พรีวิว Tour de France สเตจ 14: ไม่มีที่ซ่อน

ถ่ายทอดสด: 17:30-22:00
ลิงก์ถ่ายทอดสด: Duckingtiger.com/live

สเตจ 14 เป็นไฮไลท์ของการแข่งปีนี้เลยก็ว่าได้ ด้วยเส้นทางที่สั้นนิดเดียวแค่ 117. 5 กิโลเมตรแต่จบบนยอดเขาที่ยาว สูง และชันมาก กลางสเตจมีเขาลูกแรกให้เป็นแท่นยิงของกลุ่มเบรกอเวย์ แต่เกมน่าจะมาเริ่มกันจริงจังที่เขาลูกสุดท้าย Col du Tourmalet – ทางขึ้นเขาที่ Tour de France ใช้บ่อยที่สุด

ความยาว 19 กิโลเมตร และความชันเฉลี่ย 7.4% Tourmalet จะเป็นเขาที่ยากที่สุดที่นักปั่นเจอตั้งแต่เริ่มการแข่งขันมา ความชันก็ไม่นิ่ง มีชันมากสลับชันน้อย และไปชันสูงสุดเกิน 10% ที่กิโลเมตรสุดท้าย

เกมจะออกมายังไง? ผมคิดว่าทีม Ineos คงเริ่มโชว์ของวันนี้ เพราะทีมคงเห็นชัดแล้วว่าอลาฟิลลิปเป็นคนที่ฟอร์มดีมากและจะประมาทไม่ได้ แต่อลาฟิลลิปไม่ใช่ pure climber อย่างแท้จริง เพราะงั้นวิธีกำจัดอลาฟิลลิปคือปั่นเพซหนักแต่ไม่ถึงกับต้องโจมตี ก็เป็นสูตรเดียวกับที่ Ineos ใช้ทุกๆ ปีที่จะทอนแรงคู่แข่ง ก่อนที่จะส่งหัวหน้าทีมปิดเกมที่กิโลเมตรสุดท้าย

ถ้าเกมเป็นตามนี้ บวกกับสเตจที่สั้น หมายความว่าเบรกอเวย์คงมีโอกาสรอดยาก และอีกอย่างฝั่ง GC หลายคนเวลาหลุดไปเยอะมาก แบบที่ยากที่จะกลับมามีลุ้นแชมป์รายการแล้ว แต่การแข่งขันผ่านมาแค่ 2 สัปดาห์เท่านั้น ยังเหลืออีกหลายวัน พวกเขาก็ต้องพยายามทำเวลาคืนให้ได้ทุกวัน ก็แปลว่าบนเขาสุดท้ายน่าจะมีการยิงกันยับ ซึ่งก็จะทำให้เบรกอเวย์โดนไล่จับง่ายขึ้นด้วย แชมป์สเตจน่าจะมาจากกลุ่ม GC ครับ

เรารู้จากสเตจ 6 แล้วว่าโทมัสฟอร์มการไต่เขาค่อนข้างดีกว่าคนอื่น คำถามคือวันนี้เขาจะนำได้อีกกี่วินาที และคู่แข่งคนไหนที่ยังพอมีลุ้นโพเดียมบ้าง? เป็นสเตจที่ไม่ควรพลาดจริงๆ

 

อลาฟิลลิปจะรอดไหม? 

คำถามสำคัญวันนี้คือ หลังจากโชว์ฟอร์มเทพในสเตจ TT แล้ว อลาฟิลลิปที่ไม่ได้คุ้นชินกับเกม GC ระยะยาวในแกรนด์ทัวร์แบบนี้จะถือเสื้อเหลืองจนจบรายการมั้ย ส่วนตัวผมว่ายาก ที่ผ่านมาอลาฟิลลิปนอกจากจะฟอร์ฒดีแล้วแต่ก็ต้องบอกว่าโชคดีด้วยที่เส้นทางเข้ากับสไตล์การปั่นของเขาแทบทุกสเตจ (เส้นทาง hilly ขึ้นๆ ลงๆ) บททดสอบจริงๆ ของเสื้อเหลืองเริ่มวันนี้ครับ ถ้าเขารอดสุดสัปดาห์นี้ได้ ซึ่งเป็นสเตจเขาชันแบบ back-to-back อะไรก็เกิดขึ้นได้  แต่อย่าลืมว่าพ้นสุดสัปดาห์นี้เราก็ยังเหลือสเตจภูเขาอีก 4 สเตจเต็มๆ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!