TDF Stage 1: Total Chaos!

ใครจะหยุดคิทเทลได้?

[vc_row el_position=”first”] [vc_column] [vc_column_text el_position=”first last”]

DIR_IMG-1

Marcel Kittel สปรินต์คว้าเสื้อเหลืองท่ามกลางความโกลาหลในช่วงห้ากิโลเมตรสุดท้าย เกิดอะไรขึ้นกันแน่!?

[/vc_column_text] [/vc_column] [/vc_row] [vc_row] [vc_column width=”1/2″] [vc_column_text el_position=”first last”]

Tour de France Stage 1 Recap

สำหรับการสรุปผลการแข่งแต่ละวันผมจะขอเล่าเป็นคล้ายๆ ไดอารี่แทนที่จะเขียนบรรยายการแข่งทั้งหมดนะครับ น่าจะอ่านง่ายและเป็นกันเองดี เหมือนได้ดูไปด้วยกัน แต่จะอ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ต่างประเทศเพื่อความแม่นยำครับ อันดับแรกเสตจเมื่อวานนี้ผมยังปรับอารมณ์ไม่ค่อยถูก ไม่รู้ควรจะดีใจหรือเสียใจดี เพราะช่วงสุดท้ายมันโกลาหลสุดๆ สำหรับท่านที่อาจจะยังงงๆ ว่าเกิดอะไรขึ้นขออธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ตามนี้ครับ

1. รถบัสของทีม Orica-GreenEdge ไปชนป้ายซุ้มเส้นชัย

https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/1009597_10151733280294873_444077033_o.jpg

(ภาพ Facebook Team Sky)

ติดแหงกไม่สามารถออกมาได้ ผู้จัดพยายามหาทางแก้ไขนานหลายนาที สิ่งที่เกิดขึ้นคือรถบัสของทีม GreenEdge มาถึงที่หมายช้ากว่ากำหนดครับ ปรกติแล้วรถบัสและรถซัพพอร์ตทีมต้องมารอนักปั่นที่เส้นชัยอยู่แล้ว แต่ว่าเขาจะมีทางเบี่ยงไม่ให้วิ่งผ่านเส้นชัย ทีนี้ผู้จัดแข่งเขาโบกให้คนขับรถบัสขับผ่านเส้นชัยไปนั่นแหละ โดยที่ไม่คิดว่าหลังคารถมันจะสูงเกิน ก็เลยติดแหงก คนขับรถไม่ผิด ผู้จัดแข่งก็อาจจะถือว่าสะเพราะเล็กน้อยครับที่ไม่ดูให้ดี แต่ทีม GreenEdge ก็โดนปรับเป็นเงินราวๆ หกหมื่นบาท พอรถติดแล้วตอนนั้นมันเป็นช่วงสิบกิโลเมตรสุดท้ายที่ peloton ปั่นกันไวกว่า 50+ kph เริ่มยกทำเกมกันแล้ว ผู้จัดงานเลื่อนรถออกไม่ได้เลยวิทยุไปบอก ผจก แต่ละทีมที่ขับรถตาม ซึ่ง ผจก. ทีมก็รายงานให้นักปั่นฟังอีกทีผ่านวิทยุพกพา ตรงนี้หละครับปัญหา เพราะว่า ผู้จัดแข่งเขาพยายามย้ายเส้นชัยไปที่เส้นสามกิโลเมตรสุดท้าย แต่พอเลื่อนรถได้ก็เลยย้ายเส้นชัยกลับมาที่เดิม 

“What caused the problems was changing the finish,” said Mark Cavendish (Omega Pharma-Quick Step)

นักปั่นหลายๆ คนเริ่มสับสน ทำให้เกิดการล้มเทกระจาดที่ 4 กิโลเมตรสุดท้าย เกิดจาก Andre Griepel สปรินเตอร์ของเราพยายามเบียดขึ้นไปเกาะหัวลากของทีมตัวเอง เพราะ Griepel คิดว่าเส้นชัยคือ 3km สุดท้าย ลากเอา peloton ล้มไปเกือบครึ่ง รวมไปถึงตัวเต็งวันนี้ Cavendish และ Peter Sagan ด้วย

 

2. สปรินต์

DIR_IMG-1

สุดท้ายเส้นชัยย้อนกลับมาที่เดิมครับ ทีม Argos-Shimano โชคดีหน่อยที่ขบวนสปรินต์เขาอยู่หน้าสุด เลยไม่โดนหางเลข ตัวเต็งมากันครบทุกคน ก่อนหน้าเส้นชัยทีม Omega-Pharma รู้ตัวว่า Cavendish มาไม่ทันแล้วเลยพยายามแก้เกมด้วยการส่ง Niki Terpstra ยิงหนีกลุ่ม peloton ที่กำลังสับสน แต่ว่า Argos อ่านเกมขาด ไม่ไล่ตามครับ แต่เร่งความเร็วขึ้นเรื่อยๆ จนแซงได้ในที่สุด Alexander Kristoff จาก Katusha เปิดสปรินต์ขึ้นไปก่อนเพื่อน แต่ Marcel Kittel ผู้ชนะวันนี้อาศัยทักษะการสปรินต์ที่เหนือกว่าและจังหวะออกตัวที่ดีกว่าแซงทุกคนเข้าเส้นชัยไป ตามมาติดๆ ด้วย Kristoff และ Pop pel จาก Vacansoleil ทีม Lotto นั้นเสียขบวน leadout ไปทั้งหมด เพราะเขาคิดว่าเส้นชัยคือ 3km สุดท้าย ยกสปรินต์กันตั้งแต่ตรงนั้นเลย ไม่เหลือขาแรงมาสปรินต์ ส่วน Griepel ที่พาคนอื่นล้มนั้นตีนผีหลุดกระเด็นจนต้องจอดรถครับ

 

3. เจ้าภูเขาเสร็จ Euskatel

https://fbcdn-sphotos-d-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/1005165_543965358972036_196253984_n.jpg

ย้อนกลับไปที่ช่วงเริ่มการแข่งมีเขา Category 4 หนึ่งลูกครับ ซึ่งตรงนี้เป็นจุดชิงคะแนนและเสื้อเจ้าภูเขาในวันแรก Jose Lobato เปิดหนีกลุ่ม Breakaway 5 คนและชิงเสื้อเจ้าภูเขาไป ส่วนในจุดชิงคะแนนเจ้าความเร็วนั้นเป็น Lars Boom ออกสปรินต์ไล่ตาม Juan Antonio Flecha และแซงจนคว้าคะแนนไป 20 แต้มเต็ม Andre Griepel ตามกลุ่มหนีเข้ามาเป็นอันดับ 6 ทำคะแนนนำ Sagan และ Cavendish ไปเล็กน้อย

 

ผู้เสียหาย: Tony Martin

https://pbs.twimg.com/media/BN8DHGhCUAARspe.jpg

Andrea Kloden ได้ไปหลายแผล

คนที่ซวยที่สุดในวันนี้คงไม่พ้น Tony Martin ขาแรง TT จาก OPQS ครับ twitter ของทีมบอกว่า Martin สลบไปสองรอบ! ตกกระแทกค่อนข้างแรง CT Scan แล้วกระดูกไม่หัก แต่ว่าฟกช้ำบริเวณเอว ไหล่ มีแผลยาว 5cm บริเวณข้อศอก ตอนนี้ทีมกำลังพิจารณาว่าจะให้ลงแข่งต่อหรือเปล่า ถ้าไม่ได้ลงก็ถือว่าทีม OPQS ขาดหัวลากให้ Cavendish ไปหนึ่งคน อีกคนที่ล้มก็คือ Gert Steegman หัวลากเบอร์สองของทีมครับ คนนี้ไม่เจ็บมากแต่ก็น่าจะช้ำอยู่

ตัวเต็งคนอื่นๆ มีล้มบ้างแต่ไม่เจ็บอะไรมาก Hesjedal ล้มในช่วงโกลาหลแต่มีเพื่อน Rohan Dennis ช่วยลากกลับมาเข้ากลุ่ม Contador ล้มไหล่ถลอกเล็กน้อย Sagan ก็เช่นกัน ส่วน Cavendish ไม่ล้มจอดรถทันครับ

 

Race note and Conclusion

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้นคงจะโทษใครคนใดคนหนึ่งไม่ได้ครับ ทีม GreenEdge บอกว่าก็ใช้รถบัสคันนี้มาตั้งหลายทัวร์แล้วไม่เคยหลังคาติดสักที แต่ก็ผิดนิดนึงที่มาสายเกิน ถ้ามาไวกว่านี้ก็คงแก้ปัญหาได้แล้ว ส่วนผู้จัดแข่งนั้นผมว่าตัดสินใจพลาด แทนที่จะหยุดการแข่งชั่วคราวก่อนที่ราวๆ 10 กม สุดท้าย แก้ปัญหารถแล้วค่อยให้นักปั่นลุยกันต่อ กลับมาโยกเส้นชัยไปมาทำให้เกิดความโกลาหล เข้าใจว่าเป็นการแก้สถานการณ์เฉพาะหน้าแต่ก็น่าจะทำได้ดีกว่านี้ โดยเฉพาะนี้เป็นการแข่งจักรยานที่ใหญ่ที่สุดในรอบปี เส้นทางในเกาะ Corsica ช่วงเสตจแรกๆ นี้ค่อนข้างจะอันตรายเพราะถนนแคบและสภาพถนนไม่ค่อยดีอย่างที่เราเห็นจนนักปั่นบางคนถึงกับต้องบ่นออกสื่อ

“The roads are too narrow. It’s too dangerous,”. “It’s not appropriate for the start of the Tour.” – Bauke Mollema (Belkin)

อุณหภูมิการแข่งช่วงอาทิตย์แรกก็ร้อนแรงอยู่แล้วอย่างที่เราเห็นเพราะเสตจส่วนใหญ่เป็นทางราบความเร็วสูง และนักปั่นก็ยังพะว้าพะวงเพราะอันดับ GC ยังไม่ชัดเจน หลายทีมก็ต้องพยายามทำเกมกันเต็มที่ครับ ปีที่แล้วก็มีล้มเทกระจาดบาดเจ็บไปเยอะเช่นกัน ถือเป็นเรื่องธรรมดา ผู้ชนะคือต้องเก่งและโชคดีด้วยครับ

แต่สุดท้ายผู้จัดแข่งก็แก้ตัวได้ดีคือให้เวลานักปั่นทุกคนเท่ากัน ตัวเต็งที่ล้มเพราะความโกลาหลเข้าเส้นชัยช้าไปก็ไม่เดือดร้อน เริ่มแข่งกันใหม่เย็นนี้

[/vc_column_text] [/vc_column] [vc_column width=”1/2″] [vc_column_text el_position=”first last”]

Stage 1 ResultScreen Shot 2556-06-30 at 12.15.57 PM

อันดับผู้นำเวลารวม (Genral Classification)Screen Shot 2556-06-30 at 12.16.32 PM 

อันดับผู้นำคะแนนรวม (Point Classification)Screen Shot 2556-06-30 at 12.16.20 PM 

อันดับผู้นำเยาวชน (Young Rider Classification)Screen Shot 2556-06-30 at 12.16.12 PM

https://pbs.twimg.com/media/BN8DkXYCUAA2hLR.jpg

Kittel เอาเสื้อเหลืองไปครอง

[/vc_column_text] [/vc_column] [/vc_row] [vc_row el_position=”last”] [vc_column] [vc_column_text el_position=”first last”]

Video Highlight Stage 1

https://fbcdn-sphotos-a-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn1/19892_209619875856072_1083719338_n.jpg

[/vc_column_text] [/vc_column] [/vc_row]

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

5 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *