พรีวิว: ตัวเต็ง Tour de France คนไหนน่าจับตามอง? 

[dropcap letter=”4″] กรกฏาคมนี้ สนามแข่งจักรยานที่ใหญ่ที่สุดในรอบปี Tour de France (ตูร์ เดอ ฟรองซ์) ก็จะเริ่มขึ้นแล้ว คำถามคือฟอร์มนักปั่นตัวเต็งแต่ละคนเป็นยังไงกันบ้าง? ตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไปจนถึงวันเริ่มแข่ง นักปั่นที่จะลงสนามจากทุกทีมไม่มีตารางแข่งรายการใหญ่ๆ แล้ว ((มีสนามชิงแชมป์ประเทศในสัปดาห์หน้า แต่แข่งแค่สองวัน)) แต่จะเป็นการเก็บตัว เตรียมร่างกาย อุปกรณ์ และกลยุทธ์ของทีมให้พร้อมครับ

2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เราได้เห็นตัวเต็งชื่อดังทุกคน ทั้งนักไต่เขา นัก Time Trial และสปรินเตอร์ลงสนามระดับ World Tour โชว์ผลงานกันมากมาย ทั้งในรายการ Criterium du Dauphine, Route de Sud, Tour de Suisse และ Zter SLM Toer ดูกันว่าแต่ละคนฟอร์มตอนนี้อยู่ระดับไหน พร้อมลงตูร์กันหรือเปล่า?

1. ฟรูม คินทานา นิบาลิ คอนทาดอร์

ถ้าถามว่าตอนนี้ใครเป็นนักปั่น GC ที่มีโอกาสลุ้นแชมป์แกรนด์ทัวร์มากที่สุด 4 คนข้างต้นนี้เป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งเสมอครับ คริส ฟรูม (Sky), วินเชนโซ นิบาลิ (Astana), อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo) และไนโร คินทานา (Movistar) จะลงแข่ง Tour de France ปีนี้พร้อมๆ กัน

คริส ฟรูม : 95%

TeamSky_2558-Jun-14

ฟรูมและนิบาลิลงไปดวลกันมาแล้วหนึ่งยกใน Criterium du Dauphine (ฟรูมชนะแชมป์รายการ) ในขณะที่คอนทาดอร์เจอกับคินทานาใน Route de Sud (คอนทาดอร์ได้แชมป์, คินทานาได้ที่สอง)

วิเคราะห์คร่าวๆ DT เชื่อว่าตัวเต็งทั้งสี่ พร้อมลุยทุกคน ซ้อมมาค่อนข้างดี ฟรูมยกทีมใหญ่ไปลงดอฟิเน่ซึ่งก็เดินเกมได้เด็ดขาด พลิกล็อกชิงเสื้อผู้นำในได้ในสเตจสุดท้าย เอาชนะมือรอง ทีเจย์ แวนการ์เดอเรน (BMC) ได้แบบไม่ยากเย็นนัก

วินเชนโซ นาบาลิ : 85%

AstanaTeam_2558-Jun-13 1

นิบาลิได้ใส่เสื้อเหลืองใน Dauphine หนึ่งวัน จากการเบรอคเวย์ แต่สุดท้ายก็มาแผ่วลงในสเตจหลัง หลุดไปอยู่อันดับ 12 แต่จะบอกว่านิบาลิฟอร์มไม่ดีก็ไม่ง่ายอย่างนั้นครับ เพราะแกเตรียมตัวไม่ค่อยเหมือนคนอื่น ไม่เน้นชนะสนามเล็ก รอดูกันรายการจริงทีเดียว ซึ่งปีที่แล้วนิบาลินั้นฟอร์มแย่กว่าปีนี้เสียอีก แต่ก็ยังได้แชมป์ตูร์ ปั่นได้เด็ดขาดแทบทุกสเตจสำคัญ

อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ : 90%

pelotonmagazine_2558-Jun-22

ยังคงเป็นคนที่ “ถ่อมตัว” เสมอ ในบทสัมภาษณ์ล่าสุด คอนทาดอร์บอกว่าถึงจะชนะ Route de Sud (ชนะคินทานา) เขาก็ยังไม่คิดว่าตัวเองจะมีโอกาสลุ้นติดโพเดี้ยม ยังบอกว่าต้องดูเป็นวันๆ ไป (ก่อนแข่ง Route de Sud ก็บอกว่าไม่ได้จะมาแข่งเอาชนะ….) อาจจะจริงว่าเขาเป็นคนถ่อมตัว แต่มองอีกมุมเราก็เห็นเขาใช้กลยุทธ์ทางจิตวิทยาสับขาหลอกคู่แข่งมาหลายต่อหลายครั้งแล้วเช่นกัน

ไนโร คินทานา : 90%

คินทานาเป็นคนที่เราเดาฟอร์มได้ยากอีกคนครับ เพราะปีนี้เขาแข่งไม่เยอะ ชนะสเตจเรซมาบ้าง และล่าสุดใน Route de Sud ก็ได้อันดับสองรองจากคอนทาดอร์ แต่เจ้าตัวก็บอกว่าไม่ได้ “จัดเต็ม” เพราะไม่อยากเสี่ยงในจังหวะลงเขา เดี๋ยวเจ็บแล้วลงตูร์ไม่ได้ แต่ปกติคินทานาก็ไม่เคยได้โชว์ฟอร์มกวาดแชมป์ก่อนลงสนามใหญ่ ก็ยังชนะแกรนด์ทัวร์หรือคว้าอันดับดีๆ ได้ นักปั่นชื่อดังในอดีตหลายคน อย่างมิกูเอล อินดูเรน เชื่อว่าคินทานาเป็น “ของจริง” อีกคนหนึ่งที่มีพรสวรรค์ในการคว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์ถึงอายุจะยังน้อย DT อ่านข่าววันก่อนจากทวิตเตอร์ เจอข้อมูลว่าคินทานามีค่า Vo2Max สูงถึง 90 — เกือบจะสูงที่สุดในโลก และแน่นอนว่ามากกว่านักปั่นระดับโลกเกือบทุกคนครับ

https://twitter.com/friebos/status/613473193928577024

ม้ารอง: แวนการ์เดอเรน (85%), พินอท์ (80%)

ทีเจย์ แวนการ์เดอเรน (BMC), และทีบอต์ พินอท์ (FDJ) เป็นคลื่นลูกใหม่อีกคู่ที่ฟอร์มกำลังดีเป็นพิเศษ ทีเจย์ดวลกับฟรูมได้แบบสูสีใน Dauphine ส่วนพินอท์ ดาวรุ่งจากทีมฝรั่งเศสเพิ่งคว้าอันดับ 4 จาก Tour de Suise แต่ที่สำคัญกว่าคือเขาได้แชมป์ Queen Stage หรือสเตจที่ยากที่สุดในรายการที่จบบนยอดเขาสูงชัน

ทีเจย์ได้เปรียบนักไต่เขาคนอื่นตรงความสามารถในการปั่น Time Trial ทีม BMC เองก็พร้อมเหมือนกัน เพราะอย่าลืมว่าเป็นแชมป์โลก Team Time Trial และน่าจะทำเวลาให้ทีเจย์ได้ดีมากในสเตจ 9 ซึ่งเป็นสเตจ TTT ครับ

 

2. ใครจะได้เสื้อเหลืองเป็นคนแรก?

หลายปีมาแล้วที่ Tour de France ไม่ได้เปิดสนามด้วยการแข่ง Time Trial มาหลายปีแล้ว หันไปจัดเป็นสเตจสปรินต์เพื่อเรียกความตื่นเต้นจากคนดูแทน ทำให้บรรดานักปั่น TT ชื่อดังอดคว้าเสื้อเหลืองกันไปเป็นแถวๆ

ปีนี้กลับกันครับ ผู้จัดเปิดสเตจ 1 ด้วยการแข่ง TT ระยะทาง 13.8 กิโลเมตร ไม่ได้ยาว แต่ก็ไม่สั้นอย่างการแข่งแบบ Prolouge ที่ยาวไม่ถึง 10 กิโล แต่นั่นก็หมายความว่าเอซ TT ชื่อดังมีโอกาสจะคว้าเสื้อเหลืองกันมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะโทนี่ มาร์ติน (Etixx-Quickstep) ที่ตั้งเป้าหมายการคว้าเสื้อเหลืองให้เป็นเป้าใหญ่ที่สุดในฤดูกาลนี้

ดูฟอร์มนักปั่น TT หลายๆ คนแล้ว DT คิดว่าสเตจ 1 น่าจะสนุก ใน Tour de Suisse ทอม ดูโมลาน (Giant-Shimano) ดวลกับเฟเบียน แคนเชอลารรา (Trek) บนคอร์สระยะทาง 38.4 กิโลเมตร แต่ดูโมลานชนะเฟเบียน 19 วินาที

Mens WC ITT (5 of 12)

ตอนนี้พูดได้เต็มปากว่าดูโมลานขึ้นมาอยู่แถวหน้าของวงการ Time Trial แล้วแน่นอน พร้อมชนระดับมาร์ติน แคนเชอลารา ปีที่แล้วเขาก็ได้โพเดี้ยมเดี่ยว Time Trial ชิงแชมป์โลก

แต่ระยะทางสั้นๆ แบบนี้จะประมาทแคนเชอลาราก็ไม่ได้ครับ เขาเป็นนักปั่น Prolouge ชั้นเซียน ได้เสื้อเหลืองจากสเตจ Prolouge ใน Tour de France มาแล้ว 4 สมัย (2012, 2010, 2009, และ 2007) และดูจากเส้นทางในสัปดาห์แรกที่มีคอร์สโปรไฟล์แบบสนามคลาสสิคที่แคนเชอลาราถนัดแล้ว ถ้าเขาเก็บเสื้อเหลืองในวันแรกได้ก็มีสิทธิถือเสื้อไปหนึ่งสัปดาห์เต็มก่อนตัวเต็งจะเริ่มขึ้นเขากัน (fun fact: แคนเชอลาราเคยใส่เสื้อเหลืองมาแล้ว 28 ครั้ง)

Cancellara น่าจะทำผลงานได้ดีในสเตจ Time Trial

ส่วนโทนี่ มาร์ติน ปีนี้ยังดูเงียบๆ เพราะสนามล่าสุดที่เขาแข่ง Dauphine ไม่มีสเตจ Time Trial บุคคล มีแต่แบบทีมและ Quickstep ก็ทำได้ไม่ดีมาก แต่จะประมาทก็ไม่ได้ครับ ชั่วโมงนี้คนที่มีผลงาน TT ดีที่สุดในรอบหลายปียังไงก็ต้องเป็นเอซเยอรมันคนนี้แหละ

ม้ามืดที่จะคว้าเสื้อเหลือง ลองจับตามอง เกอเรนท์ โทมัส (Sky) และอาดรีอาโน่ มาลอรี (Movistar) ที่ฟอร์มดีใน Tour de Suisse และ Dauphine ทั้งคู่

 

3. ซากานจะผูกขาดเสื้อเขียวได้อีกมั้ย?

ไม่บ่อยที่เราจะได้เห็นนักปั่นคนนึงผูกขาดรางวัลเสื้อจ้าวความเร็ว 3 ปีซ้อน ทำลายความฝันบรรดาสปรินเตอร์ที่อยากได้เสื้อนี้กลับบ้านกันไปหลายต่อหลายหน เขาคนนั้นคือปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) ที่เรารู้จักกันดี กับความสามารถในการสปรินต์ไม่แพ้ตัวเต็งระดับโลก แต่ก็ยังขึ้นเขาได้ดี สามารถไปเก็บแต้มสปรินต์ตามสเตจภูเขาที่คู่แข่งสปรินเตอร์คนอื่นๆ ไม่สามารถขึ้นตามเขาได้ทัน ปีที่แล้วซากานไม่ได้แชมป์สเตจสักสเตจเลย แต่ยังได้เป็นแชมป์เสื้อเขียว ทำคะแนนนำอันดับสอง อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha) ถึง 150 แต้ม

Tour de France Stage 21 (13 of 18)

แต่ปีนี้ซากานอาจจะต้องเจอคู่แข่งสายโหดมากขึ้นครับ เริ่มมีนักปั่นสไตล์เดียวกันกับซากานมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha) ที่ตอนนี้เป็นนักปั่นที่มีผลงานแชมป์มากที่สุดในฤดูกาล 2015 (17 ชัยชนะ) หรือจะเป็นจอห์น เดเกนโคลบ์ (Giant-Shimano) เจ้าของแชมป์ Paris-Roubaix และ Milan-Sanremo ปีนี้ ทั้งคู่ถึงจะเป็นสปรินเตอร์ แต่ก็ยังขึ้นเนินได้ไวไม่แพ้ซากาน และไวกว่าสปรินเตอร์เพียวๆ อย่างมาร์เซล คิทเทล หรือมาร์ค คาเวนดิช

และอีกคคนที่จะลืมไม่ได้คือ ไมเคิล แมธธิวส์ (Orica-GreenEdge) ซึ่ง DT คิดว่าเขาน่าจะเป็นคู่แข่งเบอร์หนึ่งของซากานครับ แมธธิวส์ชนะสเตจใน Giro และยังได้ใส่เสื้อชมผู้ของผู้นำเวลารวมอยู่หลายวัน เขาสปรินต์ได้เร็วมาก (เร็วกว่าซากานใน Tour de Suisse) และขึ้นเขาได้ดีเกือบระดับนักไต่เขาเพียวๆ GreenEdge เองก็ทุ่มเป้าหมายเป็นแชมป์สเตจและเจ้าของเสื้อเขียวในตูร์ปีนี้เช่นกัน

DT จะทยอยพรีวิว Tour de France เรื่อยๆ ก่อนเริ่มแข่งทั้งเส้นทางและตัวเต็งที่น่าจับตามองพร้อมวิเคราะห์ฟอร์มทีมต่างๆ ครับ

ปีนี้เราไม่มีช่องถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์แต่สามารถชม Tour de France ผ่านลิงก์ออนไลน์ในหน้า www.duckingtiger.com/live หรือชมไฮไลท์ (หลังการแข่ง 1 วัน) ผ่านทางช่อง Now26 เวลา 17:00 ครับ

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *