พรีวิว Tour de France สเตจ 1: Fight for yellow

เวลาถ่ายทอดสด: 16:00-21:00
ลิงก์ถ่ายทอดสด: Duckingtiger.com/live

ทำไมถึงสำคัญ?: วันแรกกับการแข่งขัน Tour de France เป็นวันที่เดิมพันสูงที่สุดวันหนึ่งเลย โดยเฉพาะกับสปรินเตอร์ เพราะวันนี้เส้นทางเป็นทางราบครับ นั่นหมายความว่าผู้ชนะสเตจจะได้สวมเสื้อเหลืองเป็นคนแรก  ซึ่งเป็นเสื้อที่สปรินเตอร์มักไม่เคยได้ใส่

เส้นทาง: 201 กิโลเมตร ปั่นเลาะชายฝั่งทะเลแอตแลนติกทั้งวัน มีแค่ช่วงสุดท้ายที่วนเข้าข้างใน สเตจนี้มีส่วนผสมของความอันตรายหลายประการ

  1. สปรินเตอร์ทุกคนอยากได้เสื้อเหลือง โอกาสสปรินต์เบียด เกี่ยวกันล้ม ง่าย โดยเฉพาะช่วงสุดท้าย
  2. ตัวเต็ง GC ไม่มีใครอยากเสียเวลา เพราะงั้นต้องพยายามเกาะกลุ่มหน้า ทำให้โอกาสเบียดกับขบวนลีดเอาท์สปรินเตอร์สูงขึ้นไปอีก
  3. ปั่นเลาะชายฝั่งทะเล ลมข้างแรงอาจทำให้เสียการทรงตัวล้มได้ง่ายในกลุ่ม

 

กฎใหม่: ปีนี้ผู้จัดมีสิ่งที่เรียกว่า “Bonus Point” สังเกตในแผนที่สเตจด้านบน จะมีจุด S สีเขียวนั่นคือจุดสปรินต์กลางสเตจ ปีนี้เขาจะไม่ให้ time bonus ที่จุดนี้แล้ว แต่จะให้ที่จุด “B” (Bonus) แทน ซึ่งสเตจนี้จุก B อยู่ห่างเส้นชัยไปแค่ 13.5 กิโลเมตร ตั้งกฏนี้ก็เพื่อที่กลุ่ม GC จะได้ไม่สปรินต์แย่งคะแนนกับสปรินเตอร์ครับ (ที่จุดสปรินต์กลางสเตจ “S” ยังแจกคะแนนอยู่) ส่วนที่จุด B ให้ time bonus 3-2-1 วินาทีสำหรับอันดับ 1-2-3

 

ใครมีลุ้นแชมป์สเตจ?

Tour de France ปีนี้เป็นการรวมดาวสปรินเตอร์จริงๆ ทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ หลายคนเรายังไม่รู้ฟอร์ม บางคนที่ฟอร์มดีก็มีฟอร์มตกในสนามก่อนหน้าเหมือนกันเพราะงั้นวันนี้เดาผู้ชนะยากมากครับ ลองมาดูตัวเต็งกันคร่าวๆ

  1. เฟอร์นันโด กาวิเรีย (Quickstep): ฟอร์มดีช่วงต้นปีแต่แผ่วช่วง Tour de Suisse สองสัปดาห์ก่อน น่าจะมีทีมลีดเอาท์ที่ดีที่สุดในเปโลตองตอนนี้
  2. ดีแลน โกรนเวเก็น (LottoNL-Jumbo): ปีนี้ได้แชมป์สเตจในทุกรายการที่ลงแข่ง และดูจะคงความเร็วสูงได้นานกว่าเพื่อน ความมั่นใจเพิ่มจากปีก่อนที่ชนะสเตจสุดท้ายในปารีส
  3. มาร์เซล คิทเทล (Katusha): ถึงลีดเอาท์จะยังไม่เป๊ะ แต่ประสบการณ์และความมั่นใจเยอะไม่แพ้ใคร ไว้ใจได้เสมอ
  4. ปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe): อาจจะสู้สปีดปลายของเพียวสปรินเตอร์ยากหน่อย แต่อันดับโพเดี้ยมมีลุ้นไม่ยาก ลีดเอาท์ไม่มีแต่ฟรีแลนซ์เกาะขบวนคนอื่นระดับเทพ
  5. อานอด์ เดอมาร์ (FDJ) + ซันนี โคลเบรลลี  (Bahrain-Merida): เหมือนซากาน
  6. มาร์ค คาเวนดิช (Dimension Data): ไม่รู้ฟอร์ม แต่ประสบการณ์เยอะ
  7. อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal): อายุเริ่มเยอะ แต่ปีนี้ก็มีชัยชนะถึง 6 ครั้ง มีลีดเอาท์ที่ประสบการณ์เยอะที่สุด น่าดูว่าจะสู้กับเด็กใหม่เป็นยังไงบ้าง

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *