พรีวิว Tour de France สเตจ 16: Know your descent.

สเตจ 16: Bourg-de-Péage > Gap, 201km

PROFIL

เดินทางกันมาหลายวันในที่สุดเปโลตองก็มาถึงเขตเทือกเขาแอลป์สักทีครับ และเป็นสเตจที่พิเศษเสียด้วยเพราะวันนี้เส้นชัยอยู่ที่เมือง Gap ซึ่งเป็นเส้นชัยให้การแข่งตูร์มาแล้ว 22 ครั้ง ไฮไลท์ประจำวันอยู่ที่ภูเขาลูกสุดท้าย Col de Manse ซึ่งขึ้นชื่อลือชาเรื่องทางลงเขาที่โหดหินเป็นพิเศษ​ แทบทุกครั้งที่เส้นชัยจบที่เมืองนี้ เบรคอเวย์มักจะหนีรอดไปเก็บแชมป์เสมอ ล่าสุดเป็นผลงานของรูย คอสต้าสมัยที่ยังอยู่กับ Lampre อีกคนที่อาจจะจำกันได้ก็คือธอร์ ฮุชชอฟที่ได้แชมป์ไปในปี 2011 ระหว่างที่เขาใส่เสื้อสีรุ้งในฐานะแชมป์โลกจักรยานถนน

เส้นทางเป็นการขึ้นเขาทั้งวัน แต่จะไปยากจริงๆ ก็ที่เขาลูกสุดท้าย Col de Manse หน้าตาความชันประมาณนี้

coldemanse

 

ก็ไม่จัดว่ายากมากที่ความยาว 9.5 กิโลเมตรกับความชันเฉลี่ย 5.2% และเป็นถนนกว้างปีนขึ้นตรงๆ เรื่อย ซึ่งหมายความว่ากลุ่ม GC อาจจะไม่หลุดกันมาก แต่กลับกันเป็นแท่นยิงที่ดีที่กลุ่มเบรคอเวย์จะเริ่มคัดตัว ทางขึ้นว่าไม่ยาก แต่ทางลงนี่สร้างดราม่ามาหลายครั้ง แลนซ์ อาร์มสตรองสาธิตให้ดูปี 2003 ครับว่ามันยากยังไง

ปี 2011 คอนทาดอร์ใช้จังหวะลงเขา Col de Manse ยิงหนีกลุ่มเปโลตอง แอนดี้ ชเล็คตามได้แค่การโจมตีแรก แต่ก็ผวา ไม่มั่นใจขึ้นมากลางคัน กลายเป็นว่าคอนทาดอร์กับเอวานส์ทำเวลาห่างชเล็คได้หลายวินาทีในจังหวะลงเขาลูกนี้

ในปี 2013 ฟรูมกับคอนทาดอร์ก็ทะเลาะกันเล็กน้อย เพราะวันนั้นคอนทาดอร์ดิ่งนรกลงเขา (รูปเปิด) ฟรูมพยายามตาม แต่คอนทาดอร์ก็แหกโค้งจนเกือบจะทำให้ฟรูมล้มไปด้วย (คอนทาดอร์เข้าขั้นวิกฤติ ต้องพยายามหาทางทิ้งห่างฟรูมเพราะในสเตจนั้นคอนทาดอร์ตามเวลาฟรูมอยู่หลายนาที)

เลยเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเขาลูกนี้ถึงขึ้นชื่อครับ ตัวเต็ง GC เสียเวลากันได้ ถ้าใครใจกล้าลงเขาเร็วๆ ก็มีสิทธิหนีไปคว้าแชมป์สเตจ เบรคอเวย์ก็ใช้โอกาสนี้หนีคู่แข่งได้เช่นกัน

ใครมีลุ้น?

เคส 1 เบรคอเวย์: ถ้ากลุ่มหนีมีส่วนประกอบลงตัว ไม่มีตัวเต็งที่เป็นอันตรายต่อ GC และไม่มีขนาดใหญ่เกินไป ก็เป็นไปได้ว่ากลุ่ม GC จะปล่อยให้หนีรอด เพราะยังไงเสียทีมสปรินเตอร์ก็ไม่มีโอกาสคว้าแชมป์สเตจอยู่แล้ว เขาลูกสุดท้ายอยู่ใกล้เส้นชัยเกินไปที่สปรินเตอร์จะกลับเข้ากลุ่มทัน ลงเขามาปุ๊บเหลือถนนอีกไม่ถึงสี่กิโลเมตรก็ถึงเส้นชัยแล้ว เอื้อให้นักหลบหนีมากกว่าครับ

แต่จะเดาว่าใครมีลุ้นหนีก็ไม่ง่าย หลายวันที่ผ่านมาเราเห็นเบรคอเวย์หน้าเดิมๆ ตัวแรงจากหลายทีม วันนี้ก็มีสิทธิจะหนีรอด ลองดูนักปั่นที่รอบด้าน ขึ้นเขาได้ดี หนีเดี่ยวพอมีฝีมือและความมั่นใจ อย่าง อูราน, สตีบาร์, เควียทคอฟสกี้, เทรนทิน (EQS), เดอ เกนท์ (Lotto-Soudal), ฟูลก์แซง (Astana), วิลเลอร์มอซ และเบเคอร์แลนท์ (AG2R), เฮซเชดาลหรือแดนมาร์ติน (Cannondale), แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC), ฟานมาร์ค (LottoNL) เป็นต้น

เคส 2 โดน GC รวบ: ถ้าเบรคอเวย์หนีไม่รอด แชมป์สเตจก็น่าจะมาจากกลุ่มตัวเต็งเล็กๆ ไม่กี่คน GC ที่ลงเขาเก่งแต่เวลาหลุดไปไกลแล้วอย่างนิบาลิ (Astana) น่าจะหนีไปได้ ฟรูมและ Sky ก็คงไม่เดือดร้อนอะไรถ้านิบาลิจะเข้าเส้นชัยก่อนสัก 40-50 วินาที และเป็นอะไรที่คอนทาดอร์ก็ทำได้เหมือนกันครับ เพราะแกก็ลงเขาได้ไวกว่าคนอื่น แต่ถ้ามาด้วยกันหลายคน ให้ดูตัวเต็ง GC ที่สปรินต์ดีๆ อย่าง โทนี่ กาโลแพน (Lotto-Soudal) หรืออเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) ที่พร้อมจะฉกสเตจวิน โดยเฉพาะวาวเวอเด้ที่ปีนี้ฟอร์มแน่นกว่าปี 2014 เยอะ มีเพื่อนร่วมทีมอย่างคินทานาเป็นแผนสองก็เปิดอิสระให้ทั้งคู่ทำเกมได้ตามใจชอบ

ถ่ายทอดสดเริ่ม 19:00-22:30 / บรรยายสดเริ่ม 21:45 ที่ duckingtiger.com/live ครับ

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *