พรีวิว TDF สเตจ 14: เส้นชัยบนยอดเขา (อีกแล้ว!)

เส้นทาง: เกรอโนบ > ริโซล / 177 กิโลเมตร

ถ้าสเตจเมื่อวานนี้เราว่ายากแล้ว สเตจวันนี้ยากกว่าครับเพราะเป็นถึง Queen Stage หรือสเตจที่ยากที่สุดในการแข่งปีนี้ เรียกได้ว่าเริ่มปีนเขากันตั้งแต่กิโลเมตรแรกกันเลยทีเดียวแล้วยังผ่านไปแวะเยือนเขา Col d’Izoard ซึ่งเป็นจุดที่สูงที่สุดในการแข่งขันปีนี้อีกด้วย

Screen Shot 2557-07-19 at 4.22.08 PM

  • Km 82.0 — Col du Lautaret (2 058 m), 34 kilometre-long climb at 3.9% — category 1
  • Km 132.5 — Col d’Izoard (2 360 m) — Souvenir Henri Desgrange, 19 kilometre-long climb at 6% — category H
  • Km 177.0 — Montée de Risoul (1 855 m), 12.6 kilometre-long climb at 6.9% — category 1

เขาลูกแรก Col du Lautaret ก็ระดับ Category 1 เลยทีเดียว และยาวถึง 34 กิโลเมตร! มีช่วงที่ชันที่สุดอยู่ที่ประมาณ 7% เหมาะแก่การเบรคอเวย์หนีไปเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเมื่อวันนี้มีแต้มจ้าวภูเขาให้เก็บกันถึง 55 แต้ม ถึงยอดแล้วก็ดิ่งลงเขากันก่อนที่จะเจออุปสรรคใหญ่

PROFILCOLSCOTES_1

ผ่าง! Col d’Izoard ด้วยระยะทาง 19 กิโลเมตรและความชันเฉลี่ยที่ 6% ทำให้มันเป็นหนึ่งในทางขึ้นเขาที่ขึ้นชื่อว่าว่ายากที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่งตูร์ เดอ ฟรองซ์ครับ ลองดูโปรไฟล์ช่วง 10 กิโลสุดท้ายเป็นสีแดงเถือกจนถึงยอด ตรงนี้ก็น่าจะเหลือกลุ่มตัวเต็งแค่ไม่กี่คนแล้ว แต่อุปสรรคยังไม่หมดแค่นั้น….

PROFILCOLSCOTES_2

เพราะยังเหลือระยะทางอีก 45 กิโลเมตร และเส้นชัยวันนี้อยู่บนยอดเขา (อีกแล้ว) เขาลูกนี้พึ่งจะหยิบมาใช้เป็นครั้งแรกในตูร์ เดอ ฟรองซ์แต่ก็ถือว่ายากทีเดียวที่ความชันเฉลี่ย 6.9% กับระยะทาง 12 กิโลเมตร

GCN Stage Preview

อยากรู้ว่าเขาลูกสำคัญวันนี้เส้นทางเป็นยังไงลองเช็คที่ GCN เขาไปปั่นให้ชมกันครับ

 

หมอดู DT

จากเมื่อวานนี้ที่ตัวเต็งซัดกันนัว วันนี้หลายๆ คนคงเหนื่อยกรอบกันบ้างแล้ว แถมอากาศช่วงนี้ก็ยังร้อนเป็นพิเศษ (จนริชีย์ พอร์ททนไม่ไหว) สำหรับคนที่เซฟแรงไว้อย่างโจอาชิม โรดริเกรซ (Katusha) เมื่อวานนี้ วันนี้อาจจะมีแรงออกหนีเข้ากลุ่มเบรคอเวย์เพื่อชิงจ้าวภูเขาอีกครั้ง และท่ากลุ่มหนีไม่มีตัวอันตรายมาก ทีม GC อาจจะเลือกปล่อยให้เข้าเส้นชัยไปก่อนก็เป็นได้

อย่างไรก็ดี ถ้าคู่แข่งนิบาลิคนอื่นอยากจะพลิกกระดาน สเตจนี้คือสเตจทีดีที่สุดที่จะทำได้ครับ ทีม Astana เริ่มเหนื่อยล้าอย่างเห็นได้ชัด โดเมสติกคนสำคัญทั้งสองคนกำลังบาดเจ็บ ถ้าเบรคอเวย์และ GC ทีมอื่นช่วยกันรุมหนีตั้งแต่เริ่ม ทอนกำลังให้ Astana ตามไม่อยู่ ก็น่าจะมีสิทธิชิงเวลาคืนได้เหมือนกัน อย่างน้อยๆ เบรคอเวย์ต้องจัดหนักแน่นอน

ถามว่าใครมีลุ้นก็บอกได้ยากทีเดียว นอกจากนิบาลิที่มีสิทธิจะได้เบิ้ลแชมป์อีกวันถ้าเบรคอเวย์หมดแรงแล้ว ผมคิดว่าตัวเต็งคนอื่นๆ ฟอร์มค่อนข้างทัดเทียมกัน วาวเวอเด้ดูจะปั่นดีขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกับพินอท ส่วนทีเจย์ กับบาร์เดต์เองก์ประคองเวลาได้ดี เมื่อวานนี้บาร์เดต์กระตุกกลุ่มร่วมสิบครั้งระหว่างทางขึ้นเขา ถึงจะตามพินอทไม่ทันแต่ก็เห็นได้ชัดว่าฟอร์มกำลังมา

Tejay ยังมีลุ้นโพเดี้ยม
Tejay ยังมีลุ้นโพเดี้ยม

คนที่น่าจับตามองชั่วโมงนี้น่าจะเป็นทีเจย์ เพราะอะไร? อย่าลืมว่าสเตจรองสุดท้ายเป็น Time Trial ซึ่งถ้าดูจากหน่วยก้านคู่แข่งคนที่เหลือแล้ว ทีเจย์มีลุ้นที่สุด และน่าจะทำเวลาคืนได้จากที่เขาเสียไปบนภูเขา และน่าจะได้เยอะด้วย เพราะงั้น BMC ยังมีลุ้นติดโพเดี้ยม

ส่วนเบรคอเวย์ลองดู Tinkoff ที่โดเมสติกตอนนี้ฟอร์มดีทุกคน และกำลังร้อนอยากได้สเตจวิน ทั้งมิก โรเจอร์ส์ ราฟาล มาจกา และนิโคลาส โรช มีสิทธิที่จะหนีไปเก็บสเตจวินได้ในวันนี้ครับ

สเตจนี้ถ่ายทอดสดตั้งแต่เริ่มจนจบแต่ DT บรรยาย 21:00 เป็นต้นไปครับ

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *