TDF: พลาซ่าดิ่งเขาหนีซากาน, รวบแชมป์สเตจ 16

“Timing is everything” – จังหวะดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เป็นประโยคที่สะท้อนชัยชนะของรูเบ็น พลาซ่า (Lampre-Merida) ในสเตจ 16 ตูร์ เดอ ฟรองซ์ ปีนี้ได้ดีที่สุดเมื่อเขาออกตัวหนีกลุ่มเบรคอเวย์ที่ทางขึ้นเขาสุดท้าย และหนีเดี่ยวนำหน้าปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) ที่ไล่ตามสุดชีวิต แต่ก็ไม่ทันพลาซ่า เข้าเส้นชัยนำหน้าซากานร่วม 30 วินาที 

ซากาน ถึงจะพลาดแชมป์สเตจอีกครั้ง แต่ก็แสดงถึงทักษะการปั่นและความแกร่งของเขาในแบบที่ผู้ชมไม่เคยเห็นมาก่อน ทั้งเบรคอเวย์ออกมา ไล่ปิดการโจมตีคู่แข่ง ดิ่งลงเขาด้วยความเร็วสูงและเก็บแต้มที่จุดสปรินต์กลางสเตจไป 20 คะแนนเต็ม กรรมการให้รางวัลปลอบใจซากานเป็นนักปั่นจอมบู๊ (Combativity Prize) เป็นวันที่สองต่อกัน

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 16?

ในวันที่เปโลตองเคลื่อนตัวมาถึงเทือกเขาแอลป์ นักปั่น 23 คนฟอร์มกลุ่มเบรคอเวย์ ซึ่งมีปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) อยู่ด้วย Lotto-Soudal ส่งตัวแรงออกมาถึงสองคนเป็นโทมัส เดอ เกนท์ และอดัม แฮนเซ็นหวังตัดแต้มซากานที่จุดสปรินต์กลางสเตจ เบรคอเวย์ทำงานร่วมมือกันดีระดับหนึ่งแต่ก็เห็นได้ชัดว่าไม่มีทีมไหนอยากพาซากานไปถึงเส้นชัยด้วยเพราะเขาเป็นสปรินเตอร์ที่เร็วที่สุดในกลุ่ม บนทางลงเขา Col de Cabre ทีม Lotto-Soudal บังคับให้ซากานต้องไล่จับกลุ่มหนีที่กระชากทิ้งไป

ถึงจังหวะที่ซากานเริ่มผ่อนแรง แฮนเซ็นชิงออกหนีกลุ่มบ้างจนรวบจับได้บนทางขึ้น Col de Manse เขาลูกสุดท้ายของวันในระดับ Category 2 ขึ้นถึงกลางเขา รูเบ็น พลาซ่า (Lampre-Merida) เห็นจังหวะที่ทีมคู่แข่งเกี่ยงกันไม่ยอมขึ้นลาก ออกกระชากทิ้งกลุ่ม และทำเวลานำห่างกลุ่มซากานได้ร่วม 50 วินาที

ขึ้นถึงยอด Col de Manse ซากานอาศัยทักษะการลงเขาที่เหนือกว่าคู่แข่งชิงหนีกลุ่มออกมาก่อน มีเพียงยาร์ลินสัน พานทาโน่ (IAM Cycling) ที่พอจะตามปิดระยะห่างของซากานได้แต่สุดท้ายก็ต้องพ่ายให้กับแชมป์เสือหมอบสโลวาเกีย

หลังกลุ่มของซากานไป 20 นาทีเป็นเปโลตองที่มีนักปั่น GC อยู่กันครบและกำลังเริ่มขึ้น Col de Manse คินทานา (Movistar) พยายามโจมตีคริส ฟรูม แต่ก็ไม่หลุด ถึงกิโลเมตรสุดท้ายก่อนถึงยอดเขา วินเชนโซ​ นิบาลิ (Astana) ออกตัวหนีกลุ่มไป แต่เวลารวมของเขาที่ตามคู่แข่งคนอื่นหลายนาที ก็ไม่มีใครออกไล่ตาม นิบาลิทำเวลาห่างกลุ่มได้ราว 30 วินาทีบนทางลงเขาสู่เมือง Gap ที่ขึ้นชื่อว่าอันตราย ด้วยทางที่แคบและโค้งจำนวนมาก ซึ่งก็ไม่พ้นจะมีเรื่อง เมื่อวาร์เรน บากิลล์ (Giant-Alpecin) เสียหลักในจังหวะเข้าโค้งหักศอก ไปกระแทกกับเกอเรนท์ โทมัส (Sky) จนลอยตกข้างทางไปชนกับเสาไฟฟ้า โชคเข้าข้างเมื่อโทมัสไม่บาดเจ็บและกลับมาปั่นต่อตามเข้าเส้นชัยหลังกลุ่ม GC เพียง 38 วินาที

Tour de France 2015 stage 15 (5 of 5)

นิบาลิหนีได้สำเร็จและเข้าเส้นชัยก่อนกลุ่ม GC เล็กน้อย ในขณะที่โทนี่ กาโลแพน (Lotto-Soudal) ลงเขาได้ช้ากว่าคนอื่น เสียเวลาไปหลายนาที ตกจากอันดับ 9 ในตารางเวลารวมไปอันดับ 11 ที่ +12:02 นาที

สำหรับปีเตอร์ ซากานที่ไม่ได้แชมป์สเตจ แต่เขาก็ทำคะแนนนำในหมวดเจ้าความเร็วจนทิ้งห่างไกรเปิลได้ 89 แต้ม ซึ่งหมายความว่าถ้าไกรเปิลจะเอาชนะเขาได้ เขาต้องสปรินต์ชนะทั้งจุดสปรินต์กลางสเตจและที่เส้นชัยในสเตจสุดท้ายกลางกรุงปารีส และนั่นอาจจะยังไม่พอให้เขาชนะซากาน เพราะในสเตจ 17-20 เป็นทางขึ้นเขาแอลป์สูงชันทั้งหมด ซากานที่ไต่เขาได้ดีกว่ายังมีโอกาสทำแต้มนำไกรเปิลอีกหลายครั้ง พอจะคาดเดาได้ว่าศึกชิงเสื้อเขียวในตูร์ปีนี้คงจบลงในวันนี้แล้ว

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

* * *

วาทะนักปั่น

รูเบ็น พลาซ่า (Lampre): “เมื่อคุณชนะสเตจในแกรนด์ทัวร์ตอนอายุ 35 ปี คุณรู้สึกภูมิใจมากกว่าที่คุณชนะตอน 25 ชัยชนะในแกรนด์ทัวร์ครั้งสุดท้ายของผมมันก็สิบปีมาแล้วใน Vuelta ปี 2005 และมันเป็นการแข่ง Time Trial แชมป์สเตจแบบนี้จึงมีความหมายมากครับ ผมรู้ว่าซากานกำลังไล่มา ผมรู้ว่าเขาลงเขาได้เร็ว แต่ผมนำห่างเขาพอตอนที่ถึงยอดเขา เกือบนาทีนะ ผมเร่งเต็มที่ในช่วงสุดท้ายให้ชัวร์ว่าไม่มีใครตามทัน พอใจมากครับกับผลงานวันนี้”

ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo): “ผมรู้จักทางลงเขานี้ดี ผมดูวิดีโอในอินเทอร์เน็ตที่เบโลกี้ล้มตรงทางลงนี้ วันนี้ก็เฉียดอีกแล้ว ผมไม่รู้ว่าผมจะปั่นให้ดีกว่านี้ได้ยังไง ผมลองทุกอย่างแล้ว และทำเต็มที่แล้ว ผมลงเขาเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ถึงแม้ว่ามันอาจจะทำให้ผมล้มหลุดโค้งเสียชีวิตได้ ผมเป็นคนลากกลุ่มในจังหวะขึ้นเขา เพราะไม่มีใครอยากจะแข่งกับผม ตอนที่แฮนเซ็นหนีไป ไม่มีใครไล่เขา แต่พอผมหนีทุกคนไล่ตามผมกันหมด”​

He doesn't have a stage win, but he has a big heart.
He doesn’t have a stage win, but he has a big heart.

DT วิเคราะห์​

ถ้าถามว่า MVP วันนี้เป็นใครต้องบอกว่ามี 2 คน รูเบ็น พลาซ่าแชมป์สเตจอ่านเกมขาด อาศัยจังหวะที่ทุกคนลังเลหนียาวไปจนได้แชมป์ ส่วนปีเตอร์ ซากานโชว์ฟอร์มการปั่นที่ดีที่สุดในการแข่งขัน ลบคำสบประมาทที่ว่าเขาไม่กล้าแข่ง ไม่กล้าออกหนีเหมือนในปีที่ผ่านมา วันนี้ซากานรับบททุกอย่างตั้งแต่เปิดเกมเบรคอเวย์ ไล่จับคนที่หนีกลุ่ม ออกโจมตีกลุ่มในทางลงเขา และสลัดทุกคนทิ้ง ก็สมแล้วที่ได้รางวัล Combativity Prize ป้ายแดงอีกหนึ่งวันครับ ที่น่าทึ่งกว่าคือเขาติดโพเดี้ยมอันดับสองในตูร์ปีนี้ถึง 5 ครั้ง และจบการแข่งขันด้วยอันดับ Top 5 ถึง 14 สเตจจากทั้งหมด 16 สเตจ

ซากานอาจจะไม่ได้แชมป์สเตจวันนี้แต่อาจจะมีโอกาสอีกหนึ่งครั้งในสเตจ 18 จากที่ช่วงสุดท้ายมีโปรไฟล์สเตจคล้ายๆ กับวันนี้ ซึ่งถ้าซากานหนีเข้ากลุ่มเบรคอเวย์ได้อีกครั้งและมีเวลานำห่าง GC เหมือนวันนี้ เขาก็อาจจะเก็บแชมป์สเตจได้สักทีครับ

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

4 comments

  1. การหนีกลุ่มของวันนี้ ทำให้ลืม GC ไปเลย มันส์มาก

  2. “ตอนที่แฮนเซ็นหนีไป ไม่มีใครไล่เขา แต่พอผมหนีทุกคนไล่ตามผมกันหมด” 555+

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *