พรีวิว: Tour de France สเตจ 10 — Into the Mountains!

สัปดาห์ที่สองของตูร์ เดอ ฟรองซ์เริ่มวันนี้ การแข่งชิงอันดับเวลารวมก็ด้วยเช่นกัน หมดแล้วสำหรับเส้นทางสเตจโรลลิ่ง ทางราบ ทางสนามคลาสสิค สัปดาห์นี้เราว่ากันด้วยสเตจภูเขาสูงชันล้วนๆ และสเตจ 10 ก็มาพร้อมกับเส้นชัยบนยอดเขาสูงชันครั้งแรกในการแข่งขันปีนี้

สำคัญยังไง?

วันนี้เป็นวันชาติฝรั่งเศส นอกจากจะมีแฟนๆ จักรยานมาชมการแข่งขันอย่างอุ่นหนาฝาคั่งรอบสนามแล้ว ก็เดาได้เลยว่าต้องมีนักปั่นชาวฝรั่งเศสที่อยากจะได้แชมป์สเตจบนยอดเขาวันนี้ และดูจากโปรไฟล์เส้นทางเส้นชัยบนยอดเขาแล้ว ต้องมีตัวเต็ง GC คนใดคนหนึ่งหลุดกลุ่มแน่นอน คำถามคือ จะเป็นใคร?

เส้นทาง

Stage 10: Tarbes > La Pierre-Saint-Martin, 167km

 

PROFIL

100 กิโลเมตรแรกกับทางราบสลับกับเขาระดับ Category 4 สามลูก แต่การแข่งขันจริงๆ น่าจะเริ่มที่ Arres ตีนเขาทางขึ้น Cote du Soudet ที่ทีมนักไต่เขาเริ่มวางตำแหน่ง เร่งความเร็วตัดแรงคู่แข่ง

ช่วงแรกของการแข่งขันคงไม่มีอะไรมาก แต่ช่วงสุดท้ายน่าสนใจครับ La pierre Saint Martin เส้นชัยของเราเป็นลานสกีใหญ่ และทางขึ้นก็ชันเป็นพิเศษแถมยาวถึง 15 กิโลเมตร ซึ่งว่ากันตามโปรไฟล์แล้วยากกว่าการขึ้นเขา Alpe d’Huez เสียอีก ความท้าทายของเขาในเขตพีรานีสคือระดับความชันนั้นไม่สม่ำเสมอ ลองดูโปรไฟล์ภูเขารูปใหญ่ข้างล่างนี้จะเห็นว่าความชันขึ้นๆ ลงๆ เดี๋ยว 10% เดี๋ยว 3% ช่วง 3/4 ของทางขึ้นชันเป็นพิเศษก่อนจแบนราบเรียบที่หน้าเส้นชัย

tumblr_nrft8ax5HL1ropreyo1_r1_1280

ผลกระทบกับเสื้อผู้นำ

เสื้อเหลือง: วันแรกที่เราจะได้เห็นตัวเต็ง GC ทั้งหมดโชว์ความสามารถ เมื่อเจอภูเขาที่ชันและยาวแบบนี้ การันตีได้เลยว่าใครมีไพ่อะไรต้องโชว์กันหมดหน้าตักแล้วครับ เพราะคนที่มีของเขาไม่รอแน่นอน เดาได้ว่า Sky ซึ่งเป็นทีมผู้นำตอนนี้และดูจะแกร่งเป็นอันดับต้นๆ ต้องทำความเร็วขึ้นเขาตัดกำลัง GC คนอื่น ฟรูมคงไม่ยอมเสียเสื้อเหลือง น่าสนใจว่าทีมใหญ่อย่าง BMC, Astana, Movistar จะรับมือกับแผนของ Sky ได้ยังไงบ้าง

เสื้อเขียว: สำหรับผู้นำซากาน แต้มที่เก็บได้มีแค่ที่จุดสปรินต์กลางสเตจ ซากานคงไม่ปล่อยเพราะเริ่มเป็นโอกาสดีที่จะทำคะแนนห่างคู่แข่งคนอื่นจากสภาพเส้นทางที่เริ่มมีภูเขาประปรายตลอดวันกลายเป็นอุปสรรคต่อสปรินเตอร์คนอื่น

เสื้อลายจุด: เทเคิลไฮมานอท (MTN) ยังนำคู่แข่งในหมวดนี้อยู่ที่คะแนน 4 แต้ม และมีโอกาสเก็บแต้มอีก 2–3 ครั้งในวันนี้ ยกเว้นว่าเขาจะขึ้นท้าชิงกับตัวเต็ง GC ได้ที่เส้นชัย แต่เราคิดว่าเขาเสื้อหลุดแน่นอน เพราะที่เส้นชัยวันนี้แจกแต้มภูเขาถึง 50 แต้ม! ซึ่งน่าจะตกเป็นของบรรดา GC ครับ

เสื้อขาว: จากบรรดานักปั่นอายุน้อยกว่า 26 แล้วคงมีแค่คินทานาที่มีหวังจะเก็บเสื้อตัวนี้จากซากาน เพราะวาร์เรน บากิลล์ (Giant) ที่ตามอยู่ 40 วินาที และโรเมน บาร์เดต์ (AG2R) ที่ตาม 2 นาทีกว่า ไม่น่าจะไต่เขาได้ดีกว่าคินทานา

Pick your Boss!

คริส ฟรูม (Sky) ★★★★: ฟอร์มดีที่สุด ณ เวลานี้ ทีมแข็งลูกทีมพร้อม ถ้ามีใครจะหนีฟรูม ทีมมีพอร์ท โพลส์ และโคนิกที่พร้อมจะไล่เก็บ ฟรูมมองว่าทีเจย์ แวนการ์เดอเรน (BMC) เป็นคู่แข่งที่น่ากังวลที่สุดจากเวลาที่ห่างกันไม่มาก สำหรับฟรูมเองเขาคงอยากทิ้งห่าง TJ ให้ได้เยอะๆ ไว้ก่อน ฟรูมอาจจะโจมตีได้ทั้งจากช่วงกลางเขา หรือช่วงท้าย การที่ทีมแข็งก็แปลว่าทีมเล่นได้หลายแผน อาจจะใช้แผนจากสนาม Vuelta Andalucia ที่ส่งนักไต่เขาออกยิงหนีก่อน บังคับให้คู่แข่งตาม แล้วส่งเอซออกไปทุบอีกครั้ง หรือจะใช้แบบปี 2012 ที่อัด mountain train ตัดแรงคู่ต่อสู้จนหมด ก็ได้เหมือนกัน

TJGV (BMC) ★★★: เปลี่ยนจากนักปั่นเครื่องดีเซลมาพัฒนาทักษะด้านการระเบิดพลัง กระชากหนีคู่แข่งบนเขา ไม่แปลกที่ฟรูมจะเริ่มประหม่า TJ เพราะอย่าลืมว่าเขาแพ้ฟรูมแค่ 2 วินาทีในสนาม Dauphine วันนี้เราจะได้เห็นบททดสอบแรกของ TJ ในสเตจภูเขาที่ชันมากกว่าสนามไหนๆ และต้องเจอคู่แข่งครบทุกคน

ไนโร คินทานา (Movistar) ★★★: มากับอเลฮานโดร้ วาวเวอเด้ ปีนี้ยังไม่เห็นฟอร์ม แต่ก็ดูมั่นใจดีและปั่นได้ดีในอาทิตย์แรกของการแข่งขัน เขาถนัดทางเขาเป็นพิเศษอยู่แล้ว เป็นอีกคนที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษ เพราะเรายังไม่ได้เห็นฟอร์มการไต่เขาชัดๆ เลยสักครั้งเดียว จากที่คินทานาลงแข่งสนามอื่นๆ ก่อนตูร์น้อยมากเมื่อเทียบกับตัวเต็งคนอื่น

คอนทาดอร์ (TKS), นิบาลิ (AST) ★★★: สองคนที่ยังไม่ออกลาย นิบาลิ เราเห็นชัดว่าฟอร์มขึ้นๆ ลงๆ ส่วนคอนทาดอร์ก็ยังอยู่ในโหมดเสือซุ่มเดาฟอร์มเดาใจไม่ออก นอกจากจะต้องสังเกตรูปเกมของทั้งสองคนแล้ว ต้องดูฟอร์มการปั่นของทีมด้วยครับ เดี๋ยวรู้กันว่า Tinkoff ที่เสียบาสโซ่ (ถอนตัวเมื่อวานนี้) บวกกับตัวช่วยที่ปั่นจิโร่มาก่อนจะช่วยคอนทาดอร์ไหวมั้ย

ม้ามืด: วาคิม โรดริเกรซ (Katusha) สำหรับสเตจวินและ surprise attack, แดน มาร์ติน (Cannondale-Garmin), โรเบิร์ท เฮซิงค์ (LottoNL), อูราน (EQS), พี่น้องเยทส์ (OGE) และจะขาดไม่ได้เลยคือนักปั่นฝรั่งเศสที่ต้องโชว์ผลงานสักอย่างในวันชาติเช่น ทีบอต์ พินอท์ (FDJ), โรเมน บาร์เดต์ (AG2R), อเล็กซิส วิลเลอร์มอซ (AG2R), และ JC เพโรด์ (AG2R)

ธีมของสเตจวันนี้คงเป็น “คำตอบ” ครับ บททดสอบการขึ้นเขาวันแรก และการเปิดหน้าไพ่ของตัวเต็งทุกคน เขาระดับ HC นี่ไม่มีที่ซ่อนสำหรับผู้อ่อนแอ สนุกแน่นอนวันนี้

ถ่ายทอดสดเริ่ม 19:45–22:00 / บรรยายสดเริ่ม 21:15 ที่ duckingtiger.com/live ครับ

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

  1. ผมรอลุ้นคินทาน่ากับซาเกรียนขึ้นเขา อิอิ ถ้าซาเกรียนยังเก็บเสื้อขาวได้นี่จะคาราวะเลย

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *