พรีวิว: Tour de France Stage 1

เสตจแรกใน tour de France ปีนี้เป็นเสตจทางเรียบต่างกับปีก่อนๆ ที่จะเป็น Prolouge Time Trial  หมายความว่าเป็นโอกาสแรกในรอบหลายสิบปีที่เหล่าสปรินเตอร์จะมีโอกาสได้คว้าเสื้อเหลืองในวันแรกของการแข่งขัน มาดูเส้นทางและตัวเต็งกัน

The Route | เส้นทาง

Screen Shot 2556-06-28 at 12.50.15 PM

PROFIL
stage1_final6kmระยะทาง 213 กิโลเมตรเริ่มจากเมือง Porto-Vecchio ในเกาะ Corsica ไปจบที่เมือง Bastia ช่วงแรกเป็นเนินขึ้นๆ ลงๆ ไม่สูงชันอะไร แต่จุดเด่นคือเขา Category 4 ที่กิโลเมตร 45.5 ที่จะใช้ชิงรางวัลเสื้อเจ้าภูเขาตัวแรกครับ ใครขึ้นเนินนี้ได้ก่อนก็ได้เสื้อไป คาดว่าหลายทีมน่าจะส่ง breakaway ไปแย่งชิงกันตั้งแต่เริ่มการแข่งทีเดียว ที่ กม. 140 เป็นจุดสปรินต์กลางเสตจ ตรงนี้ผมคิดว่ากล่มหนีคงโดนรวบหมดเพราะศึกชิงเสื้อเจ้าความเร็วที่สะสมคะแนนตามจุดสปรินต์นั้นดุเดือดมาก ทั้ง OPQS/ Lotto/ Argos/ Cannondale น่าจะตั้งความเร็วมาแข่งสปรินต์กันที่จุดแรกตรงนี้ เสร็จแล้วจะเหลืออีก 63 กิโลเมตรก่อนจะเข้าเส้นชัย ก็คงปล่อยให้ขาแรงได้พักกันบ้างเพราะเดี๋ยวจะต้องสปรินต์ชิงชัยกันอีกรอบ

ดูจากภาพด้านขวาจะเห็นว่าช่วงห้ากฺโลเมตรสุดท้ายนั้นค่อนข้างจะ tricky ครับ 3 กิโลท้ายเป็นทางตรงแต่พอถึง 2km ท้ายจะเป็นวงเวียนหัก 180 องศา ซึ่งน่าจะทำให้ขบวนกลายเป็นแถวตอนเรียงเดี่ยว หมายความว่าตัวเต็งวันนี้ต้องขึ้นไปอยู่ข้างหน้าทั้งหมด ไม่งั้นโดนทิ้งแน่นอน 500 เมตรสุดท้ายเป็นทางตรงลงเขาเล็กน้อย ซึ่งความเร็วตอนท้ายน่าจะสูงมากๆ เหมาะกับนักปั่นที่ power output เยอะอย่าง Griepel และ Kittel

The Favourites | ตัวเต็ง

วันนี้ใครๆ ก็อยากชนะแน่นอนเพราะผู้ชนะจะได้ใส่เสื้อเหลือง อย่างที่บอก มีน้อยครั้งมากๆ ที่สปรินเตอร์จะได้ใส่เสื้อเหลืองครับ การแข่งขันคงจะดุเดือดมากๆ ในช่วงท้ายและความเร็วที่สูงประกอบกับโค้งเล็กโค้งน้อยก็อาจจะทำให้การสปรินต์ค่อนข้างชุลมุนทีเดียว เผลอๆ อาจจะมีเกี่ยวล้มเทกระจาดกันได้ ตามไสตล์อาทิตย์แรกของ Tour de France ที่นักปั่นต่างประหม่าและตื่นเต้นเป็นพิเศษ โดยเฉพาะนักปั่นหน้าใหม่ที่พึ่งจะเข้าแข่งเป็นครั้งแรก ผมคิดว่าถ้าล้มก็คงเป็นเรื่องธรรมดาครับ เผื่อใจไว้ด้วยอาจจะมีตัวเต็งร่วงได้ มาดูกันว่ามีใครน่าจับตาบ้าง

1. Andre Griepel: เจ้ากอริลล่าจากเมืองไส้กรอก Lotto เป็นหนึ่งในทีมที่มีขบวนลีดเอ๊าท์แกร่งที่สุดและประสบการณ์สูงสุด หน้าที่เดียวของ Griepel คือตามล้อทีมจนถึง 200 เมตรสุดท้าย Griepel เพิ่งจะคว้าแชมป์เยอรมันมา เพราะงั้นจับตาดูหมอบสีแชมป์เยอรมันและเสื้อแชมป์เยอรมันตัวใหม่ของเขาครับ น่าจะเด่นไม่น้อย

2. Marcel Kittel: คู่แข่งร่วมสัญชาติ Griepel – สปรินเตอร์เยอรมันจาก Argos-Shimano คนนี้มีสปีดปลายแรงไม่แพ้ใครๆ ทั้งสิ้น และ Argos ก็ขมักเขม้นฝึกฝนขบวน leadout มาตลอดทั้งสามปี รับรองว่ามีลุ้น Top 5 ครับ

3. Mark Cavendish: Cav นั้นค่อนข้างมีปัญหากับ เสตจ 1 ในแกรนด์ทัวร์ครับ แกมักจะไม่ค่อยชนะเสตจแรกสักเท่าไร โชคไม่ค่อยเข้าข้าง แต่ในจิโรปีนี้แก breakthrough เอาชนะเสตจ 1 มาแล้ว เพราะงั้นปีนี้เจ๊ไม่น่าพลาด แน่นอนว่าขบวนลากของ OPQS นั้นอาจจะด้อยกว่า Argos และ Lotto แต่ก็มีทักษะสปรินต์ขั้นเทพของ Cavendish มาทดแทนครับ โดยเฉพาะอัตราเร่งของ Cavendish ที่เรียกได้ว่าสูงสุดในบรรดาสปรินเตอร์ทั้งหมด แกออกยิงฉีกเมื่อไรรับรองไม่มีทัน แถมทักษะการเลือกไลน์สปรินต์ที่ไม่มีใครเทียบ Cavendish ตั้งใจจะเอาเสื้อเหลือง เพราะเป็นเสื้อผู้นำแกรนด์ทัวร์ตัวเดียวที่เขายังไม่เคยได้ เมื่อ Cav ตั้งใจจะเอาอะไรแล้วเขาไม่ค่อยพลาดครับ

สรุป

เสตจนี้ผมยกให้ Cavendish ได้แต้มต่อเหนือทุกคน ดูจากโปรไฟล์เสตจแล้ว ถนนช่วงท้ายไม่แคบมาก หมายความว่าแต่ละทีมน่าจะยกขบวนลากขึ้นมาเทียบกันแล้วส่งหัวหน้าออกลุยเดี่ยวได้แบบ One-on-One ซึ่งถ้า Cav ได้ยกสปรินต์พร้อมคนอื่น ผมว่าแกไม่พลาด อย่างไรก็การสปรินต์เสตจนี้น่จะดุเดือดมากๆ เพราะว่าเป็นครั้งแรกที่สปรินเตอร์ตัวแม่ทุกคนมารวมตัวกันพร้อมทีมซัพพอร์ทที่คัดกรองมาอย่างดี ถ้า Cav เผลอเพียงนิดเดียวก็มีสิทธิแพ้ได้ครับ ที่ผมไม่ยก Sagan ขึ้นมาเป็นตัวเต็งเพราะว่ากันจริงๆ แล้วสปีด Sagan นั้นยังเทียบไม่ได้กับ สามคนที่กล่าวมาในทางเรียบ 100% แบบนี้ แต่นั่นหละ ถ้าตังเต็งพลาดเมื่อไร Sagan ก็พร้อมเสียบแน่นอน เสตจแรกนี้ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด

เริ่มถ่ายทอด 16:45 – 22:30 ลิงก์ชมถ่ายทอดสดอยู่หน้าโฮมเพจด้านขวาแล้วครับ ผมจะขึ้นห้องแชทตั้งแต่เย็นเผื่อใครว่างแวะมาคุยกันสนุกๆ การแข่งรายการใหญ่ระดับนี้ต้องดูกันเยอะๆ ถึงจะมันส์!

Video Preview เส้นทาง

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

6 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *