พรีวิว: Tour de France สเตจ 14

สเตจ 14: Rodez > Mende (178 km)

เรายังไปไม่ถึงเขาแอลป์แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีภูเขาให้ปีนครับ สเตจ 14 มีภูเขาถึงสี่ลูกโดยเฉพาะลูกสุดท้ายที่ชันเป็นพิเศษถึงจะยาวแค่ 3  กิโลเมตรก็ตาม

PROFIL

  • Km 20.0 – Côte de Pont-de-Salars, 1.3 km / 5.8% – category 4
  • Km 146.0 – Côte de Sauveterre, 9 km / 6% – category 2
  • Km 169.5 – Côte de Chabrits, 1.9 km / 5.9% – category 4
  • Km 177.0 – Côte de la Croix Neuve (1 055 m), 3 km / 10.1% – category 2

เป็นเส้นทางขึ้นเขาตั้งแต่ช่วงเริ่มสตาร์ทสเตจ ก่อนจะมาเป็นเนินซึม (Fault Flat) ตลอดช่วงกลางสเตจ ไม่ใช่ทางราบครับ และจุดสปรินต์กลางสเตจก็อยู่ตรงนี้ด้วย พ้นช่วงเนินซึมก็ปีนเขา Cote de Sauveterre ซึ่งชันใช้ได้แต่ไม่ยาวมาก จากนั้นก็เป็นทางลงเขาสลับทางโรลลิ่งก่อนจะขึ้นอีกที่ที่ Cote de Chabrits และจบที่ Cote de la Croix Neuve ซึ่งเป็นไฮไลท์ของวัน

PROFILCOLSCOTES_1

เขาหน้าเส้นชัยยาวแค่ 3 กิโลเมตรแต่จัดว่าโหด กับความชันเฉลี่ยที่สูงถึง 10.1% ถึงจะไม่ยาวพอให้ตัวเต็งทิ้งห่างกันมาก แต่ถ้าพลาดเสียจังหวะหรือหลุดกลุ่มก็มีโอกาสเสียเวลาได้หลายสิบวินาที ช่วงยอดเขาเป็นทางตรงประมาณ 1.6 กิโลเมตรข้างๆ สนามบินในเมือง Mende

เส้นชัยน่าสนใจครับ เพราะไม่ใช่เส้นชัยบนยอดเขาซะทีเดียว ขึ้นเขามาได้ก่อนเพื่อนแล้วก็ต้องหนีต่อให้ได้ด้วยจนถึงเส้นชัย ซึ่งถ้าสมมติมีคนตามมาได้พร้อมๆ กันก็ต้องสปรินต์ได้ดีกว่าคนอื่น เพราะหากทิ้งกันบนเขาไม่ขาดจริง ยังไงก็ต้องมีคนเกาะมาด้วยกัน เขาลูกนี้ยากกว่า Mur de Huy (โรดริเกรซชนะ) และ Mur de Bret agne (สตีบาร์ชนะ) แล้วถ้าทุ่มแรงขึ้นเขาหมดไม่เหลือแรงทางราบก็รับรองว่าไม่ได้แชมป์สเตจ กลยุทธ์ที่ใช้เลยจะซับซ้อนกว่า เพราะเหมือนต้องเจอบอสที่มีสองร่าง!

เขาลูกนี้น่าจะยากเกินไปสำหรับสปรินเตอร์สายระเบิดเนินอย่างเดเกนโคลบ์ คริสทอฟ และไกรเปิล แต่ซากานอาจจะมีลุ้นเพราะดูเขาฟอร์มไต่เขาดีกว่าทุกคน ไม่งั้นก็คงจบด้วยเบรคอเวย์หรือกลุ่มตัวเต็ง GC ดวลกันตั้งแต่ตีนเขา

ผลกระทบกับเสื้อผู้นำ

เสื้อเหลือง: คงไม่หลุดมือฟรูม เวลาอาจจะมีทิ้งกันได้บ้างถ้าเล่นเกมหนัก แต่ก็ไม่ใช่หลักนาทีครับ ม้ารองอาจจะขโมยกันเวลาได้อย่างมากสัก 10-15 วินาที

เสื้อเขียว: ตอนนี้ซากานนำไกรเปิล 24 แต้ม ยังไม่ขาดพอที่จะเอาชนะเลยเพราะยังมีสเตจที่น่าจะจบด้วยการสปรินต์อีกสองสเตจเต็มๆ จุดสปรินต์กลางสเตจจึงเป็นตัวแปรสำคัญในวันนี้สำหรับไกรเปิล

เสื้อลายจุด: มีแต้มแจก 12 แต้ม แต่โรดริเกรซน่าจะรักษาเสื้อได้

เสื้อขาว: คินทานาไม่เปลี่ยนแปลง บาร์กิลล์ตามตั้ง 7 นาที

ตัวเต็ง

เป็นไปได้ทั้งเกมเบรคอเวย์หนีไปชนะสเตจและเกม GC ไล่หวดกันที่ตีนเขา ผมว่าสเตจแบบนี้อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) ได้เปรียบมาก เพราะเป็น GC ที่สปรินต์ได้เร็วที่สุด มีสิทธิเก็บแชมป์สเตจถ้ากลุ่ม GC รวบเบรคอเวย์ได้และขึ้นเขาไปพร้อมๆ กัน อีกคนที่น่าสนใจก็เป็นโทนี่ กาโลแพน (Lotto-Soudal) ที่ปีนี้พลิกฟอร์มมาไต่เขาได้ดีพอๆ กับตัว GC แต่จริงๆ แล้วก่อนเขาจะมาเป็นนักไต่เขา เขาเป็นสปรินเตอร์ขาแรงมาก่อนครับ

วาคิม โรดริเกรซ (Katusha) คว้าแชมป์สเตจตูร์ครั้งแรกที่เมือง Mende เขารู้จักเส้นชัยนี้ดี แต่ถ้าจะชนะได้ก็ต้องปีนเขาแซงคู่แข่งคนอื่นให้ได้ห่างๆ ปี 2010 เขาหนีมาที่ 2 กิโลเมตรสุดท้ายแล้วสปรินต์ชนะคอนทาดอร์ที่หน้าเส้นชัย ถ้าปีนี้ฟอร์มดีก็น่าจะทำได้เหมือนกัน ยกเว้นจะมีวาวเวอเด้เกาะมาด้วย

ม้ามืดลองดู อเล็กซิส วิลเลอร์มอซ​ (AG2R), ราฟาล ไมย์ก้า (TKS), ลีเว่ เวสตร้า (Astana), พี่น้องเยทส์ (OGE), แดน มาร์ติน (Cannondale), เกอเรนท์ โทมัส (Sky), คริส ฟรูม (Sky)

ถ่ายทอดสดเริ่ม 19:00-22:30 บรรยายสดเริ่ม 21:45 ที่ duckingtiger.com/live ครับ

* * *

 

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *