พรีวิว: TdF stage 14

หลังจากเสตจทางราบสามวันซ้อน วันนี้เริ่มไต่เขากันบ้างครับ เสตจ 14 จาก Saint Pourcain ไปเมืองลียง ระยะทาง 191 กิโลเมตร ดูท่าจะเป็นวันของ breakaway? มาดูเส้นทางกัน

tdf_stage14_profile

ภูเขาเยอะ แต่ไม่ได้ยากอะไรมากครับ น่าสนใจว่าในตูร์ปีนี้ยังไม่มีกลุ่มหนีประสบความสำเร็จเลย ผิดกับปีก่อนๆ ที่ breakaway คว้าเสตจวินไปค่อนข้างเยอะ แต่วันนี้ดูน่าจะเหมาะสำหรับศิลปินนักหลบหนีทีเดียว เพราะเมื่อวานนักปั่นสู้ลมต้านกันตลอดทั้งวันคงเหนื่อยกรอบกันไปแล้ว และวันพรุ่งนี้ก็เป็นเสตจสุดโหด Mt Vontoux ตัวเต็ง GC น่าจะเซฟแรงไว้ลุยกันพรุ่งนี้แทน แถมภูเขาค่อนข้างเยอะแบบนี้สปรินเตอร์อาจจะยอมปล่อยให้ breakaway รอดก็ได้

  • Km 66.5 – Côte de Marcigny 1.9 kilometre-long climb at 4.9% – category 4
  • Km 98.5 – Côte de la Croix Couverte 2.6 kilometre-long climb at 5.3% – category 4
  • Km 113.0 – Côte de Thizy-les-Bourgs 1.7 kilometre-long climb at 8.2% – category 3
  • Km 126.5 – Col du Pilon (727 m) 6.3 kilometre-long climb at 4.4% – category 3
  • Km 161.0 – Côte de Lozanne 2.5 kilometre-long climb at 4% – category 4
  • Km 176.0 – Côte de la Duchère 1.6 kilometre-long climb at 4.1% – category 4
  • Km 181.5 – Côte de la Croix Rousse 1.8 kilometre-long climb at 4.5% – category 4

สถานการณ์ในช่วงแรกจะเป็นอย่างไรก็อาจจะขึ้นอยู่กับทิศทางลมครับ 60km แรกเป็นทางราบเลย ถ้าเจอลมข้างกลุ่มอาจจะมีแตกเหมือนเมื่อวาน แต่ถ้าเป็นลมเบาๆ ก็อาจจะได้เห็นหลายๆ ทีมพยายามหนีเข้ากลุ่ม breakaway แทน และหนีไปได้จนเข้าเส้นชัย เส้นทางนั้นชันเกินสปรินเตอร์จะตาม ทีม GC ไหว ส่วนทีม GC เองก็คงอยากจะออมแรงบ้าง ถ้าเป็นแบบนี้กลุ่มหนีน่าจะรอดไปได้ 5-10 นาทีจนถึงที่หมาย

ความเป็นไปได้ที่สองคือทีม Cannondale และ Peter Sagan ไล่จับกลุ่มหนี เพราะเสตจแบบนี้เหมาะสมกับทีม Dale ที่สุดครับ เหมือนที่เขาทำให้เราเห็นเมื่อวันเสาร์ที่แล้วที่ลาก peloton ขึ้นลงเขา รวบกลุ่มหนี ทิ้งสปรินเตอร์คู่แข่งจนหมด เก็บแต้มให้ Sagan ไปเต็มๆ อาจจะเป็น Sagan ที่หนีเข้ากลุ่มไปเองก็เป็นได้เหมือนกัน

หรืออาจจะเป็นแบบที่สาม ตอนนี้ทุกคนรู้ว่า Sky อ่อนแอ และ Froome ไม่มีคนคอยคุ้มกัน ทีมอื่นๆ อาจจะหาโอกาสรุม Sky อีกครั้งเหมือนเมื่อวันอาทิตย์ก่อนที่ Movistar ส่ง Quintana ไปซัดกับ Froome อาจจะเป็น Garmin และ OGE ก็ได้ที่ออกลุยครับ เพราะเสตจโปรไฟล์แบบนี้ก็ค่อนข้างเหมาะกับทั้งสองทีมเหมือนกันนะ

เส้นชัย

2013stage14finalkms

30km สุดท้ายมีภูเขา cat 4 ถึงสี่ลูก ไม่ได้ชันมากแต่ก็ยากพอจะเอาไว้ลองเชิงคู่ต่อสู่้ได้ ถ้า breakaway รอดมาไกลถึงจุดนี้ ช่วงนี้น่าจะเป็นโอกาสดีที่ใช้ยิงหนีกันเองครับ โดยเฉพาะเขาลูกสุดท้ายที่อยู่ห่างเส้นชัยแค่ 10 กิโลเมตร ถ้าฉีกหนีออกมาได้ พยากรณว่าว่าจะมีลมท้ายช่วยส่ง ซึ่งถ้าแรงดีก็น่าจะมีโอกาสคว้าแชมป์เสตจ นักปั่นขาแรงๆ อย่าง Philippe Gilbert, Lars Bak, Jan Bakelants, Enrico Gasparotto, Michale Albasini และ Juan Antonio Flecha คงชอบเส้นทางแบบนี้เพราะจะคล้ายๆ กับสนามคลาสสิค กลุ่ม breakaway คงต้องภาวนาไม่ให้ Cannondale ไล่จับครับ เป็นเสตจที่น่าดูทีเดียว

วิดีโอพรีวิวเส้นทาง

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *