เสื้อผู้นำใน Tour de France

ทุกคนคงรู้กันดีอยู่แล้วว่านักปั่นที่ใช้เวลาน้อยที่สุดในการแข่งขัน Tour de France จะได้เสื้อเหลืองไปครองและเป็นแชมเปี้ยนผู้ชนะรายการในที่สุด แต่เสน่ห์ของการแข่งตูร์นั้นไม่ได้อยู่แค่การชิงแชมป์รายการอย่างเดียว ยังมีการชิงเจ้าความเร็ว เจ้าภูเขา และรางวัลนักปั่นเยาวชนอีกด้วย ซึ่งแต่ละรางวัลก็มีเสื้อพิเศษให้ผู้นำเขาใส่กันครับ วันนี้มาทำความรู้จักเสื้อผู้นำแต่ละประเภทกัน

1. The Yellow Jersey

g_HOMMEEU13SSTDF_MAILLOT_J001_JAUJAU_1เสื้อเหลือง หรือ Yellow Jersey มอบให้นักปั่นที่ใช้เวลาในการปั่นน้อยที่สุดตั้งแต่เริ่มจนจบรายการ มองในมุมกลับก็คือนักปั่นที่เร็วที่สุดนั่นเอง คนที่ใส่เสื้อเหลืองนั้น ไม่จำเป็นต้องชนะทุกเสตจก็ได้ นั่นเพราะว่าเขานับเวลาแบบรวม เหมาเอาเวลาทุกเสตจรวมกัน ใครทำเวลารวมได้น้อยที่สุดรวมกันก็ได้เสื้อเหลืองไป หมายความว่าเสื้อเหลืองนั้นอาจจะเปลี่ยนมือได้แทบทุกวัน ขึ้นอยู่กับว่าผู้ครองเสื้อจะปั่นทำเวลาได้ดีขนาดไหน ปรกติแล้วคนที่ได้ใส่เสื้อเหลืองในวันสุดท้ายของการแข่งคือผู้ชนะรายการ

เงินรางวัลสำหรับผู้ชนะรายการอยู่ที่ 1,000,000 ยูโรหรือประมาณ 40 ล้านบาท ปรกติแล้วผู้ชนะจะแบ่งเงินให้เพื่อนร่วมทีมและสตาฟทุกๆ คน นั่นเพราะว่าการแข่งจักรยานนั้นแข่งกันเป็นทีม ถึงแม้จะมีผู้ชนะแค่คนเดียว แต่ชัยชนะนั้นจำเป็นต้องพึ่งเพื่อนร่วมทีมคนอื่นที่ยอมเสียสละโอกาสของตัวเองครับ  สาเหตุที่เสื้อผู้นำเป็นสีเหลืองก็เพราะว่าแต่ก่อนหนังสือพิมพ์ L’Auto ซึ่งพิมพ์ด้วยกระดาษสีเหลืองเป็นผู้สนับสนุนหลัก ตอนนี้มีธนาคาร LCL เป็นผู้สนับสนุนและมีสีเหลืองเป็นสีประจำบริษัทเช่นกัน

2. The Green Jersey

g_HOMMEEU13SSTDF_MAILLOT_V001_VERVER_1เสื้อเขียว Green Jersey จะมอบให้นักปั่นที่ทำคะแนนรวมได้เยอะที่สุด (Point Classification) คะแนนรวมจะได้มาจากการเก็บแต้มที่จุดสปรินต์กลางเสตจและที่เส้นชัย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นนักปั่นสายสปรินเตอร์ที่จะได้เสื้อนี้ไปครองครับ ภาษาไทยเราเลยเรียกเสื้อเขียวว่า “เสื้อเจ้าความเร็ว” เช่นเดียวกับเสื้อเหลืองคนที่ได้คะแนนเยอะที่สุดในแต่ละวันจะได้เสื้อเขียวไปครอง แต่คนที่ได้ใส่เสื้อเขียววันสุดท้ายก็คือผู้ชนะคะแนนรวม เป็นอีกหนึ่งหมวดการแข่งขันที่ดุเดือดและน่าติดตามมากๆ สำหรับแฟนๆ ที่ชอบชมการสปรินต์หน้าเส้นชัย เสื้อเขียวมี PMU – Paris Mutuel Urbain เป็นสปอนเซอร์

เงินรางวัลสำหรับผู้ชนะเสื้อเขียวอยู่ที่ 25,000 ยูโร หรือประมาณ 1,000,000 บาท

3. The Polkadot Jersey

g_HOMMEEU13SSTDF_MAILLOT_P002_ROUBLA_1เสื้อลายจุดโพลก้าดอท ขาวแดง มอบให้นักปั่นที่ทำคะแนน “เจ้าภูเขา” (King of the Mountain) ได้เยอะที่สุด ในเสตจภูเขาจะมีจุดให้คะแนนเจ้าภูเขาซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่บนยอดสูงสุดของแต่ละลูก ยิ่งชันมากยิ่งได้คะแนนเยอะ คะแนนจะแบ่งให้นักปั่น 10 คนแรกที่เข้าเส้นเจ้าภูเขา เสื้อเจ้าภูเขามีบริษัท Carrefour เป็นสปอนเซอร์ และเงินรางวัลสำหรับผู้ชนะอยู่ที่ 25,000 ยูโรหรือประมาณ 1,000,000 บาท

ความชันของภูเขาแบ่งเป็น 5 ระดับและจะได้คะแนนตามนี้เรียงจากยากไปง่าย

Screen Shot 2556-06-26 at 3.45.23 PM

4. The White Jersey

g_HOMMEEU13SSTDF_MAILLOT_B001_BLABLA_1เสื้อขาวหรือเสื้อผู้นำเยาวชนมอบให้นักปั่นอายุน้อยกว่าหรือเท่ากับ 25 ปีที่ทำเวลารวมได้น้อยที่สุด พูดง่ายๆ เสื้อขาวนั้นแข่งกันเหมือนเสื้อเหลืองครับ จะดูจากเวลาในอันดับเวลารวม (General Classification) เป็นอีกหนึ่งรายการที่แย่งชิงกันดุเดือดใช้ได้ เสื้อขาวมี Skoda เป็นสปอนเซอร์ และผู้ชนะจะได้เงินรางวัล 20,000 ยูโรหรือประมาณ 800,000 บาท

Note

1. ถ้าสมมตินักปั่นได้เสื้อสองตัวพร้อมๆ กันเขาจะใส่ได้แค่ตัวเดียว โดยจะเป็นเสื้อที่มีเกียรติสูงกว่าแล้วให้นักปั่นที่้ได้อันดับสองในอีกหมวดใส่เสื้อตัวที่สองครับ เช่น หากนักปั่น A ได้ทั้งเสื้อเหลืองและเสื้อเจ้าภูเขา ในเสตจถัดไป A จะใส่ได้แค่เสื้อเหลือง ส่วนเสื้อเจ้าภูเขาจะให้นักปั่นที่มีคะแนนเป็นอันดับสองในรายการเจ้าภูเขาเป็นคนใส่

2.  คนที่ปั่นได้ดุเดือดที่สุด เช่นออกโจมตี หรือหนีเดี่ยวใน breakaway จะได้รางวัล “Most Aggressive” ซึ่งจะเป็นป้ายเบอร์นักแข่งสีแดง (ปรกติจะเป็นสีดำ) และมีเงินรางวัลให้ในแต่ละวัน กรรมการจะเป็นคนตัดสินว่าใครจะได้ ไม่มีเกณฑ์ชัดเจนครับ

3. ดีไซน์เสื้อผู้นำทั้งหมดออกแบบโดยบริษัท Le Coq Sportive ซึ่งปีนี้ครบรอบ 100 ดีไซน์เสื้อเลยออกจะรีโทรนิดนึง เป็นเสื้อมีปกเหมือนที่เขาใส่กันสมัยก่อนครับ สวยดีไปอีกแบบ

http://cdn.mos.bikeradar.com/images/news/2013/03/06/1362567647615-rvm2dlmx60e7-670-70.jpg

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *