พรีวิว: Tour de France สเตจ 12

เส้นทาง: บูร์ก ออง แบรส > แซงต์เอเตียน / 185.5km

สเตจเมื่อวาน “เกือบ” จะจบด้วยการสปรินต์กลุ่ม แต่โทนี กาโลแพนชิงหนีไปได้เสียก่อน เส้นทางวันนี้จะว่าไปแล้วก็แทบไม่ต่างจากสเตจเมื่อวานมากครับ แต่น่าจะเอื้อให้กับสปรินเตอร์ (ที่พอจะปีนเขาได้) มากกว่า

จุดสปรินต์กลางสเตจอยู่ตั้งแต่ช่วงเริ่มการแข่งขัน ก็คาดเดาได้ว่ากลุ่มหนคงไม่ทันหลุดจนกว่า Cannondale, Giant, Lotto จะชิงเก็บแต้มจ้าวความเร็วกันก่อน ภูเขาวันนี้ไม่ชันมาก แต่ระยะทางยาวครับ โปรไฟล์ประมาณนี้

  • Km 58.5 — Col de Brouilly, 1.7 kilometre-long climb at 5.1% — category 4
  • Km 83.0 — Côte du Saule-d’Oingt, 3.8 kilometre-long climb at 4.5% — category 3
  • Km 138.0 — Col des Brosses, 15.3 kilometre-long climb at 3.3% — category 3
  • Km 164.0 — Côte de Grammond, 9.8 kilometre-long climb at 2.9% — category 4

เขาที่ยาวที่สุดคือ Col des Brosses เป็นการปีนที่ยาวที่สุดตั้งแต่เริ่มตูร์ปีนี้มา ช่วงแรกไม่ชันมากที่ราวๆ 3% น่าจะไม่มีปัญหาอะไรสำหรับสปรินเตอร์ ลงมาจากยอดปุ๊บก็จะเจอทางขึ้นเขาลูกสุดท้าย Cote de Grammdond จากยอดจนถึงเส้นชัยมีระยะทางประมาณ 19 กิโลเมตร เป็นทางลงเขา 10 กิโลเมตรยาวๆ (เหมือนเมื่อวานมั้ย?) แต่ระยะห่างขนาดนี้และเขาที่ไม่ชันเท่าเมื่อวานแปลว่าทีมสปรินเตอร์มีโอกาสข้ามเขามาชิงแชมป์สเตจกัน แต่อุปสรรคไม่ได้หมดแค่นี้

2 กิโลเมตรสุดท้าย
2 กิโลเมตรสุดท้าย
หน้าเส้นชัยเป็นเนินชันระดับหนึ่ง
หน้าเส้นชัยเป็นเนินชันระดับหนึ่ง

ที่ 2 กิโลเมตรสุดท้ายเป็นทางขึ้นเนินเกือบทั้งหมดจนถึงเส้นชัย เนินไม่ชันมาก แต่น่าจะตัดแรงสปรินเตอร์หลายๆ คนได้พอสมควร รูลัวร์ (Rouleur) ที่แรงดีสไตล์กาโลแพน หรือโทนี มาร์ติน มีสิทธิระเบิดหนีกลุ่มเก็บแชมป์สเตจได้เหมือนกัน

หมอดู DT

เกมจะจบแบบไหนขึ้นอยู่กับว่าทีมสปรินเตอร์จะพาเอซขึ้นเขาไหวหรือเปล่า เดาได้ว่า OPQS, Giant, Lotto, GreenEdge, Cannondale น่าจะทำเกมคุมกลุ่มหนีตั้งแต่เริ่ม สำหรับ Giant เอซวันนี้น่าจะเป็นเดเกนโคลบ์มากกว่าคิทเทลที่สปรินต์ขึ้นเนินได้ดีกว่า

OGE มีเจอรานส์และอัลบาซินี OPQS มีเทรนทินและมาร์ติน ส่วนทีมอื่นๆ ก็เกร็ก แวนเอเวอร์มาร์ท (BMC), ไบรอัน โกกอร์ด (Europcar), เจเจ โรฮาส (Movistar), อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha), อังเดร ไกรเพิล (Lotto)

กรณีที่เบรคอเวย์หนีไปได้ลองดูนักปั่นอย่างอดัม แฮนเซน (Lotto), โมเรโน โมแซร์ (Cannondale), นิโคลาส โรชและมิก โรเจอรส์ (Tinkoff), ซิลเวน ชาวาเนล (IAM) และจิโอวานนี วิสคอนตี (Movistar)

✮ Degenkolb, Griepel, Sagan
✮✮✮✮ Van Avermaet, Gerrans, Roche, Rogers, Coquard, Kittel, Kristoff
✮✮✮ Rojas, Chavanel, Visconti, Trentin

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *