พรีวิว: Tour de France สเตจ 1

Tour de France ปีนี้พิเศษหน่อยตรงที่ 3 สเตจแรกเขาแข่งกันในประเทศอังกฤษครับ เริ่มจากแคว้นยอร์คเชียร์ลงไปจบที่ลอนดอน สเตจแรกวันนี้น่าจะดุเดือดทีเดียวเชียวเพราะว่าน่าจะจบด้วยการสปรินต์กลุ่ม และเป็นอีกหนึ่งครั้งที่ตัวเต็งสปรินเตอร์มีสิทธิที่จะได้สวมใส่เสื้อเหลืองเป็นคนแรก

เราสตาร์ทกันที่เมืองลีดส์และไปจบที่ฮาร์โรเกต เมืองท่องเที่ยวสปาเล็กๆ แต่สวยงามทีเดียว ระยะทางทั้งหมด 190.5 กิโลเมตร ก่อนจะถึงจุดสปรินต์ก็ต้องผ่านเนินชันกลางสเตจเสียก่อน เนินสำคัญมีตามนี้

  • Km 68.0 — Côte de Cray, 1.6 kilometre at 7.1% — category 4
  • Km 103.5 — Côte de Buttertubs, 4.5 kilometre at 6.8% — category 3
  • Km 129.5 — Côte de Griton Moor, 3 kilometre at 6.6% — category 3

เป็นเนิน Cat 3 สองลูก Cat 4 หนึ่งลูก เส้นทางนั้นเป็นที่ราบลุ่ม ถนนเล็กๆ ปราศจากต้นไม้สองข้างทางหมายความว่ากระแสลมน่าจะมีผลต่อการแข่งขันไม่น้อย ถ้านึกไม่ออกว่าเส้นทางเป็นยังไงลองดูวิดีโอพรีวิวของ GCN ข้างล่างนี้

เส้นชัย: ที่ 2 กิโลเมตรสุดท้ายนักปั่นจะต้องเจอวงเวียนสองใหญ่เป็นอุปสรรคหนึ่งครั้ง ทางตรงสุดท้ายไม่ใช่ทางราบ เป็นทางโรลลิ่งเล็กๆ ที่ความชัน 4-5% แต่ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรสำหรับสปรินเตอร์ ผู้ชนะจะต้องกะจังหวะในการออกแรงให้ดี ถ้าออกตัวไวไปก็จะหมดแรงบนทางลาดขึ้นเส้นชัยได้ แต่ถ้าออกตัวช้าไปก็คงอ้อมขึ้นไปแซงคู่แข่งไม่ทัน

จะเกิดอะไรขึ้น?: เนื่องจากมีเนินชันอยู่ 3 เนินหมายความว่าคนที่ได้คะแนนรวมบนยอดเนินมากที่สุดวันนี้จะได้ครองเสื้อจ้าวภูเขา คาดเดาได้ว่าหลายๆ ทีมคงส่งเบรคอเวย์ออกไปชิงเสื้อจ้าวภูเขามาตั้งแต่วันแรก จากนั้นการันตีได้เลยว่าทีมสปรินเตอร์ทั้ง OPQS, Giant, Lotto ต้องไล่จับกลุ่มหนีให้ได้เพื่อให้สปรินเตอร์ตัวเองได้มีสิทธิท้าชิงเสื้อเหลืองและแชมป์สเตจ แน่นอนว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้เหมือนปีที่แล้วที่รถบัสของทีม GreenEdge เข้าไปติดอยู่ใต้เส้นชัยจนเกิดความโกลาหลกันใหญ่ครับ

ตัวเต็ง

✮✮✮✮✮ Mark Cavendish, Marcel Kittel
✮✮✮✮ Andre Griepel, Peter Sagan, Arnaud Demare
✮✮ Alexander Kristoff, Sacha Modolo, John Degenkolb

สปรินเตอร์ที่ฟอร์มร้อนแรงที่สุดตอนนี้คงต้องบอกว่าเป็นมาร์ค คาเวนดิช (OPQS) และมาร์เซล คิทเทล (Giant) อย่างไม่ต้องสงสัย ปีนี้คาเวนดิชมีแรงจูงใจมากเป็นพิเศษเพราะเส้นทางสเตจ 1 นั้นผ่านบ้านครอบครัวของเขาครับ และที่สำคัญหลังจากพ่ายให้คิทเทลถึง 4 สเตจแล้ว และพลาดเสื้อเหลืองในสเตจ 1 ปีที่แล้ว คาเวนดิชต้องพิสูจน์ตัวเองอีกครั้งในฐานะยอดสปรินเตอร์ประจำตูร์ เขามากับลีดเอาท์ระดับเทพอย่างเรนชอว์ มาร์ติน และเพทัคคี และถึงเส้นชัยจะเป็นเนิน คาเวนดิชก็เคยชนะสเตจลักษณะนี้มาแล้วตอนที่เขาได้แชมป์โลกในกรุงโคเปนเฮเกน

Tour de Suisse 2014 stage - 4

ส่วนคิทเทลนั้นก็น่าจะชอบเส้นชัยวันนี้เป็นพิเศษเพราะทางตรงสุดท้ายนั้นดิ่งตรงไม่มีโค้งมากวนใจให้ทดสอบพลังแบบ 1-1 กันไปเลยว่าใครเหนือกว่าใคร คิทเทลเองก็มากับลีดเอาท์ระดับท๊อปเช่นกัน

ส่วนตัวผมคิดว่าไกรเพิล ซากาน และเดอแมร์น่าจะอยู่ในระดับเดียวกัน ไกรเพิลได้เปรียบตรงที่มีขบวนลีดเอาท์ของตัวเอง เช่นเดียวกับเดอแมร์ ส่วนซากานนั้นถึงจะไม่มีลีดเอาท์แต่ก็เป็นพวกฉวยโอกาสได้เก่ง มีลุ้นโพเดียมครับ

ถ่ายทอดสดวันนี้เริ่ม 20:00-22:30 Ducking Tiger บรรยายสด 21:15 ที่หน้า DT Live ครับ 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *