พรีวิว: Tour de France สเตจ 11

โปรไฟล์เส้นทางใน Tour de France

เส้นทาง: เบอซองซง > โอโยนักซ์ / 187.5 กิโลเมตร

หลังจากที่ตะลุยผ่านเทือกเขาโว้ฌมาแล้ว คราวนี้เราเข้าสู่เทือกเขาจูราครับ เส้นทางนั้นเหมาะกับเบรคอเวย์สุดๆ peloton อาจจะคิดว่าจบวันพักมาแล้ววันนี้น่าจะได้เริ่มอุ่นเครื่องกันช้าๆ เริ่มสัปดาห์ แต่การันตีว่าวันนี้เดือดอีกแน่นอน เพราะมีตัวเต็ง GC หลายคนที่เวลาร่วงหมดสิทธิชิง Top 10 ไปแล้วน่าจะหันมาเอาดีหวังผลแชมป์สเตจแทน ไหนจะทีมเล็กๆ ที่อยากจะเก็บผลงานให้ได้สักครั้ง

130 กิโลเมตรแรกนั้นดูในโปรไฟล์อาจจะเห็นว่าไม่มีภูเขาที่จัดอันดับ category เลยแต่ก็เป็นเส้นทางโรลลิงทั้งหมด 55 กิโลสุดท้ายเราเจอเขาถึง 4 ลูก โปรไฟล์ตามนี้ครับ

  • Km 141.0 — Côte de Rogna, 7.6 kilometre-long climb at 4.9% — category 3
  • Km 148.5 — Côte de Choux, 1.7 kilometre-long climb at 6.5% — category 3
  • Km 152.5 — Côte de Désertin, 3.1 kilometre-long climb at 5.2% — category 4
  • Km 168.0 — Côte d’Échallon, 3 kilometre-long climb at 6.6% — category 3

จุดที่ยากที่สุดคือ Côte d’Échallon แต่ส่วนที่ยากไม่ใช่ทางขึ้น แต่เป็นทางลงครับ ซึ่งถนนหลังเขาลูกนี้เรียกได้ว่าเลวสุดๆ ทั้งแคบ ทั้งชันดิ่ง ทั้งมีกรวดผสมและโค้งสารพัด ลงมาปุ๊บต้องขึ้นเนินชันอีกหนึ่งครั้งที่ระยะทาง 1.2 กิโลเมตรและความชันสูงสุดถึง 12% ไม่ได้ขึ้นเป็น cat ในโปรไฟล์แต่การันตีได้ว่านักปั่นหลายคนอาจจะมีเซอร์ไพรส์กับความยากของมัน เส้นทางนี้เคยใช้ในไครทีเรียม ดู ดอฟิเนมาก่อนและช่วงสุดท้ายของการแข่งเหลือนักปั่นในกลุ่มไม่ถึง 70 คน

เส้นชัยวันนี้
เส้นชัยวันนี้

พ้นจากช่วงนี้มาก็จะเป็นทางลงเขายาวๆ เข้าเมืองโอโยนักซ์ 4 กิโลเมตรหน้าเส้นชัยเป็นทางราบ และ 2 กิโลสุดท้ายเป็นทางตรงดื่งเหมาะให้เบรคอเวย์สปรินต์หนีกันได้ดีนักเชียว

หมอดู DT

คาดเดาตัวเต็งและสถานการณ์? เบรคอเวย์มีสิทธิลุ้นแน่นอนครับ ภูเขาช่วงท้ายนั้นไม่น่าจะยากพอให้ตัวเต็งลุยกันและทีม Astana ที่ถือเสื้อเหลืองน่าจะเลือกออมแรงไว้ในกรณีที่กลุ่มหนีไม่มีตัวอันตราย

สเตจนี้แทบจะเขียนชื่อผู้ชนะว่าปีเตอร์ ซากานตั้งแต่ยังไม่ออกสตาร์ท ซากานเองก็เฉียดแชมป์สเตจมาตลอดถึงจะยังไม่ได้สักที สเตจนี้คล้ายๆ กับสเตจในเมืองอัลบีปีที่แล้วที่ทีม Cannondale ทำลีดเอาท์ 70 กิโลเมตรให้ซากาน เชือดสปรินเตอร์ให้หลุดกลางเขา ส่งซากานเข้าสปรินต์สบายๆ ที่เส้นชัยไร้คู่แข่ง เดาว่าซากานเองอาจจะเข้ากลุ่มหนีแต่แรกเพื่อเก็บแต้มสปรินต์กลางสเตจ แล้วอยู่ยาวจนถึงเส้นชัย

Tour de France 2014 Stage 10 (5 of 10)

อย่างไรก็ดีจะมองข้ามตัวเต็ง GC ที่เวลาหลุดไปแล้วแต่หวังกู้หน้าให้ทีมคว้าแชมป์สเตจก็ไม่ได้ เคสนี้มีหลายคนทั้งโรดริเกรซ (Katusha), ทาลานสกี (Garmin), ลอเรน เทน แดม (Belkin), หรือแม้แต่แฟรงก์ เชล็ก (Trek)

นักปั่นฝรั่งเศสหลายคนก็น่าลุ้นเช่นกันครับ AG2R มีแต่ตัวไต่เขาฝีเท้าดีอย่าง เบลล คาดรีและ จอห์น คริสทอฟ เพโรด์, Europcar ก็มีขาประจำอย่างโฟแคลร์ และโรลองด์ ไหนจะ Cofidis, Netapp, และ Bretagne-Sache ที่คงหวังลุ้นแชมป์สเตจครับ

อย่าลืมมอง GreenEdge ที่มีไซมอน เจอรรานส์และไมเคิล อัลบาซินีผู้เชี่ยวชาญเส้นทางสไตล์นี้ OGE ไม่มีผลงานเลยตั้งแต่เริ่มแข่งผิดกับปีที่แล้วที่ได้เสื้อเหลืองและแชมป์สเตจ ถ้าไม่รีบทำผลงานตอนนี้ ช่วงหลังซึ่งเป็นเขาสูงชันอาจจะหมดโอกาสแล้ว

วันนี้ Costa มีลุ้น
วันนี้ Costa มีลุ้น

Tinkoff เองเสียคอนทาดอร์ไปแล้วก็น่าจะปล่อยโอกาสให้โดเมสติกเก่งอย่างโรชและโรเจอร์ส์ออกลุ้นแชมป์สเตจเช่นกัน

คนสุดท้ายที่น่าลุ้น ต้องลองดูรูย คอสต้า (Lampre) ซึ่งต้องเรียกว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญสเตจลักษณะนี้เลย แต่คอสต้านั้นเวลาไม่หลุดตัวเต็งคนอื่นมาก นิบาลิและทีมอื่นอาจจะไม่ปล่อยง่ายๆ ครับ

✮✮✮✮✮ Peter Sagan
✮✮✮✮ Gerrans, Albasini, Costa, Roche, Rogers, Rodriguez
✮✮✮ Rolland, Kadri, Schelck, Voeckler

DT บรรยายวันนี้ 21:30 เหมือนเดิม แล้วเจอกันที่ www.duckingtiger.com/live

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *