พรีวิว: Tour de France สเตจ 15

เส้นทาง: ทาลลาร์ด > นีมส์ / 222 กิโลเมตร

หลังจากที่นักปั่นต้องเผชิญอุปสรรคใหญ่อย่างเทือกเขาแอลป์มาสองวันเต็ม วันนี้เหล่านักไต่เขาก็จะได้เริ่มพักกันบ้าง ในขณะที่สปรินเตอร์จะได้กลับมาออกแรงโชว์ความเร็วกันอีกครั้ง

เส้นทางวันนี้ไม่มีภูเขาที่แบ่งเกรดเลยแม้แต่นิดเดียว ช่วงแรกเป็นเนินขึ้นๆ ลงๆ เหมาะแก่การออกหนีสำหรับกลุ่มเบรคอเวย์ที่อยากโชว์เสื้อสปอนเซอร์ (เพราะยังไงก็คงโดนรวบอยู่แล้ว)

อย่างไรก็ดี อุปสรรคของวันนี้อาจจะเป็นอากาศครับ เพราะพยากรณ์อากาศรายงานว่าฝนอาจจะตก 50% และอาจจะมีกระแสลมแรง! บวกกับเส้นทางที่เป็นถนนแคบๆ แล้วเราอาจจะได้เห็นรีรันของสเตจ 13 ในตูร์ปีที่แล้วที่ Tinkoff และ Belkin ระเบิดหนีกลุ่ม peloton ที่รับกระแสลมข้างจนขาดเป็นส่วนๆ ทิ้งคริส ฟรูมได้ร่วม 1 นาทีเต็ม ถ้าลมแรงมาจริงๆ Movistar อาจจะลองใช้กลยุทธ์ที่เขาเคยโดนกระทำมาก่อน (Belkin เร่งหนีในปีที่แล้วตอนวาวเวอเด้ยางรั่ว เสียไปร่วมสิบนาที)

จุดสปรินต์กลางสเตจอยู่ที่ 46.5 กิโลเมรสุดท้าย และซากานเองก็มีแต้มเสื้อเขียวนำอันดับสองเกินกว่าครึ่ง เขาอาจจะเลือกออมแรงเก็บไว้สปรินต์ที่เส้นชัยเพื่อเก็บแชมป์สเตจที่ยังทำไม่ได้สักที

เส้นชัยวันนี้เทคนิคัลพอสมควร
เส้นชัยวันนี้เทคนิคัลพอสมควร

เส้นชัย วันนี้ค่อนข้างซับซ้อน จาก 5.5 กิโลเมตรสุดท้ายมีวงเวียนมากกว่า 6 วง ถนนไม่กว้าง แต่ 500 เมตรหน้าเส้นชัยเป็นทางลงเนินเล็กน้อย น่าจะเหมาะกับสปรินเตอร์ความเร็วสูงอย่างคิทเทลและไกรเพิล มากกว่าเดเกนโคลบ์ หรือซากาน

หมอดู DT

สำหรับสเตจสปรินต์ตัวเต็งค่อนข้างชัดเจนอยู่แล้ว มาร์เซล คิทเทล (Giant) ยังคงฟอร์มดีที่สุด ถ้าคิทเทลไม่อยู่ ไกรเพิล (Lotto) มีลุ้นที่สุด ถ้าสองคนนี้ขึ้นหน้าเส้นไม่ทันก็ยังเหลืออาร์นอด เดอแมร์ (FDJ), อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha), ไบรอัน โกกอร์ด (Europcar) อย่าลืมแมทเทโอ เทรนทินและมาร์ค เรนชอว์จาก (OPQS) ที่ยังมีทีมลีดเอาท์ที่น่ากลัวอยู่ เช่นเดียวกับซากาน (Cannondale) ที่พร้อมจะแอบสอยอันดับโพเดี้ยมทุกครั้ง

ซากานจะ "เฉียด" อีกหรือเปล่า?
ซากานจะ “เฉียด” อีกหรือเปล่า?

✮✮✮✮✮ Kittel
✮✮✮✮ Griepel, Sagan, Demare, Kristoff
✮✮✮ Renshaw, Trentin, Coquard, Narvadauskas, Albasini

วันนี้ของดบรรยายสดหนึ่งวันครับ

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *