน้อยแต่ผมก็อยากชนะให้ได้ในตูร์ปีนี้” 

ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff): “ก็ไม่รู้จะบ่นอะไรครับ ผมดีใจ ผมยังได้เสื้อเหลือง ผมได้ที่สาม และได้คะแนนในประเภทเจ้าความเร็วเพิ่มด้วย ดีครับ วันนี้ไม่แย่ ระยะทางไกลแต่มีลมส่งครับ” 

[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/6″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

Stage 4 Gallery

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_separator][/vc_column][/vc_row]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *