พรีวิว Tour de France สเตจ 13

สเตจ 13: Muret > Rodez 198.5 km

ไม่ใช่ทุกวันที่รายการแกรนด์ทัวร์จะจัดภูเขามาให้นักปั่นปีนกันต่อเนื่อง ไม่งั้นก็เหนื่อยจนปั่นกันไม่จบพอดี สเตจ 13 เป็นโอกาสให้เหล่าตัวเต็งนักไต่เขาได้พักรบกันหนึ่งวัน เป็นช่วงที่เส้นทางการแข่งเคลื่อนย้ายจากเขาพีรานีสไปยังเทือกเขาแอลป์ทางตอนใต้ของประเทศ​

วันนี้กลุ่มตัวเต็ง GC คงไม่ได้เล่นอะไรกันมาก (หรือเปล่า) DT คิดว่าตูร์ปีนี้ไม่ค่อยมีโอกาสให้สปรินเตอร์ได้ฉายแวว สเตจ 13 จึงน่าจะจบได้สองแบบคือ a.) เบรคอเวย์ สำหรับทีมที่ยังไม่มีผลงาน b.) สปรินต์กลุ่มใหญ่ หรือกลุ่มเล็ก ธีมหลักของวันคงเป็นคะแนนเจ้าความเร็วที่ซากานยังครองเสื้ออยู่ตอนนี้ เกมเดินได้หลายแบบครับ อย่างแรกถ้าทีมสปรินเตอร์อยากจะจบด้วยการสปรินต์ สเตจนี้จัดว่าเปลืองแรง เพราะครึ่งหลังเป็นทางเนินเขา ซึ่งถ้ามองอีกมุมหนึ่ง เบรคอเวย์ก็มีโอกาสหนีง่ายขึ้นด้วย

เห็นช่วงสุดท้ายเป็นทางลงเขาไปเส้นชัย มันไม่ง่ายอย่างที่คิดครับ ลองดูกิโลเมตรสุดท้าย

PROFILKMS-1

500 เมตรสุดท้ายเป็นเนินความชัน 9%!!!! แน่นอนว่าไม่ใช่ที่ทางสำหรับ GC ที่จะระเบิดพลังหนีกัน แต่ก็มีสิทธิตัดตัวสปรินเตอร์บางคนได้

สำหรับศึกเสื้อเขียว ประเด็นอยู่ที่ว่าเบรคอเวย์จะหนีไปได้กี่คน (หนีไปเยอะก็ตัดแต้มไปหมด) ยกเว้นเสียว่าไกรเปิล ซาาน เดเกนโคลบ์จะพยายามหนีกันออกไปเอง

ตัวเต็ง

ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) เชี่ยวชาญเส้นทางแบบนี้เป็นพิเศษ สองปีที่แล้วตอนที่เขายังอยู่กับ Cannondale ในช่วงที่ตูร์ผ่านแคว้นนี้ ซากานสั่งให้ลูกทีมปั่นลาก peloton หนักๆ ทั้งสเตจเพื่อทอนแรงคู่แข่ง บางสเตจเขาหนีไปกับกลุ่มเบรคอเวย์ บางสเตจเขาสปรินต์เก็บแต้มจาก peloton ที่ตัดสปรินเตอร์ทิ้งไปหมด ปัญหาคือวันนี้ซากานคงไม่มีสิทธิใช้ลูกทีมมาก (เพราะต้องเฝ้าคอนทาดอร์) เพราะงั้นมีสิทธิที่เขาจะเข้ากลุ่มหนีเองครับ

สเตจอย่างวันนี้เป็นอะไรที่เดาผู้ชนะยากมาก เพราะกลุ่มหนีมีโอกาสชนะเยอะซึ่งจะมีใครหลุดไปบ้างก็ไม่อาจทราบได้ ถ้าจะเลือกตัวแรงๆ ลองดูพวก สตีบาร์ (EQS), กาโลแพน (Lotto-Soudal), นาวาร์ดอสกัส (Cannondale), บาเคแลนท์ (AG2R) อเล็กซานเดอร์ เยียนิซ​, บาร์ทอซ เฮอร์ซาสกี้ (Bora-Argon18), GVA (BMC), EBH (MTN) หรือเดเกนโคลบ์ (Giant)

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *