พรีวิว TDF สเตจ 17: Pyranees D-Day!

เส้นทาง: เซนท์กอเดนส์ > เซนท์ลอรี พลา เอเดต์ / 124.5 กิโลเมตร

วันที่สองในเทือกเขาพีรานีสกับระยะทางเพียงแค่ 124.5 กิโลเมตร แต่เจอภูเขาระดับ Cat 1 ถึง 3 ลูก (แถม HC ที่เส้นชัยอีกหนึ่ง) ว่ากันจริงๆ แล้วระยะทางนั้นสั้นเป็นอันดับสองในรายการนี้ แต่ในมุมกลับเป็นสเตจที่มีระยะทางขึ้นเขาเยอะที่สุดในรายการ!

  • Km 57.5 — Col du Portillon (1 292 m), 8.3 kilometre-long climb at 7.1% — category 1
  • Km 82.0 — Col de Peyresourde (1 569 m), 13.2 kilometre-long climb at 7% — category 1
  • Km 102.5 — Col de Val Louron-Azet (1 580 m), 7.4 kilometre-long climb at 8.3% — category 1
  • Km 124.5 — Montée de Saint-Lary Pla d’Adet (1 680 m), 10.2 kilometre-long climb at 8.3% — category H

โดยเฉพาะเขาลูกสุดท้าย Pla d’Adet ที่มีช่วงชัน 10% หลายกิโลเมตร O_O แม้แต่เขาลูกก่อนหน้าอย่าง Louron Azet ก็ชันเฉลี่ยถึง 8.3%

ก่อนที่จะดูโปรไฟล์เขาแต่ละลูก บางคนอาจจะสงสัยว่าทำไมระยะทางมันสั้นจัง? นั่นก็เพราะผู้จัดแข่งเขาตั้งใจให้ตัวเต็งได้ออกบู๊กันเต็มที่ ไม่ต้องออมแรงไวเผื่อระยะทางที่ไกลขึ้น ยิ่งสั้น ยิ่งชัน ยิ่งมันส์ สเตจนี้ก็เช่นกันครับ ลงเขาลูกนึงปุ๊บแทบจะขึ้นปีนลูกต่อไปเลยทันที การันตีความเดือดระหว่างศึกชิงเสื้อเหลืองและยอดโพเดี้ยมที่ตัวเต็งต้องหลั่งเลือดกันทุกวัน น่าจะมีการโจมตีทั้งขาขึ้นและขาลงตลอดการแข่งขัน ทั้งตัวเต็งและเบรคอเวย์

Screen Shot 2557-07-23 at 6.25.30 PM

Col du Portillion / 8km, 7.1%

หรือเขาลูกแรกของวัน อยู่ติดกับชายแดนประเทศสเปนเลยทีเดียว ลูกนี้ก็โหดใช้ได้ ไม่ยาวมากที่ 8 กิโลเมตร แต่ความชันก็เกือบแต่ะ 10% เช่นกัน ทางลงเขาภานักปั่นวนกลับไปเมืองลูชอน เส้นชัยเมื่อวานนี้ ศึกชิงแต้มจ้าวภูเขาคงสนุกตั้งแต่ยอดลูกนี้เพราะทั้งไมย์กา โรดริเกรซ และนิบาลิคะแนนจ้าวภูเขาต่างกันแค่ 3 แต้ม

PROFILCOLSCOTES_2

Col de Peyresorde 13.2km, 7%

Peyresorde (เพ-ริ-สูด) ยาว กว้าง ชัน แต่ไม่เทคนิคัล ไม่น่าจะยากเกินแรงสำหรับตัวเต็ง GC คงเกาะกลุ่มกันได้ เป็นเขาลูกตัดกำลังที่น่าจะเห็นผลในช่วงสุดท้าย

PROFILKMS

Col de Val Louron Azet 7.4km, 8%

เต็มไปด้วยทางโค้งแบบ hairpin ชันยิบและยากกว่าสองลูกที่ผ่านมา ถึงจุดนี้เดาได้ว่าคงเหลือนักปั่นแค่ไม่กี่คนในกลุ่มหน้า

PROFILKMS

เส้นชัย Sant-Lary Pla d’Adet 10.2km, 8.3%

อุปสรรคลูกสุดท้ายของวัน มีแต้มจ้าวภูเขาให้เก็บถึง 50 แต้ม ช่วงทางขึ้นยากกว่าช่วงท้ายที่ความชันเฉลี่ย 10% ไปยากอีกทีตรง 3 กิโลเมตรสุดท้าย ส่วนหน้าเส้นชัยเป็นทางราบ

หมอดู DT

สเตจนี้เดาได้ไม่ยากว่าทั้ง Movistar และ Astana น่าจะขึ้นทำเกมตั้งแต่เริ่ม พยายามคุมเบรคอเวย์ไม่ให้หนีห่างเกินไป แต่ก็อาจจะมีแพะภูเขาอย่างโรดริเกรซ (Katusha) และไมย์กา (Tinkoff) ที่อาจจะออกชิงแต้มจ้าวภูเขากัน ไมย์กาน่าจะแกร่งพอที่หนีรอดกลุ่ม GC เพื่อเก็บแชมป์สเตจได้ แต่ทั้งนีก็ขึ้นอยู่กับว่าทีม GC จะเร่งเกมขนาดไหนด้วย

สเตจนี้ก็เป็นอีกสเตจที่ยากจะให้ดาวครับ ดูจากฟอร์มแล้วตอนนี้ต้องบอกว่าทิบอท์ พินอท์ (FDJ) กำลังมาแรง น่าจะมีออกยิงแน่ๆ แต่นิบาลิ (Astana) เองก็คงไม่ยอมให้โดนทิ้งง่ายๆ วาวเวอเด้ (Movistar), คริสทอฟ เพโรด์ (AG2R) น่าจะเป็นกลุ่มตัวเต็งที่เกาะอยู่ด้วยกันจนถึงช่วงสำคัญ

โรดริเกรซจะชิงเสื้อลายจุดคืนจากไมย์กาได้หรือเปล่า?
โรดริเกรซจะชิงเสื้อลายจุดคืนจากไมย์กาได้หรือเปล่า?

เบรคอเวย์ที่มีลุ้นนั้นมีไม่เยอะ แต่ Tinkoff มีตัวเต็งหลายคนทั้งไมย์กา, โรเจอร์ส และโรช ส่วนทีม Sky ก็ยังคงตามหาเสตจวินกู้หน้าอยู่ครับ น่าจะมีเห็นมิเคล เนียเว, เกอเรนท์ โทมัน หรือแม้แต่ริชีย์ พอร์ทเองก็อาจจะมีสิทธิหนีรอด เพราะทีม GC ไม่เห็นเขาอยู่ในสายตาแล้ว

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *