พรีวิว: TdF stage 16

วันนี้ก็เข้าสู่อาทิตย์สุดท้ายของการแข่ง Tour de France แล้วแต่ยังมีอีกหลายทีมที่ไม่มีผลงานเลย 4 เสตจสุดท้ายแทบจะเป็นวันของเหล่า GC ทั้งหมดเพราะงั้นวันนี้น่าจะเป็นโอกาสเดียวของเหล่า breakaway ที่จะฝ่าหนีกลุ่ม peloton ไปคว้ารางวัลครับ มาดูเส้นทางและทีมที่น่าจับตามองกัน

Breakaway Paradise

tdf_stage16_profile

เส้นทางวันนี้เริ่มจาก Vaison-La-Romaine ไปยังเมือง Gap ระยะทางแค่ 168 กิโลเมตรเป็นเสตจที่ค่อนข้างสั้นครับ เมือง Gap ใช้เป็นเส้นชัยในการแข่ง Tour de France มาแล้ว 21 ครั้งและแทบทุกครั้งกลุ่มหนี breakaway เป็นผู้ชนะเสตจเสมอ ถ้าใครจำได้เมื่อสองปีที่แล้วเราได้เห็นคู่หูดูโอนอร์เวย์ในนาม Thor Husvod (ตอนนั้นแกเป็นแชมป์โลก) ปะทะ Edvald Boassan Hagen ดวลกันไปจนถึง Col de Manse และเป็น Hushovd ที่เกมเหนือกว่าสปรินต์เอาชนะ Eddy ไปครับ (ดูวิดีโอ) เป็นหนึ่งในเสตจที่น่าจดจำมากๆ วันนี้ก็น่าจะจบคล้ายๆ จังหวะขึ้น Col de Manse และลงเขายาวๆ มาจนเข้าเมือง Gap นับเป็นลานประลองในเทือกเขาแอลป์ที่สวยงามและดุเดือดทุกครั้ง สภาพภูมิประเทศเอื้อให้นักปั่นได้ประลองกันหลายครั้ง ถ้ายังเกาะกันมาได้ กินกันไม่ลง ก็จะได้วัดกันแบบแมนๆ ด้วยการสปรินต์ครับ

  • Km 17.5 – Côte de la Montagne de Bluye 5.7km at 5.6% – category 3
  • Km 48.0 – Col de Macuègne (1 068 m) 7.6km at 5.2% – category 2
  • Km 156.5 – Col de Manse (1 268 m) 9.5km at 5.2% – category 2

เริ่มกันที่เขาลูกแรก Cote de la Montagne เป็นติ่งขึ้นมาหลังจากออกสตาร์ทได้นิดเดียว และนี่คือจุดที่กลุ่มหนีจะได้ใช้เป็นจุดปล่อยตัว ถ้ายังจัดระเบียบ breakaway ไม่ได้ เช่นมีคนพลาดเข้ากลุ่มไม่ทัน ผมว่าที่เขาลูกที่สอง Col de Mecuegne ซึ่งเป็นระดับ category 2 นั้นน่าจะชันพอให้กลุ่มหนีทิ้งระยะ peloton ได้ห่างพอสมควร จบเขาลูกนี้ไปก็เป็นช่วงพักผ่อนเพราะเป็นทางลงเขาหรือทางราบไปเรื่อยจนเกือบถึงเส้นชัยนู่นเลย

ทำไมผมถึงคิดว่าวันนี้กลุ่มหนีจะรอด? เพราะว่าพรุ่งนี้เป็นเสตจ Time Trial สุดท้ายและสำคัญที่สุดสำหรับตัวเต็ง GC ทุกคนน่าจะเซฟพลังไว้ปั่นจับเวลาพรุ่งนี้มากกว่าครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ Top 10 GC เวลาตามห่าง Froome ร่วม 4 นาที ในขนะที่อันดับ 2-6 เวลาต่างกันไม่เกิน 40 วินาที ถ้าตัวเต็งถอดใจไม่คว้าแชมป์ให้ฟรูมไปแล้ว ก็ต้องพยายามเฉือนกันเองเพื่อชิงที่ 2 และที่ 3 ครับ

ส่วนทีมสปรินเตอร์เอง (ยกเว้น Cannondale) ก็ไม่มีเหตุผลที่จะต้องไล่จับกลุ่มหนี เพราะเขาลูกสุดท้ายค่อนข้างจะชันเกินที่สปรินเตอร์จะข้ามไปเข้าเส้นชัยพร้อมกลุ่มใหญ่

 

เส้นชัย

Col de Manse โผล่มาที่ 21 กิโลเมตรสุดท้าย ยาว 9.5% และชันราวๆ 5.2% จังหวะขึ้นไม่ยากมากแต่ขาลงเขานี่ค่อนข้างโหดครับ ทางแคบ ชัน และโค้งเยอะเต็มไปหมด ในปี 2003 Joseba Beloki ล้มตอนลงเขาเข้าเมือง Gap บาดเจ็บไม่สามารถกลับมาแข่งได้อีกเลย ส่วน Lance Armstrong ก็เคยลงเขาพลาด ต้องตัดข้ามทุงลงไปยังถนนอีกฝั่งหนึ่ง

ด้วยความยากแบบนี้และพยากรณ์บอกว่าฝนจะตกเราอาจจะได้เห็นตัวเต็ง GC ใช้จุดลงเขาโหดๆ ทิ้งห่างคู่แข่งครับ ในปี 2011 Contador, Sanchez และ Cadel Evans ออกยิงกลุ่มในจังหวะลงเขา Col de Manse ซึ่งช่วยให้พวกเขาทิ้งห่าง Andy Schelck ได้เกือบหนึ่งนาที ลงเขาไปก็เป็นทางตรงยาว 2.5 กิโลเมตรจนถึงเส้นชัย มีวงเวียนมาขวางเล็กน้อยสองสามจุด ปีนี้พยากรณ์บอกว่าฝนจะตกในเมืองระหว่างการแข่งขันคล้ายๆ กับปี 2011 ที่ Hushovd เอาชนะ Bossan Hagen ก็คงทำให้การแข่งขันตื่นเต้นขึ้นอีกระดับครับ

 

ตัวเต็ง

วันนี้เป็นวันที่เหมาะมากสำหรับกลุ่ม breakaway เส้นทางค่อนข้างเป็นใจและทีมตัวเต็งไม่น่าจะเปลืองแรงอยากไล่สักเท่าไร แต่ปัจจัยสำคัญคือทีม Cannondale วันก่อน Dale ปล่อยให้ breakaway รอด (Matteo Trentin ชนะ) แต่เพราะเสตจนั้นภูเขาค่อนข้างเยอะ ทำให้ไล่ตามจับกลุ่มหนีได้ยากครับ จริงๆ Sagan เองไม่ต้องตามก็ได้เพราะคะแนนจ้าวความเร็วเขาทิ้งห่างคู่แข่งอยู่ 99 แต้ม ยังไงเสื้อก็ไม่หลุดอยู่แล้ว แต่แกได้เสตจวินมาแค่หนึ่งครั้ง เพราะงั้นถ้า Sagan อยากได้อีกหนึ่งเสตจ เราอาจจะได้เห็น Dale รวบกลุ่มหนี หรือไม่ก็ส่ง Sagan เข้ากลุ่มหนีเองเหมือนในเสตจ Ventoux

แล้วทีมไหนที่น่าลุ้นเข้า breakaway บ้าง? ที่แน่ๆ Piere Roland จาก Europcar คงอยากจะไปไล่เก็บคะแนนเจ้าภูเขา เอาเสื้อคืนจาก Chris Froome และตีตื้น Quintana / Nieve แน่ๆ ส่วน Garmin เองก็ชอบเสตจขึ้นๆ ลงๆ ลักษณะนี้ครับ FDJ/ Cofidis/ Ag2R ก็น่าจะส่งคนเข้าสังคกรรมด้วยเพราะยังไม่ชนะอะไรเลย และเป็นทีมเจ้าถิ่น ในขณะที่ BMC ตั้งใจล้าน % ว่าจะเอาเสตจวินให้ได้ก่อนกลับบ้าน เสตจแบบนี้ “เข้าทาง”​ Philipe Gilbert มากๆ เพราะเขาลูกสุดท้ายคล้ายๆ ภูเขาในสนามคลาสสิคที่เขาถนัดเลย ถ้า Tejay, Cadel และ Gilbert ช่วยกัน วันนี้ BMC มีลุ้นครับ

อีกความเป็นไปได้คือ Saxo และ Belkin พยายามทำเกม ถ้า Contador เห็นว่า Froome เริ่มลงเขาช้า แกอาจจะยิงหนีอีกรอบเหมือนอาทิตย์ที่แล้ว แต่ด้วยที่พรุ่งนี้เป็นเสตจ TT แบบโหดๆ (ขึ้นเขา) ตัวเต็งอาจจะเซฟแรงไว้ลุยกันทีหลังครับ

Video พรีวิวเส้นทาง (via GCN)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *