Tour de France 2017 ออกสตาร์ทในเยอรมนี

คำถามที่ว่าการแข่ง Tour de France จะเริ่มที่ประเทศไหนมักจะเป็นข่าวใหญ่เสมอ คุณอาจจะคิดว่า Tour de France มันคือทัวร์การแข่งรอบฝรั่งเศส แต่สำหรับผู้จัดแล้ว การให้เมืองต่างๆ ทั่วยุโรปมาประมูลกันว่าใครจะได้เป็นผู้จัดสเตจแรกนั้นเป็นกลยุทธ์การทำเงินและโปรโมทสนามแข่งในต่างแดนได้อย่างดีครับ ในปี 2014 ที่ Tour de France ไปเปิดในประเทศอังกฤษแคว้นยอร์คเชียร์ก็ได้รับการตอบรับดีอย่างเหลือเชื่อ จนอังกฤษและ ASO ต้องสร้างสนามแข่ง Tour de Yorkshire เพื่อต่อยอดเลยทีเดียว

สำหรับปี 2017 ผู้โชคดีที่จะได้จัดสเตจแรกๆ ใน Tour de France คือเยอรมนี โดยสเตจ 1 จะเริ่มที่เมืองดุสเซลดอร์ฟ ส่วนสเตจอื่นๆ ทาง ASO ผู้จัดจะอัปเดตรายละเอียดเพิ่มเติมในวันที่ 14 มกราคมนี้

ถือว่าเป็นเรื่องดีสำหรับเยอรมนี ประเทศที่ “ต่อต้าน” การแข่งขันจักรยานอาชีพมาหลายปี และได้ระงับไม่มีให้มีการถ่ายทอดสด Tour de France มาตั้งแต่ปี 2009 ซึ่งมาจากความโกรธแค้นของชาวเยอรมันที่คิดว่าพวกเขาถูกหลอกและหักหลังจากที่นักแข่งโด้ปเป็นจำนวนมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงฮีโร่ของประเทศอย่างแยน อูลริค และเอริค ซาเบลด้วย

Tour de France เองก็ไม่ได้ใช้เส้นทางผ่านประเทศเยอรมนีมาตั้งแต่ปี 2005 อย่างไรก็ดีกระแสนักปั่นเยอรมันขาแรงหลายคนอย่าง โทนี่ มาร์ติน (Etixx-Quickstep), มาร์เซล คิทเทล (Giant-Alpecin), จอห์น เดเกนโคลบ์ (Giant-Alpecin) และอังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal)  และความสำเร็จของทีมที่มีสปอนเซอร์เยอรมันอย่าง T-Mobile และ HTC-Highroad ก็ช่วยกระตุ้นวงการจักรยานอาชีพในเยอรมนีอีกครั้ง

น่าสนใจว่าผู้จัดจะให้สเตจ Tour de France ผ่านส่วนไหนในเยอรมนีบ้าง จากปกติที่การแข่งขันมักวกกลับเข้าประเทศฝรั่งเศสราวๆ สเตจที่ 4-5 นั่นหมายความว่าเรามีเวลาแข่งในเยอรมนี 1-3 สเตจ หรือมากกว่า มีเส้นทางที่น่าสนใจหลายที่ที่อยู่ใกล้ๆ ดุสเซลดอร์ฟอย่างช่วงทางราบที่สองข้างทางมีทิวทัศน์สวยงามใน Rhine Valley หรือจะเป็นเนินเขาโรลลิ่งใน Rhineland ซึ่งก็อยู่ไม่ไกลจากเบลเยี่ยมที่น่าจะต่อยอดกันด้วยเส้นทางสไตล์สนามคลาสสิคก็ได้

Via: Cyclingtips

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *