พรีวิว: Tour de France สเตจ 15

Stage 15 – Mende to Valence – 195 km

สเตจนี้สำคัญมากสำหรับสปรินเตอร์และคนที่อยากได้เสื้อเขียวครับ

1. สปรินเตอร์ที่อยากได้แชมป์สเตจ มีโอกาสแค่สองครั้งเท่านั้นที่จะบังคับให้เกมจบด้วยการปสปรินต์กลุ่ม (สเตจนี้และสเตจสุดท้ายที่ปารีส) เพราะเส้นทางที่เหลือ ไม่มีทางราบแล้ว เป็นภูเขาหมดเลย เดาว่าเกมวันนี้ขบวนลีดเอาท์น่าจะจัดหนักจัดเต็มครับ

2. ไกรเปิลต้องทำทุกวิถีทางให้ข้ามเขา 3 ลูกแรกแล้วลงมาสปรินต์กลางสเตจเอาชนะซากานให้ได้ จุดสปรินต์อยู่ห่างจากเขาพอสมควร แต่ถ้า Tinkoff เดินเกมกดดันกลุ่มหนักๆ ในจังหวะขึ้นเขา ไกรเปิลอาจจะตามไม่ทันครับ ทางทีม Tinkoff ก็ออกมาบอกแล้วว่าตอนนี้ทีมจะให้ความสำคัญกับซากานมากขึ้นแล้ว (จากที่คอนทาดอร์ไม่พร้อมรับมือ GC)

ที่ผ่านมาไกรเปิลใช้จุดสปรินต์กลางสเตจในการทำคะแนนตีตื้นซากาน แต่จากที่โดนซากานตบแต้มไปสองวันติด คะแนนเลยห่างมากถึง 61 แต้ม ถ้าพลาดตรงกลางสเตจ อย่างน้อยๆ ที่เส้นชัยไกรเปิลต้องติด Top 5 ให้ได้

แต่!

ก็ไม่การันตีว่าสเตจนี้จะจบด้วยการสปรินต์ เพราะ…เส้นทางไม่ง่ายครับ เห็นช่วงสุดท้ายที่เป็นทางราบยาวๆ แต่ก่อนนั้นต้องเจอเขาระดับ Category 2 ซึ่งถ้าสายทางราบอย่างคาเวนดิชและไกรเปิลตามไม่ทัน กลุ่มขาด เผลอๆ เบรคอเวย์อาจจะมีโอกาสหนีรอด ที่ 4 กิโลเมตรสุดท้ายมีเนิน 5% ยาว อีกประมาณ 400 เมตร ประกอบกับถนนแคบๆ ในเมือง ที่น่าจะทำให้รันอินวันนี้ซับซ้อนตัดแรงตัดจังหวะทีมลีดเอาท์ได้ง่ายๆ

tumblr_nrp8euKVG91ropreyo1_1280

ถามว่าจะจบยังไง ผมคิดว่า 50-50 ระหว่างสปรินเตอร์ VS เบรคอเวย์ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลักๆ คือทีมสปรินเตอร์ข้ามเขาทันไหม และใครหนีไปในเบรคอเวย์ได้บ้าง ถ้าเจอกลุ่มหนีตัวแรง แล้วทีมสปรินเตอร์เสียตัวเต็งไปหลังเขา เปโลตองอาจจะไม่สามัคคีพอจะไล่จับกลุ่มหนีทัน

กลับกันถ้าสปรินเตอร์ฟิต แล้วทีมช่วยกันไล่ กลุ่มหนีไม่แข็งมาก ก็ยังมีโอกาสช่วยกันบังคับให้เกมจบด้วยการสปรินต์ได้เหมือนกัน

ใครมีลุ้นชนะ? เลือกสปรินเตอร์หรือเบรคอเวย์ที่คุณชอบครับ ไม่ขอเดาละกันนะวันนี้!

ถ่ายทอดสดเริ่ม 19:00-22:30 / บรรยายสดเริ่ม 22:00 ที่ duckingtiger.com/live ครับ

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *