พรีวิว Tour de France สเตจ 12

ไม่อยากจะนึกบทสนทนาในรถบัส Astana และ Tinkoff-Saxo เมื่อคืนนี้ DT กำลังสงสัยว่า โอเล็ก ทิงคอฟ และอเล็กซานเดอร์ วิโนคูรอฟเริ่มวงปฏิทินเดือนสิงหา-กันยาสำหรับ Vuelta a Espana ให้คอนทาดอร์และนิบาลิแล้วหรือเปล่า จากฝันป้องกันแชมป์/ เบิ้ลแชมป์ Tour / Giro อาจจะกลายมาเป็นการไล่ล่าแชมป์สเตจแล้วสำหรับสองทีมยักษ์ แผนของทีมจะเปลี่ยนเป็นอย่างที่ DT คาดหรือเปล่า สเตจนี้น่าจะให้คำตอบครับ

Stage 12: Lannemezan – Plateau de Beille, 195km

PROFIL

วันนี้จัดว่าเป็นหนึ่งในสเตจที่ยากที่สุดในการแข่งขันเลยก็ว่าได้ ด้วยระยะทางเฉียด 200 กิโลเมตรและระยะปีนเขา (elevation gain) ร่วม 4,500 เมตร และเจอภูเขาโหด 4 ลูก

  • Km 57.5 – Col de Portet-d’Aspet (1,069 m), 4.3 km / 9.7% – category 2
  • Km 93.0 – Col de la Core (1,389 m), 14.1 km / 5.7% – category 1
  • Km 144.0 – Port de Lers (1,517 m), 12.9 km / 6% – category 1
  • Km 195.0 – PLATEAU DE BEILLE (1,780 m)15.8 km / 7.9% – category HC

เส้นทางวันนี้มีประวัติที่น่าจดจำครับ แต่ออกจะเศร้าเล็กน้อย ที่ทางลงเขาลูกแรก Porte d’Aspet มีอนุสรณ์สถานของนักปั่นชาวอิตาเลียน ฟาบิโอ้ คาร์ซาเทลลี่ ที่เสียชีวิตระหว่างทางลงเขาลูกนี้ในตูร์ปี 1995 เขาล้มแล้วศีรษะกระแทกกับบล๊อกคอนกรีต เสียชีวิตระหว่างที่แพทย์สนามพาขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปโรงพยาบาล (ปั่นจักรยานอย่าลืมใส่หมวก!) จนผู้จัดการแข่งขันบังคับให้นักปั่นต้องใส่หมวกกันน็อคตั้งแต่นั้นมา คาร์ซาเทลลี่เป็นอดีตแชมป์เสือหมอบโอลิมปิก และเขาเสียชีวิตด้วยวัย 24 ปีเท่านั้น

muore-il-ciclista-fabio-casartelli

 

ในสเตจถัดจากวันที่เขาเสียชีวิต นักปั่นทุกคนเข้าเส้นชัยพร้อมๆ กัน ตามหลังทีมโมโตโรล่าที่กอดคอกันเข้าเส้นเป็นทีมแรก เงินรายได้และรางวัลทั้งหมดในการแข่งขันวันนั้นนักปั่นทุกคนที่ได้รางวัลมอบให้ครอบครัวของคาร์ซาเทลลี่ ผู้จัดแข่ง ASO สมทบให้อีกด้วยจำนวนเงินเท่าที่นักปั่นพร้อมใจกันให้ ยังไม่รวมแฟนๆ จักรยานทั่วโลกที่ช่วยสนับสนุนครอบครัวของเขา

PROFILCOLSCOTES_1

พ้นจาก Aspet เราจะมาเริ่มปีน Col de la Core – 14 กิโลเมตร ชันเฉลี่ย 5% ณ จุดนี้สปรินเตอร์คงหลุดกลุ่มหมดแล้ว

PROFILCOLSCOTES_2

ถ้าแค่นั้นยังโหดไม่พอ เรายังมีเขาอีกลูก Port de l’Hers ที่ทางขึ้นชันใช้ได้และทางลงค่อนข้างยากครับ น่าจะมีทิ้งกันได้บ้าง

PROFILCOLSCOTES_3

สุดท้ายเรามาจบกันที่ Plateau de Beille เป็นเหมือนช่องเขาลูกพี่ลูกน้องกับ Alpe ‘d Huez ความชันเรียกได้ว่าไม่มีที่ให้หายใจหรือผ่อนความเร็วเลย ถนนไม่แคบมาก และระดับความชันไม่ขึ้นๆ ลงๆ เหมือนเขาพีรานีสลูกอื่น แต่รับรองว่ามีกระอักครับสำหรับตัวเต็ง GC พลาโต เดอ เบลจะยาวกว่า Huez นิดหน่อย ปีนี้เป็นครั้งที่ 6 ที่ผู้จัดใช้เขาลูกนี้ในตูร์ เดอ ฟรองซ์ มาร์โค พานทานี่ ชนะบนยอดพลาโต เดอ เบลล์ครั้งแรกในปี 98, อาร์ม สตรองชนะสองครั้งในปี 2002, และ 2004 คอนทาดอร์ชนะหนึ่งครั้งในปี 2007 และครั้งล่าสุดที่มีผู้ชนะคือปี 2007 โดย เยลล์ แวนเนนเอิร์ท

โดยรวมแล้วเส้นทางจัดว่ายาก แต่ action น่าจะเริ่มช่วงทางขึ้นเขาลูกสุดท้าย นอกจากจะมีใครกล้าบู๊จริงๆ GC คงรอดูเชิงคู่แข่งแล้วซัดกันทีเดียวที่ตีนพลาโต เดอ เบลจนถึงเส้นชัย

 

ผลกระทบกับเสื้อผู้นำ

เสื้อเหลือง: เป็นสเตจสำคัญสำหรับทุกคน รวมถึงฟรูมด้วย ฟรูมมีบัฟเฟอร์อยู่ 3 นาทีกว่าที่นำทีเจย์และคินทานาอยู่ คอนทาดอร์อาจจะเคยชนะสเตจนี้แต่ดูไม่มีฟอร์ม นิบาลิยังค้นหาตัวเองไม่เจอ และคู่แข่งคนอื่นอาจจะทำได้แค่ตามขบวนลาก Movistar และทีม Sky

เสื้อเขียว:​ ซากานนำไกรเปิลอยู่ 7 คะแนน แต่จุดสปรินต์กลางสเตจมาก่อนเริ่มภูเขา วันนี้เป็นวันเกิดไกรเปิลแต่เขาจะไม่ได้เสื้อเขียวครับ (การแข่งผ่านจุดสปรินต์ไปแล้วขณะที่แอดมินกำลังเขียนพรีวิวนี้อยู่)

เสื้อลายจุด: สเตจนี้มีแต้มให้ 75 แต้ม 50 แต้มแจกที่เส้นชัย ถ้าฟรูมขึ้นถึงยอดในอันดับ Top 5 ก็ยากที่คนอื่นจะชิงเสื้อจากเขา

เสื้อขาว: คินทานา ชัวร์ ไม่หลุดมือ

 

ตัวเต็ง

ต้องบอกว่าสเตจนี้เบรคอเวย์มีโอกาสชนะครับ (ถ้าเบรคอเวย์ที่หลุดไปไม่อันตรายต่อกลุ่มผู้นำเวลารวม) ขณะเดียวกันพวกทีม GC ก็จะได้ไม่ต้องออกแรงไล่ด้วย รอซัดกันที่ทางขึ้นเขาลูกสุดท้ายดีกว่า เป็นไปได้ว่าเบรคอเวย์อาจจะมี EQS, Tinkoff, Astana, Cannondale และทีมอื่นๆ ที่อยากจะได้แชมป์สเตจฟอร์มทีมกันออกไป

แล้วในกลุ่ม GC ใครน่าลุ้น? ผมมองเห็นแค่สองคนคือ คริส ฟรูม (Sky) และไนโร คินทานา (Movistar) ถ้าริชีย์ พอร์ทฟอร์มดีเกาะฟรูมไปได้ เผลอๆ จะมีแจกแชมป์สเตจให้เพื่อนร่วมทีมด้วย สเตจวันนี้อาจจะเหมาะกับคินทานามากกว่าวันก่อนๆ และดูจากสเตจ 10 ที่เขาแพ้ให้ฟรูม แต่วันนั้นฟอร์มดีใช้ได้ คินทานาดูไม่ได้รีบร้อน แต่เลือกปีนตามควาเร็วที่ตัวเองถนัด ในปี 2013 ที่เขาคว้าที่สอง คินทานาฟอร์มดีขึ้นเรื่อยๆ จากอาทิตย์แรกจนถึงอาทิตย์สุดท้าย และยังมีผู้ช่วยอย่างวาวเวอเด้ที่ก็ดูจะฟอร์มดีกว่าปีที่แล้วอย่างเห็นได้ชัดครับ ส่วนทีเจย์ (BMC) ดูกรอบๆ ไป ก็ต้องดูกันว่าจะไล่ตาม ฟรูมและคินทานาได้มั้ย

โรเบิร์ท เฮซิงค์ (LottoNL) ดูฟอร์มดีที่สุดในทีม LottoNL อาจจะมียิงหนีอีกครั้ง? บอเก้ โมเลมม่า (Trek) เมื่อวานโชว์หนีเดี่ยว เช่นเดียวกับไมย์ก้า (Tinkoff) ที่เก็บแชมป์สเตจ อย่าลืมโทนี่ กาโลแพน (Lotto-Soudal) และอดัม เยทส์ (OGE) ที่เกาะกลุ่มทีเจย์มาได้ในสเตจที่ฟรูมทิ้งระเบิดครับ

ถ่ายทอดสดเริ่มตั้งแต่ 18:00-22:45 (วันนี้ถ่ายทอดเต็มสเตจ) บรรยายสดเริ่ม 21:00 ที่ duckingtiger.com/live เหมือนเดิมครับ

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *