7 ข้อสรุปจาก Tour de France สัปดาห์แรก

Tour de France ก็จบไปแล้ว 9 วันนะครับ เรียกได้ว่าเป็นตูร์ที่ดุเดือดเผ็ดร้อนที่สุดในรอบหลายปีทีเดียว ทั้งในการชิงเสื้อจ้าวความเร็วและเสื้อเหลืองแชมป์รายการ เรียกได้ว่าไม่มีใครยอมใคร คู่แข่งปั่นแก้เกมกันตลอด แต่อันดับผู้นำในหมวดหมู่ต่างๆ ก็เริ่มเข้าที่เข้าทางมาดูข้อสรุปกันว่าอาทิตย์แรกที่ผ่านมา ใครได้ใครเสียกันบ้างครับ

1. ปัญหาของ Sky

https://fbcdn-sphotos-b-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/946241_10151754623584873_691836226_n.jpg

Chris Froome ครองอันดับหนึ่งในประเภทผู้นำเวลารวม (General Classification) นำเบอร์สอง Alejandro Valverde (Movistar) อยู่ 1:25 นาที ซึ่งเขาทิ้งห่างคู่แข่งจากการระเบิดพลังโซโล่เดี่ยวในเสตจ 8 จะว่ากันแล้ว 1:25 นาทีนั้นถือว่าเยอะพอสมควรในการแข่งขันตูร์ครับ ฟรูมมีเวลา buffer ห่างคู่แข่งพอสมควร ซึ่งน่าจะเพิ่มขึ้นไปอีกในเสตจ Time Trial วันพุธนี้ ทว่าในเสตจ 9 วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทีม Movistar และ Garmin ได้ทำสิ่งที่แฟนจักรยานชาวโลกไม่เคยได้เห็นมาก่อน นั่นคือการเผยจุดอ่อนของทีม Sky

Garmin เปิดเกมในเสตจ 9 ด้วยการส่งตัวร้าย David Millar และ Jack Bauer ออกหนีจน Sky ต้องไล่ปิดเกมเสียขุนผลไปตั้งแต่เริ่มเสตจ Movistar ตบท้ายด้วยขบวนลากปั่น tempo ความเร็วสูงขึ้นเขา Cat 1 4 ลูกซ้อนจนฟรูมเสียลูกสมุนไปจนหมด ผิดกับภาพที่เราเคยเห็นว่า Sky นั้นคุมเกมได้อยู่หมัดในทุกการแข่งขัน สมาชิกทีม Sky เป็นอะไรกันไปหมด? หรือเรามองข้ามแผนของ Sky ไป? มีความเป็นไปได้สองอย่างครับ

อย่างแรกคือ Sky เจ็บจริง Sky ใช้พลังงานไปเยอะมากในการส่งฟรูมคว้าเสื้อเหลืองในเสตจ 8 ทั้งๆ ที่เพื่อนร่วมทีมไม่พร้อมหลายคน Ian Stanard และ Geraint Thomas ยังบาดเจ็บพอสมควร หมายความว่าหัวลากทีมนั้นขาดกำลังพลไปเยอะทีเดียว และตอนนี้ต้องเสีย Vasil Kiryenka ที่ปั่นเข้าเส้นชัยไม่ทันเวลา time cut หมดสิทธิแข่งต่อ Sky เหลือขุนผลแค่ 8 คนเท่านั้น และ Vasil เป็นหัวรากตัวแรงที่สุดของทีมเสียด้วย แถม Ritchey Porte ก็ร่วงจากเบอร์สองเสียเวลาไป 18 นาที Sky เสียไพ่ใบสำคัญที่อาจจะเก็บไว้ต่อกรกับขาแรงจากทีมอื่น ถ้าเกิดโชคไม่ดีลูกทีมล้ม บาดเจ็บไปอีก ฟรูมจะต้องสู่ไล่จับคู่แข่งเพียงคนเดียวตลอดช่วงเวลาที่เขายังถือเสื้อเหลืองซึ่งเป็นเรื่องยากครับ

อย่างที่สองคือ Sky ตั้งใจไม่ไล่คู่แข่งในเสตจ 9 ปล่อยให้ลูกทีมได้พักแล้วเก็บแรงไว้ซัดกันต่อวันหลัง ปีที่แล้ว Bradley Wiggins ได้เสื้อเหลืองตั้งแต่เสตจ 9 และครองไว้ได้จนจบการแข่งที่ปารีส แต่คราวที่แล้วคู่แข่งไม่โหดและไม่เยอะขนาดนี้การควบคุมเกมก็ไม่ได้ยากเกินกำลัง ในสัปดาห์ที่สองนั้นแทบไม่มีเสตจที่คู่แข่งจะชิงเวลาจากฟรูมได้เลยจนกว่าจะถึง Mt. Ventoux ในเสตจ 15 ครับ Sky มีเวลาพักฟื้นพอสมควรและถ้ายังประคองเกมได้ดีในเทือกเขาแอลป์ก็มีสิทธิลุ้นคว้าแชมป์รายการ แต่ที่แน่ๆ ไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม Sky ต้องเจอการโจมตีอีกครั้งไม่ถ้วน เสื้อเหลืองก็อาจจะเปลี่ยนมือไปได้หลายครั้งก่อนที่เราจะถึงปารีสครับ

2. Movistar และ Belkin มาแรง

https://fbcdn-sphotos-b-a.akamaihd.net/hphotos-ak-frc1/1005595_622484397769546_1878368189_n.png

Alejandro Valverde อาจจะเสียเปรียบฟรูมในการปั่น Time Trial แต่ในเรื่องการขึ้นเขานั้นกินกันไม่ขาดครับ ที่สำคัญ Movistar มีทีมที่แกร่งไม่แพ้ Sky อย่างที่เราได้เห็น Nairo Quintana ขาแรงวัย 23 จากโคลอมเบียที่ออกลองเชิงฟรูมในเสตจ 8 และเสตจ 9 และดูเหมือนจะเป็นนักปั่นคนเดียวจากใน peloton ที่พอจะรับมืออัตราเร่งบ้าพลังของฟรูมไหว Movistar ยังมี Rui Costa เป็นไพ่ใบที่สาม ซึ่งตั้งแต่เริ่มแข่งมายังไม่ถูกนำออกมาใช้ แต่เชื่อได้ครับว่า ถ้าทีมนี้โดนบีบเข้าตาจนจริงๆ เราอาจจะได้เห็นตัวแม่ทั้งสามคนผลัดกันยิงคู่แข่ง Movistar ซัด Richey Porte จนร่วงกู่ไม่กลับมาแล้ว ใครจะเป็นรายต่อไป?

Belkin เองก็ใช่ย่อย Bauke Mollema และ Loren Tendam ตอนนี้อยู่อันดับ 3 และ 4 ในตาราง GC ซึ่งเท่าที่ดูแล้ว Belkin อ่านเกมได้ขาดกว่าตัวเต็งทีมอื่นพอสมควร Belkin ปั่นอย่างฉลาดและเลือกไล่ตามคนอื่นได้ถูกเวลาอย่างในเสตจ 8 ตอนที่ฟรูมหนี Belkin ค่อยๆ เลียรอบขา ไม่ระเบิดตามจนร่วงเหมืิอน BMC และ Saxo-Tinkoff และขึ้นนำคู่แข่งได้ในทีสุดครับ แน่นอนว่าหน่วยก้านอาจจะไม่จัดจ้านเหมือนคอนทาดอร์และฟรูม แต่ถ้ารักษากำลังและเกมประมาณนี้ได้และเซฤเวลาในการปั่น TT ได้ดี Top 5 ไม่น่าจะหลุดมือ

3. Contador ไหวมั้ย?

https://fbcdn-sphotos-d-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/8078_10151279881310312_1915261734_n.jpg

อีกหนึ่งคำถามคาใจคือเกิดอะไรขึ้นกับคอนทาดอร์? แม้เขาจะให้สัมภาษณ์สื่อว่า “ไม่เป็นอะไร”​ และ “เดี๋ยวก็พร้อม”​ แต่เห็นได้ชัดครับว่าคอนทาดอร์นั้นฟอร์มยังไม่ดีพอที่จะคว้าแชมป์รายการ ต่างกับคอนทาดอร์ที่คว้าแชมป์ Vuelta ปีทีแล้วและแกรนด์ทัวร์อื่นๆ นับครั้งไม่ถ้วน ในเสตจ 8 ที่ฟรูมออกยิง คอนทาดอร์ถึงกับต้องบอกให้ Kreuziger และ Nicholas Roche ขึ้นไปลดความเร็วกลุ่มนำลง และในบางจังหวะไม่สามารถตามล้อฟรูมได้ทัน Kreuziger เองนั้นดูออกจะแกร่งกว่าด้วยซ้ำในจังหวะนี้ ในเสตจ TT ซึ่งเป็น “The Race of Truth” นั้นเดี๋ยวเราจะได้เห็นครับว่า “ความจริง”​ ของคอนทาดอร์จะเป็นยังไง

4. แล้ว GC คนอื่นๆ ละ?

ตั้งแต่ Ritchey Porte ร่วงหลุดลงไป การแข่งขันชิงอันดับโพเดียมยิ่งดุเดือดขึ้นไปอีกครับ ตอนนี้ Movistar ดูจะได้เปรียบหน่อยเพราะมีทั้ง Valverde ที่สอง มี Quintana ที่เจ็ดและ Rui Costa อยู่อันดับสิบ ส่วนทีมอื่นๆ ก็มี Dan Martin (Garmin), Joakuim Rodriguez (Katusha) และMikel Nieve (Euskatel) ซึ่งทั้งหมดนี้เวลาห่างกันไม่เกิน 55 วินาที วัดจากความสามารถในการปั่น TT แล้ว Costa น่าจะเก่งที่สุดพอๆ กับ Dan Martin

ส่วนผู้แพ้รายใหญ่คงเป็น BMC ที่เสีย Tejay Vangarderen ร่วงลงไป 12 นาทีในขณะที่ Cadel Evans ก็ย่ำแย่พอกันกับเวลา +4’36 นาที ยากเกินจะเอาคืน โดยเฉพาะ Tejay ที่คงหมดสิทธิป้องกันแชมป์เสื้อขาวไปด้วยครับ

อีกมุมหนึ่งมี Andy Schleck ที่ดูจะเกาะล้อตัวเต็งมาได้ทุกวัน เหมือนจะคืนฟอร์มร้อนแรงอย่างหลายปีก่อนได้แล้ว ก็ต้องรอดูกันว่าจะพอลุ้นคว้าแชมป์เสตจภูเขาบน Ventoux หรือ Alp’d Huez ได้หรือไม่ เท่าที่ดูท่าทางน้องแกถือว่าใช้ได้ทีเดียวครับ

 

5. Peter Sagan มีลุ้นป้องกันแชมป์จ้าวความเร็ว

https://fbcdn-sphotos-f-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/1044620_211683735649686_1056635393_n.jpg

ตอนนี้ Sagan มีแต้มนำคู่แข่งอันดับสอง Andre Griepel 93 แต้ม และนำ Mark Cavendish 106 แต้ม Sagan อาจจะไม่มีหัวลากความเร็วสูงอย่างทีมอื่นๆ แต่เห็นแล้วใช่ไหมครับว่าแทบไม่จำเป็นเลยในการป้องเสื้อเขียว ขุนผลของ Cannondale ถนัดการปีนเขามากกว่าทีมอื่นๆ และเขาก็ใช้ความถนัดตรงนี้เล่นงานคู่ต่อสู้จนย่อยยับ ที่ Dale และ​ Sagan เก็บแต้มไปเต็มๆ ในเสตจ 7 นั้นเป็นสิ่งที่ทุกทีมรู้ว่าเขาจะเล่นงานแน่ๆ แต่หมดปัญญาจะรับมือ ว่ากันจริงๆ แล้วแชมป์จ้าวความเร็วนั้น เกียรติยศสูงกว่าการเอาชนะเสตจครับ

ถ้า Sagan ยังคงเส้นคงวาคอยตัดแต้มคู่แข่งได้ตลอดและเข้า Top 5 ในทุกเสตจสปรินต์ (Sagan ขึ้นโพเดียม 5 ครั้งจาก 8 เสตจ) เสื้อเขียวก็ไม่น่าจะหลุดมือ ความคล่องตัวของ Sagan ที่เร็วทั้งทางเรียบ – อาจจะไมเร็วที่สุด แต่มากพอจะเก็บคะแนน – และการทิ้งห่างสปรินเตอร์คนอื่นบนภูเขานั้นยากที่จะต่อกร Cavendish และ Griepel คงต้องหาทางตีโจทย์นี้ให้แตกครับ

 

6. Garmin ยังน่ากลัว

https://fbcdn-sphotos-a-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/1012189_546801375355630_691364121_n.png

ถึง Garmin จะไม่มีตัวเต็ง GC แต่ดูจากแผนที่เขาใช้ในเสตจ 9 แล้ว ทีมนี้ยังมีลูกเล่นอีกเยอะ เป็นหนึ่งในทีมที่สามัคคีที่สุดและมีขาแรงหลายคนที่พร้อมจะทำให้คู่แข่งเสียหลัก ผมว่าถ้าเขาวางแผนดีๆ เหมือนครั้งที่แล้ว ก็น่าจะหาทางเอาชนะเสตจจากการ breakaway ได้อีกครับ โดยเฉพาะที่ Dan Martin ยังอยู่ใน Top 10 GC น่าจะใช้เป็นหมากสำคัญในการหลอกล่อคู่แข่งได้ดีทีเดียว

 

7. GreenEdge’s best year

https://fbcdn-sphotos-b-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/1013738_578706035514596_707273537_n.jpg

ถึงแม้จะโชคไม่ดีสร้างความวุ่นวายเอารถบัสไปทิ่มป้ายเส้นชัยตั้งแต่วันแรก แต่ GreenEdge ก็พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส เก็บไปสองเสตจวิน และได้ครองเสื้อเหลืองถึง 4 วันในสัปดาห์แรกของการแข่ง… ถือว่าเป็นผลงานที่ดีที่สุดของทีมเลยทีเดียว Simon Clarke ตัวแรงนั้นก็พร้อมที่จะออกชิงคะแนนจ้าวภูเขาตลอด ถ้าทีมยังรักษาโมเมนตัมนี้ไว้ได้ ผมว่าน่าจะมีลุ้นอีกสักเสตจวินครับ ตอนนี้ก็ได้โค้ชเก่าสุดเก๋า Matt White กลับมาประจำทีมแล้วด้วย (หลังจากโดนไล่ออกเพราะข่าวเรื่องการเคยใช้สารกระตุ้นเมื่อสิ้นปีที่แล้ว)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *