TDF: เดนนิสคว้าแชมป์สเตจ 1, ทำลายสถิติความเร็ว ITT!

อูเทรคท์, เนเธอร์แลนด์ – โรฮาน เดนนิส นักปั่นหนุ่มชาวออสเตรเลียจากทีม BMC คว้าแชมป์สเตจ 1 Tour de France ประจำปี 2015 และขึ้นนำอันดับเวลารวมพร้อมคว้าเสื้อเหลืองเป็นคนแรก

เดนนิสทำเวลาได้ดีที่สุดในสเตจจับเวลาบุคคล (Individual Time Trial) ระยะทาง 13.8 กิโลเมตร รอบเมืองอูเทรคท์ ด้วยความเร็ว 55.4 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งถือว่าเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่งขัน Tour de France ประเภทจับเวลาบุคคลใน

ชัยชนะของเดนนิสพลิกความคาดหมาย เมื่อเขาปั่นได้เร็วกว่าแชมป์ Time Trial เยอรมัน – โทนี่ มาร์ติน (Etixx-Quickstep) +5 วินาที และเร็วกว่าเฟเบียน แคนเชอลารา ตัวเต็งจาก Trek Factory Racing +6 วินาที

ย้อนรอยสเตจ

เดนนิสเป็นนักปั่นคนที่ 37 ที่ออกตัวจากแท่นสตาร์ท จากนักปั่นทั้งหมด 198 คน ถ้าใครยังจำได้ เดนนิสเป็นเจ้าของสถิติ Hour Record หรือนักปั่นที่ทำระยะทางได้ไกลที่สุดในเวลาหนึ่งชั่วโมงเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ชัดเจนว่าฟอร์มการปั่นจับเวลาของเขาในปีนี้พัฒนาขึ้นไม่น้อย

ถึงเดนนิสจะทำเวลาที่จุดเช็คพอยท์แรกได้ช้ากว่า จอส แวน เอ็มเด็น (LottoNL-Jumbo) แต่ครึ่งหลังของเส้นทางเขาเร็วกกว่าจอส +15 วินาที เช่นเดียวกัน ทอม ดูโมลาน ตัวเต็งชาวดัทช์ (Giant-Alpecin) ที่ฝันอยากจะสวมเสื้อเหลืองก็เร็วกว่าเดนนิสที่เช็คพอยท์ 1 แต่สุดท้ายก็เข้าเส้นชัยหลังเดนนิส +8 วินาที โดยเฉพาะช่วงโค้งสุดท้ายที่ดูโมลานพยายามขึ้นแซง ทิเอโก้ มาชาโด้ (Katusha) ที่ออกตัวก่อนดูโมลานมา 1 นาที

ตัวเต็งอีกคนที่มีลุ้นแชมป์สเตจคือโทนี่ มาร์ติน (Etixx-Quickstep) แต่เขาทำเวลาได้ไม่ดีนัก ช้ากว่าเดนนิสที่เช็คพอยท์ 1 +4 วินาที ครึ่งหลังเขาทำเวลาตีตื้นขึ้นมาได้บ้างแต่ก็ยังช้ากว่าเดนนิส +5 วินาที ได้อันดับสองสเตจ ส่วนเฟเบียน แคนเชอลารา (Trek) คว้าอันดับสาม ช้ากว่ามาร์ติน +1 วินาที และช้ากว่าเดนนิส +6 วินาที ทั้งคู่กล่าวว่าอากาศที่ร้อนกว่า 40 องศามีผลกับการปั่นมาก

ตัวเต็ง GC ไม่หลุดกัน

ในส่วนของกลุ่มตัวเต็งแชมป์รายการ (General Classification Contender: GC) เวลาไม่ห่างกันมาก ไนโร คินทานา (Movistar) เป็นนักปั่นคนแรกๆ ที่ปล่อยตัว สุดท้ายจบสเตจเวลาช้ากว่า เดนนิส +1.01 นาที ทีบอท์ พินอท์ (FDJ) ที่ +41 วินาที วิลโค เคลเดอร์แมน (LottoNL) ทำเวลาดีที่สุดในบรรดาตัวเต็ง GC ที่ +30 วินาที ส่วนนิบาลิ (Astana) + 43 วินาที, ฟรูม (Sky) +51 วินาที, และคอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo) + 58 วินาที

ดูจากเส้นทางสเตจสองแล้วเดนนิสน่าจะได้ใส่เสื้อเหลืองอีกวัน เพราะสเตจวันนี้คงจบด้วยการสปรินต์กลุ่มซึ่งเขาน่าจะเกาะกลุ่ม peloton เข้าเส้นชัยด้วยเวลาพร้อมๆ กันได้สบายๆ

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

วาทะนักปั่น

“ผมภูมิใจกับเสื้อเหลืองมากครับ หลังจากที่ทำได้แค่อันดับสองมาตลอด แต่ก็ทำได้แล้ว ยิ่งเป็น Time Trial ใน Tour de France ด้วยมันยิ่งพิเศษ มันเป็นเป้าหมายใหญ่ที่ผมฝันไว้แล้วก็ทำได้ในที่สุด

ผมอยากถือเสื้อเหลืองไว้หลายๆ วัน ไม่ใช่แค่วันเดียว ถ้าเป็นไปได้อยากครองไว้จนถึงสเตจ 9 Team Time Trial ยิ่งถือไว้ได้นานก็ยิ่งช่วยลดภาระทีเจย์ (แวนการ์เดอเรน – กัปตันทีม) ทำให้เขาไม่ต้องคิดถึงคู่แข่งมากจนกว่าจะถึงสัปดาห์หน้าที่เราจะเริ่มปีนเขากัน” – Rohan Dennis, BMC Racing Team

 

“ผมเดาไม่ผิดว่าเดนนิสจะเป็นตัวเต็งที่น่ากลัวมาก ทุกคนมัวแต่พูดถึงแคนเชอลาราและดูโมลาน แต่ผมคิดถึงเดนนิสตลอด ในระยะ 14 กิโลเมตร มีนักปั่นหลายคนที่จะปั่นได้เร็วมาก

ผมผิดหวังมาก ผมนึกว่าจะปั่นได้เร็วกว่านี้ในครึ่งหลัง แต่ผมเหนื่อย อากาศมันร้อนมาก (DT note: ประมาณ 40 องศา) ถ้าอากาศเย็นกว่านี้ผมอาจจะปั่นได้ดีกว่านี้นิดหน่อย แต่นี่คือตูร์ เดอ ฟรองซ์ มันคือการแข่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก คนแพ้ไม่มีข้ออ้าง

เส้นทางวันนี้มันสั้นกว่าระยะทำการผมเยอะ คุณต้องเร่งออกจากโค้งตั้งแต่กิโลเมตรแรก โค้งค่อนข้างเยอะ ตั้งความเร็วยากครับ เป็นระยะที่ผมมีลุ้น แต่ก็ไม่ใช่ระยะที่ผมทำได้ดีที่สุดเช่นกัน” – Tony Martin (Etixx-Quickstep

* * *

DT วิเคราะห์

ชัยชนะของเดนนิสครั้งนี้น่าจะทำให้เขาโล่งใจ เพราะตลอดฤดูกาล 2015 เขาได้อันดับสองมาแล้วถึง 8 ครั้งในการแข่งจับเวลาบุคคล! ส่วนมาร์ตินจะเริ่มสเตจสองด้วยเวลาตามหลังเดนนิสเล็กน้อย แต่เขาก็รู้ว่าโอกาสที่จะชิงเสื้อเหลืองจากเดนนิสน่าจะยากครับ เพราะสเตจสองมาร์ตินต้องช่วยลีดเอาท์ให้มาร์ค คาเวนดิชในการสปรินต์ แล้วในสเตจที่ 3 ที่ต้องจบบนยอดเนิน Mur de Huy ที่ชันกว่า 20% ก็น่าจะเป็นวันของมิฮาล เควียทคอฟสกีหรือริกโอเบอร์โต้ อูราน

คงเป็นความผิดหวังครั้งใหญ่ของทั้งมาร์ตินและ ดูโมลานเพราะว่ามีโอกาสไม่บ่อยที่ทั้งคู่จะได้คว้าเสื้อเหลืองในการแข่งขันที่ใหญ่ที่สุดประจำปี

มาร์ตินมีโอกาสแก้มืออีกครั้งในสเตจ Team Time Trial (สเตจ 9) และอาจจะลองหาโอกาสเบรคอเวย์หนีกลุ่มไปคว้าแชมป์สเตจเหมือนเมื่อปีก่อนที่เขาหนีเดี่ยวร่วม 60 กิโลเมตรจนไม่มีใครตามทัน

ที่จุดปล่อยตัว
ที่จุดปล่อยตัว
ไนโร คินทานาเป็นคนแรกๆ ที่ออกสตาร์ท เขาทำเวลาได้ไม่ดีนัก แต่ก็ไม่หลุดจากตัวเต็ง GC คนอื่นเช่นกัน
ไนโร คินทานาเป็นคนแรกๆ ที่ออกสตาร์ท เขาทำเวลาได้ไม่ดีนัก แต่ก็ไม่หลุดจากตัวเต็ง GC คนอื่นเช่นกัน
Vincenzo Nibali
Vincenzo Nibali

Tour de france 2015 stage 1 (7 of 10)

โทนี่ มาร์ตินกับผลงานที่ไม่พอใจเท่าไร
โทนี่ มาร์ตินกับผลงานที่ไม่พอใจเท่าไร
แอนดรูว์ ทาลานสกี้ (Cannondale-Garmin) ในเสื้อแชมป์ TT อเมริกา
แอนดรูว์ ทาลานสกี้ (Cannondale-Garmin) ในเสื้อแชมป์ TT อเมริกา
คอนทาดอร์มากับเสื้อ Tinkoff-Saxo ลายพรางใหม่ที่เปิดตัวในสนาม Tour de France
คอนทาดอร์มากับเสื้อ Tinkoff-Saxo ลายพรางใหม่ที่เปิดตัวในสนาม Tour de France
คริส ฟรูมเวลาไม่ดีอย่างที่เราหวังแต่ก็ไม่แย่เช่นกัน
คริส ฟรูมเวลาไม่ดีอย่างที่เราหวังแต่ก็ไม่แย่เช่นกัน
โดมินิก เนิร์ซ​ (Bora-Argon 18) ต้องปั่นเข้าเส้นชัยพร้อมๆ กับแฮนด์แอโร่บาร์ที่หลุดออกจากรถ!
โดมินิก เนิร์ซ​ (Bora-Argon 18) ต้องปั่นเข้าเส้นชัยพร้อมๆ กับแฮนด์แอโร่บาร์ที่หลุดออกจากรถ!
Spartacus ก็ทนร้อนไม่ไหว
Spartacus ก็ทนร้อนไม่ไหว

Tour de france 2015 sky Tour de france 2015 dennis

เสื้อเหลืองครั้งแรกของเดนนิส
เสื้อเหลืองครั้งแรกของเดนนิส

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *